Cách sống sót trên máy bay khi gặp sự cố

Dạo gần đây, những sự cố trên máy bay thường xảy ra, những lời khuyên sau đây về cách sống sót trên máy bay có thể sẽ giúp ích cho bạn

Mới hôm qua, một sự cố máy bay đã xảy ra và có rất nhiều lời khuyên khác nhau về cách sống sót trên máy bay. Tiếp Thị Gia Đình xin đưa ra một vài lời khuyên để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống nhé!

Chọn trang phục thoải mái 

Thông thường bạn hay chọn những bộ đồ đẹp có phần cầu kì đến nơi đông người và sân bay cũng chính là nơi để bạn trưng diện thì bạn nên dừng lại ngay nhé. Vì nó sẽ khiến bạn rất khó hoạt động trong những trường hợp khẩn cấp đấy. Bạn nên mặc quần, áo thun cùng giày buộc dây, những bộ đồ khiến bạn chắc chắn và thoải mái để dễ dàng vận động cho mọi tình huống.

Khi bạn mặc quần áo rộng hoặc rườm rà, có thể sẽ vướng vào các vật cản ở khoang máy bay và gây nguy hiểm. Nếu như hành trình của bạn sẽ bay qua những khu vực có thời tiết lạnh, bạn nên mặc phù hợp (thêm áo len bên trong, quần dày nhưng dễ cử động như leggings) và mang theo một chiếc áo khoác để giữ ấm.

Loại chất liệu cotton hoặc len thường ít bắt lửa, sẽ phù hợp cho các chuyến bay và đặc biệt tính cách điện của len tốt hơn so với cotton, nó sẽ giúp ích cho bạn khi chuyến bay có ngang qua khu vực có nước đấy.

Luôn lắng nghe chỉ dẫn của tiếp viên

Các tiếp viên hàng không là những người đã được huấn luyện nghiêm ngặt để xử lý mọi tình huống. Nếu được tiếp viên hướng dẫn hoặc hỗ trợ bạn, hãy nghe kỹ và phối hợp để làm tăng khả năng sống sót của tất cả mọi người. Điều đó là cách sống sót trên máy bay tốt nhất.

cach song sot tren may bay hinh anh 1

Nghe theo hướng dẫn của nhân viên hàng không sẽ giúp bạn an toàn

Bảo vệ bản thân khỏi khói

Nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trong các thảm họa máy bay là cháy nổ và khói. Trên máy bay khi có cháy sẽ xảy ra khói rất dày và độc, do đó bạn cần che mũi và miệng bằng khăn để tránh hít khỏi khói này. Nếu có thể, bạn hãy làm ẩm khăn để tăng cường khả năng lọc khói.

Cúi thấp xuống sàn để di chuyển (hoặc bò) là điều rất quan trọng vì hít phải khói sẽ làm bạn ngất xỉu và nó sẽ là điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra tại thời điểm sống còn này.

cach song sot tren may bay hinh anh 2

Cách sống sót trên máy bay là khi có khói, cần cúi thấp người xuống để tránh hít phải khói độc

Giữ bình tĩnh

Nếu như có sự cố trên máy bay xảy ra, bạn hãy thật giữ bình tĩnh vì hoảng loạn sẽ khiến bạn có những hành vi mất kiểm soát. Tiếp theo, bạn nghe hướng dẫn của các thành viên trong phi hành đoàn. Nếu như mọi người xung quanh đã rơi vào tình trạng hôn mê thì bạn phải tự quyết định và hành động. Hãy thật bình tĩnh để có những quyết định tốt nhất trong thời gian đó vì đây là cách sống sót trên máy bay hiệu quả.

Tìm chỗ ngồi an toàn

Thông thường những chỗ ngồi cạnh lối thoát hiểm thường được coi là an toàn nhất trên máy bay. Tuy nhiên, theo Daily Mail, các nhà khoa học ở đại học Greenwich (Anh) đã nghiên cứu ra kết quả hành khách ngồi sát lối đi thì có khả năng thoát chết cao hơn những người ngồi sát cửa sổ.

Trong khi đó, với nghiên cứu của tạp chí Popular Mechanics về sự cố rơi máy bay, tất cả các vụ từ năm 1971 đến 2007, các nhà nghiên cứu phát hiện những người ngồi phía đuôi máy bay có tỷ lệ an toàn cao hơn.

Không cố thu gom hành lý trên máy bay

Bạn không nên tiếc những hành lý mà mình mang theo, hãy bảo vệ mạng sống của mình trước nếu không bạn sẽ bị mắc kẹt trong máy bay đấy.

Không chen lấn, xô đẩy

Việc khiến bạn mắc kẹt trên máy bay chính là sự chen lấn, xô đẩy. Nó sẽ không giúp bạn thoát thân nhanh hơn khỏi máy bay khi gặp nạn mà còn khiến mọi việc tồi tệ hơn. Trong những tình huống khẩn cấp giữa sự sống và cái chết thì người ta thường rất khỏe và hành động xô đẩy có thể khiến bạn bị người khác hạ đo ván. Hãy thật bình tĩnh tìm lối thoát và cẩn thận với việc xô đẩy.

cach song sot tren may bay hinh anh 3

Không nên chen lấn và xô đẩy khi máy bay gặp sự cố là một trong những cách sống sót trên máy bay

Hãy chạy ra xa máy bay càng nhanh càng tốt

Nếu đã ra khỏi máy bay, hãy chạy càng xa càng tốt và nấp ở phía sau một vật thể lớn phòng tránh trường hợp nổ. Nếu hạ cánh trên mặt nước, hãy mặc áo phao vào trước, nhưng đừng làm phồng áo phao trước khi ra khỏi máy bay. Mang theo áo khoác nếu có thể.

Những lời khuyên trên có thể sẽ giúp ích cho bạn về việc sống sót trên máy bay khi gặp sự cố. Điều quan trọng nhất khi gặp bất cứ sự cố nào bạn cũng cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề và tìm cách giải quyết một cách linh hoạt nhất để bảo vệ bản thân cũng như người xung quanh nhé!

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua