2 cách rã đông thực phẩm hoàn toàn sai nhưng nhiều người vẫn áp dụng

Bạn có thường xuyên rã đông thực phẩm bằng hai cách dưới đây? Nếu có thì hãy dừng lại ngay nhé!

cách rã đông sao cho đúng

(Ảnh: Victoria Shes/Unsplash)

Mua và cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng trong một thời gian dài là thói quen phổ biến của nhiều nội trợ hiện nay. Tuy nhiên, khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh để chế biến, nhiều người rã đông sai cách khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng. Thậm chí, rã đông sai cách còn có thể gây hại cho sức khoẻ.

2 cách rã đông sai hoàn toàn

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất. Theo chuyên gia dinh dưỡng – đầu bếp Julie Harrington (New Jersey, Mỹ), thịt và các loại thực phẩm dễ hỏng không nên được rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Đặc biệt, trong môi trường nóng, trên 32°C, chúng ta không nên để thực phẩm ở bên ngoài tủ lạnh quá 1 giờ. Khi lớp đá tan, nhiệt độ của thực phẩm thay đổi và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, Salmonella, E.coli và Campylobacter sinh sôi ở khoảng 4 – 60°C. Số lượng mầm bệnh có thể tăng gấp đôi chỉ sau 20 phút khi nhiệt độ rơi vào phạm vi “nóng” này.

Nấu lâu hơn bình thường

Một số khác muốn tiết kiệm thời gian bằng cách nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Thực phẩm đông cứng khi nấu trực tiếp khó có thể chín đều. Khi nấu quá lâu, thực phẩm còn mất đi vị ngon vốn có.

Cách rã đông đúng

Cách rã đông đúng là lấy thực phẩm từ ngăn đá để xuống ngăn mát để thực phẩm tan đá từ từ. Tuy nhiên, cách này cần từ 1 – 2 ngày mới có thể rã đông hoàn toàn.

Cách rã đông ít tốn thời gian hơn là ngâm gói thực phẩm trong nước mát, thay nước sau mỗi 30 phút. Cách rã đông này nhanh hơn phương pháp bên trên nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Bạn tuyệt đối không nên ngâm thực phẩm trong nước nóng. Nước nóng chỉ làm tan đá bên ngoài, bên trong thực phẩm vẫn còn lạnh. Và vi khuẩn, độc tố vẫn có thể tích tụ ở bên ngoài thực phẩm.

Sử dụng lò vi sóng có chế độ rã đông là cách rã đông đúng và nhanh nhất. Nếu lò vi sóng không có chế độ này, bạn hãy chỉnh lò hoạt động ở công suất thấp nhất và tăng nhiệt dần dần cho tới khi thực phẩm tan đá.

Bài: K.T

Đừng bỏ qua