Cách sử dụng phương pháp Glenn Doman hiệu quả

Trẻ nhỏ khao khát học hỏi nhiều hơn mọi nhu cầu khác. Vì thế, bạn đừng bỏ qua giai đoạn tuyệt vời này. Hãy cho con tiếp xúc với phương pháp Glenn Doman sớm và đúng cách

Glenn Doman là phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm bằng các flashcard. Tuy nhiên, không ít cha mẹ mua thẻ về rồi đầu hàng vì con chán ngấy hoặc dạy mãi con vẫn không biết đọc. Vấn đề nằm ở đâu?

Sai lầm 1: Dạy quá chậm

Trái với suy nghĩ của bạn, trẻ em học rất nhanh. Thêm vào đó, khả năng tập trung chú ý của trẻ rất ngắn. Nếu bạn dạy quá chậm, cho bé xem thẻ quá lâu, các bé sẽ mất sự chú ý và cảm thấy chán ngấy.
GIẢI PHÁP: Khi đưa flashcard cho con xem và nói cho con nghe, bạn cần thao tác thật nhanh để duy trì hứng thú ở trẻ. Mỗi thẻ chỉ đưa ra trong khoảng 2-3 giây.

Sai lầm 2: Kiểm tra

Trẻ em ghét bị kiểm tra. Nếu mỗi lần tráo thẻ, bạn cứ đưa đi đưa lại một thẻ bé đã quen, đã biết, ban đầu bé có thể “trả bài” nhưng sau đó sẽ mất dần hứng thú.
GIẢI PHÁP: Bạn đừng quá nôn nóng dạy trẻ. Hãy kiên nhẫn và làm con thấy vui.

Sai lầm 3: Xem một thẻ nhiều lần

Bạn giới thiệu một thẻ quá nhiều lần nhằm củng cố khả năng ghi nhớ của trẻ. Thế nhưng khi con đã nhớ được những tấm thẻ, trò chơi với flashcard của bạn sẽ bắt đầu trở nên nhàm chán.
GIẢI PHÁP: Bạn luôn cần phải giới thiệu thẻ mới để giữ cho trò chơi có tính tò mò, thú vị. Đặc biệt, phải giữ nguyên tắc lần dạy sau thứ tự các thẻ không giống lần dạy trước để bé không đoán được thẻ tiếp theo.

Sai lầm 4: “Nhồi” thẻ

Nôn nóng con nhanh biết chữ, mỗi lần học, bạn hào hứng giới thiệu với con 15–20 thẻ khác nhau? Trẻ rất hiếu động, khả năng chú ý ngắn, thời gian mỗi lần dạy trong ngày chỉ nên kéo dài 5–10 phút. Đừng đặt áp lực cho trẻ.
GIẢI PHÁP: Dạy trẻ đều đặn mỗi ngày 3 lần vào buổi sáng, chiều và tối. Mỗi lần dạy chỉ 5–10 phút và không giới thiệu quá 10 thẻ.

Sai lầm 5: Quá kỷ luật

Có những phụ huynh đặt ra yêu cầu: “Không học xong 10 thẻ không được ăn hay chơi”. Nếu vậy, bạn lại bị bệnh thành tích rồi đấy! Trẻ em chỉ học tốt khi buổi học diễn ra vui vẻ.
GIẢI PHÁP: Không bắt trẻ ngồi học nếu thấy con có dấu hiệu chán nản, không tập trung. Nếu bạn đang bực bội cũng không nên dạy trẻ.

Sai lầm 6: Bắt đầu quá trễ

Khả năng ghi nhớ lúc nhỏ luôn tốt hơn khi lớn. Hãy bắt đầu dạy con sớm.
GIẢI PHÁP: Bạn có thể bắt đầu khi con chỉ mới 3 tháng tuổi. Lúc này, chữ trên thẻ phải cực to. Bạn bế con đứng cách từ khoảng 45cm, giữ nguyên và chờ trẻ đưa mắt đến từ đó. Đấy là lúc bạn đọc từ thật to và rõ ràng. Từ đầu tiên dạy cho con nên là tên con.

Sai lầm 7: Chưa chú ý đến môi trường

Ti-vi, điện thoại, cuộc chơi ồn ào của anh, chị em trong nhà… khiến bé khó tập trung.
GIẢI PHÁP: Bạn nên cho bé học trong phòng không ti-vi, không đồ chơi.

Lưu ý: Đúng quy trình

Bé dưới 2 tuổi khó nhớ từ ghép. Bạn nên đi theo quy tắc: từ đơn, từ ghép, cụm từ, câu, đoạn để không quá sức bé.

Đừng bỏ qua