Cách tạo ấn tượng cho ngôi nhà bằng tranh

Cách tạo ấn tượng cho ngôi nhà mà không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí là hãy chọn những bức tranh đẹp và treo ở vị trí phù hợp

Một xu hướng mới trong nghệ thuật chơi tranh ngày nay là những bức tranh gỗ gọn nhẹ không cần đóng khung thay thế cho những bức tranh sơn mài đắt tiền. Tranh sơn dầu theo phong cách lãng mạn châu Âu thì vẫn luôn được ưa chuộng.

CÁC KIỂU TRANH

• Tranh lãng mạn châu Âu có hai loại phổ biến. Thứ nhất là những bức tranh đồng quê châu Âu với nét vẽ rất mượt mà, thích hợp với nhà mang phong cách cổ điển và bán cổ điển. Nhà cổ điển treo tranh có khung, còn tranh không đóng khung dành cho nhà bán cổ điển và hiện đại.

cach-tao-an-tuong-cho-ngoi-nha-hinh-anh-2

Những bức tranh được phối hài hoà cùng màu sơn và ghế sô-fa cũng là cách tạo ấn tượng cho ngôi nhà

Thứ hai là những bức tranh đường phố Paris với các quán cà-phê ven đường, bên dòng sông Seine… thích hợp với nhiều phong cách nhà.

• Tranh thuộc trường phái hiện đại thường đơn giản, không có những chi tiết rườm rà, thích hợp với nhà phố, căn hộ chung cư.

• Tranh sơn mài thích hợp với những nhà có không gian rộng.

• Tranh nghệ thuật chỉ có vài nét phác họa nhưng thể hiện được hình ảnh người phụ nữ đạp xe hay phong cảnh thiên nhiên phù hợp với không gian hiện đại.

VỊ TRÍ TREO TRANH

cach-tao-an-tuong-cho-ngoi-nha-hinh-anh-3 Bạn có thể treo một bức tranh lớn hay nhiều bức nhỏ ghép lại tùy sở thích.

• Nếu có một bức tường trống trong căn phòng rộng, bạn có thể treo nhiều bức tranh (cùng hoặc khác kích thước đều được) ghép lại thành mảng lớn trên tường. Tranh vẽ từng chủ đề riêng thì sắp xếp hoàn toàn ngẫu hứng, còn những bức tranh vẽ theo cùng chủ đề thì cần treo gần nhau và theo thứ tự, đây cũng là cách tạo ấn tượng cho ngôi nhà hiệu quả.

cach-tao-an-tuong-cho-ngoi-nha-hinh-anh-4• Ở phòng khách, vị trí treo tranh thích hợp là trên tường phía sau ghế sofa, kích thước tranh bằng cỡ sofa hoặc khoảng 2/3. Trong phòng ngủ, có thể treo 1 hoặc 2 bức tranh nhỏ tương xứng nhau phía trên đầu giường. Lối đi lên cầu thang, bạn nên treo những bức tranh nhỏ cỡ 20 x 30cm, 30 x 30cm, 25 x 25cm. Nhà bếp nên treo tranh sơn dầu các món ăn, kích cỡ 18 x 18cm hay 20 x 30cm. Có thể dùng 3–4 bức vẽ lá gia vị hay rau củ quả.

• Với những căn hộ nhỏ cỡ 60m², tranh nên có kích cỡ từ 50 x 70cm trở xuống, tranh cỡ 30 x 40cm được chọn nhiều nhất

cach-tao-an-tuong-cho-ngoi-nha-hinh-anh-5

Tranh vẽ trên tấm gỗ dài kết hợp làm đồng hồ

cach-tao-an-tuong-cho-ngoi-nha-hinh-anh-6

Xu hướng mới là chọn tranh gỗ nhỏ không đóng khung

cach-tao-an-tuong-cho-ngoi-nha-hinh-anh-7

Tranh vẽ trên tấm gỗ dài kết hợp làm đồng hồ

THÔNG TIN THÊM

• Cần chú ý đến màu sơn tường khi chọn lựa bức tranh để tạo được sự hài hòa giữa tranh và tường. Nếu tranh có nhiều màu thì màu sơn tường nên là một màu trong bức tranh.

• Cách tạo ấn tượng cho ngôi nhà là bạn nên treo tranh cao vừa tầm mắt để dễ ngắm.

• Những bức ảnh vui, ngộ nghĩnh có thể treo ở phòng ăn để tạo cảm giác tươi vui cho bữa ăn.

• Phòng ngủ nên treo những bức tranh tĩnh lặng.

• Khi tranh bị dơ hay bụi bẩn, bạn có thể dùng giấy ướt hay khăn khô để lau sạch bụi.

 Trân trọng cám ơn sự tư vấn thông tin của cô Lê Thị Minh, chủ cửa hàng nội thất mỹ thuật Lĩnh Nam, 204bis Pasteur, Q. 3, TP. HCM.

Mục Nội thất / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua