Cách thông cống bao sạch, bao nhanh, dễ làm ngay tại nhà

Nếu mỗi lần bồn rửa nghẹt, bồn cầu tắc là mỗi lần bạn phải vật vã, 8 cách thông cống cầu, thông cống, thông ống, thông chậu dưới đây sẽ là cứu tinh của bạn.

Nếu mỗi lần bồn rửa nghẹt, bồn cầu tắc là mỗi lần bạn phải vật vã, 8 cách thông cống cầu, thông cống, thông ống, thông chậu dưới đây sẽ là cứu tinh của bạn.

Cách thông cống: Loại bỏ tắc ống bằng baking soda, muối và giấm

Bạn đổ nước nóng xuống lỗ thoát nước để làm mềm và làm tan khối dầu mỡ. Trộn 1/2 chén baking soda và 1/4 chén muối, đổ vào đường ống. Đun sôi một cốc giấm, đổ tiếp vào cống và nhanh chóng đậy nắp lại để tránh bọt trào ra ngoài. Chờ 15–30 phút, đổ thêm một ít nước nóng vào cống.

Cách thông cống: Loại bỏ tắc ống với muối và nước sôi

Nếu khối tắc nghẽn không quá cứng đầu, bạn có thể chọn biện pháp nhẹ nhàng là sử dụng muối và nước sôi. Đổ 1/2 chén muối vào miệng lỗ thoát nước, sau đó lấy một ấm nước sôi và đổ lên muối. Bật vòi nước nóng và xả vào cống. Muối giúp làm sạch đường ống từ bên trong, giúp loại bỏ vi khuẩn và mùi khó chịu.

Cách thông cống: Sử dụng viên sủi trị đầy hơi khó tiêu

Bạn bỏ hai viên sủi trị rối loạn tiêu hóa (như Alka-Seltzer) xuống lỗ thoát nước, đổ một chén giấm vào và chờ đến khi phản ứng hóa học dừng lại. Đổ nước sôi vào cống để rửa trôi hết cặn bã.

Cách thông cống: Đẩy cặn bám bằng xút (Natri hydroxide)

Xút (natri hydroxide) có khả năng biến một số chất cứng thành chất lỏng nên rất hiệu quả khi dùng để thông ống. Bạn lấy một chiếc xô, đổ đầy vào đó 3 lít nước lạnh. Thêm 750ml xút và khuấy đều. Chờ đến khi nước bắt đầu nóng lên và sủi bọt, đổ hỗn hợp xuống cống, để 20 phút. và đổ nước sôi vào để tráng ống.

Cách thông cống: Làm sạch mối nối ống

Khi phần ống nối hình chữ P dưới bồn rửa bị tích tụ dầu mỡ và rác, ống sẽ bị tắc. Hãy khóa nước, tháo gỡ phần ống cong này để loại bỏ dầu mỡ, thức ăn. Sau đó rửa bằng nước nóng để dầu mỡ tan hết rồi lắp lại.

Cách thông cống: Sử dụng dây thép để thông đường ống cống

Khi chưa lắp ống nối chữ P vào, bạn có thể sử dụng dây thép để thông đường ống. Bạn nhét dây thép vào đường ống, xoay tròn nó. Nếu cảm thấy dây gặp chướng ngại vật, hãy tiếp tục đẩy dây xuống. Đó có thể không phải là khối rác cặn, mà chỉ đơn thuần là góc ống. Nếu dây thép vướng vào chỗ nào đó mà không thể đi tiếp, đó mới là khối cặn bẩn. Bạn tiếp tục xoay dây để phá vỡ khối cặn cho đến khi ống dẫn thông suốt. Sau đó, bạn lôi dây ra, làm sạch dây và lặp lại quá trình thông một lần nữa. Khi ống đã sạch, bạn lắp ống nối chữ P lại và đổ nước nóng vào lỗ thoát để làm sạch.

Cách thông cống: Sử dụng piston

Dùng piston là cách đơn giản và nhanh để đẩy các khối cặn trong ống. Giải pháp này chỉ phù hợp cho gia đình sử dụng bồn rửa hai ngăn. Đầu tiên, bạn đóng nắp bồn rửa bên kia, sau đó đặt piston lên lỗ thoát nước của bồn bên cạnh. Mở nước cho đến khi đầy bồn và đầy cả piston. Đẩy và kéo piston nhẹ nhàng để tạo ra áp lực. Bơm khoảng 6–10 lần, sau đó tháo piston ra xem nước có thoát không. Nếu không, lặp lại quy trình và đổ nước sôi vào sau cùng để tráng ống.

Cách thông cống: Sử dụng máy hút bụi hút khối bẩn ra

Chỉ loại máy hút bụi có khả năng hút chất thải nước/ẩm mới áp dụng được cách này. Bạn cần chuẩn bị cả thảm, cây lau, xô… trước khi tiến hành vì nước và chất thải cặn có thể bị bắn tung tóe.

Bạn đẩy đầu ống hút bụi vào lỗ thoát nước, có thể sử dụng các ống nối để đầu ống kết nối chặt hơn với miệng cống thoát. Sau đó, bạn bật máy hút bụi và lắng nghe âm thanh.

Nếu ống có khối cặn bám, âm thanh phát ra sẽ khác với khi cống thông. Hút cho đến khi bạn nghe âm thanh thay đổi, tức là khối cặn đã được hút ra hết. Đừng quên xả nước nóng xuống ống sau khi hoàn thành.

Đừng bỏ qua