Cách phòng tránh chết đuối: Kỹ năng cứu người đuối nước cơ bản

Vấn đề cần đặt ra hiện nay là làm gì để hạn chế, giảm thiểu và không còn tình trạng đuối nước ở tuổi học sinh. Trong khi chờ Bộ GD- ĐT có giải pháp tốt và đồng loạt, các bậc phụ huynh trong mỗi gia đình nên quan tâm, kiểm soát con em mình khi dịp Hè sắp đến.

Hè đến, thời tiết oi nóng, nhiều người ưa chuộng việc vui chơi nước tại các hồ bơi, công viên nước. Trước một số sự vụ chết đuối ở tuổi học sinh, bố mẹ phụ huynh hay lo sợ và dễ ngăn cản con tham gia bơi lội. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho bé đi bơi nếu chuẩn bị sẵn cách phòng tránh chết đuối tốt nhất.

Những bé đã biết bơi, chúng ta có thể tạm an tâm. Còn những trường hợp chưa biết bơi, những điều đáng tiếc rất có thể xảy ra. Chúng ta cũng nên lưu ý: không có bất kỳ một ai có thể an toàn tuyệt đối dưới nước, kể cả những vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Những vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi tham gia bơi lội, như chuột rút, sức khỏe tim mạch, cơ thể chưa thích nghi kịp thời với nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa trời nóng và dưới nước… đặc biệt là không biết bơi, không có kỹ năng ứng phó để xử lý khi ở dưới nước.

Cách phòng tránh chết đuối cho trẻ

– Không cho con em tự ý đi bơi khi chưa có sự đồng ý của người lớn. Đặc biệt, không để các bé tự ý đi bơi ở các ao, hồ, sông, rạch… khi không có sự giám sát chặt chẽ của người lớn, người biết bơi.

– Tuyệt đối không tham gia vui chơi, bơi lội ở các khu vực có độ sâu nguy hiểm, các khu vực không được trang bị đội ngũ cứu hộ và vật dụng cứu hộ dưới nước.

– Khi tham gia vui chơi, bơi lội ở các hồ bơi cộng cộng, công viên nước phải quan sát biển báo độ sâu mực nước hồ. Trang bị cho con đầy đủ trang phục bơi, nón bơi, kính bơi và phao bơi. Ở các hồ bơi luôn có những nhân viên cứu hộ trực bảo vệ trong thời gian hoạt động, nếu bạn không thấy những người này cần phải xin ý kiến của người quản lý hồ bơi.

– Quan sát bằng cảm quan về việc vệ sinh của hồ bơi, độ trong của nước dưới hồ, biển báo độ dư hóa chất (độ dư pH từ 7,2 – 7,8. Độ dư Clo từ 0,4 – 1PPM).

cach-phong-chong-chet-duoi-hinh-anh-1-ho-boi-cong-cong

Cách phòng tránh chết đuối tốt nhất là cho bé mang phao, kính bơi đầy đủ để bé khó bị chìm.

Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp, cứu người đuối nước

Chuột rút

Bạn có thể bị chuột rút do chưa vận động, khởi động kỹ trước khi xuống hồ, hoặc do cơ thể bạn thiếu một số khoáng chất như magiê. Khi bị chuột rút, bạn cố ngoi lên khỏi mặt nước, la lớn kêu cứu, ngửa mặt lên trời, thả lỏng toàn thân, hít thở đều cho người nổi lên mặt nước cho đến khi có người đến giúp đỡ. Đừng sợ hãi, gồng mình khiến mình mau chìm.

Sức khỏe tim mạch

Khi đang bơi thấy có dấu hiệu mệt, tim nhanh, thở gấp cần phải bơi ngay vào bờ, lên khỏi hồ và đứng thả lỏng toàn thân. Đặc biệt không được ngồi và nằm. Sau đó bạn nên được chăm sóc y tế gấp.

Cơ thể chưa thích ứng tốt dưới nước

Tránh việc bị sốc do thay đổi nhiệt độ đột ngột, bạn nên tập cho cơ thể quen với nhiệt độ nước. Sau khi khởi động, cần nghỉ ngơi 5 phút và tắm rửa trước khi xuống hồ. Việc tắm rửa để đảm bảo vệ sinh cho hồ bơi, đồng thời cho cơ thể bắt đầu làm quen với nhiệt độ nước.

Khi gặp những trường hợp đuối nước, uống nước, sặc nước

– Đầu tiên, không được tự ý phóng xuống để cứu người. Việc cứu người cần phải có sự hỗ trợ của nhiều người.

– Trước tiên cần phải hô to để mọi người giúp đỡ, quăng phao hoặc vật nổi đến ngay chỗ người bị đuối nước, dùng cây, gậy để họ níu vào đó mà lôi vào.

– Chỉ có những nhân viên cứu hộ trực hồ mới có đủ kỹ năng xử lý tình huống đuối nước. Trường hợp không có người được đào tạo cứu hộ trực hồ ở đó, bạn có thể nhờ người biết bơi giỏi.

Người cứu hộ phải biết kỹ năng lặn, bơi ếch ngửa, giúp đỡ người đuối nước bằng cách đưa đầu họ lên khỏi mặt nước, trấn an để họ bình tĩnh, tay vịn đầu và cùng nhau ngửa người, chân đạp ếch ngửa dìu vào bờ.

cach-phong-chong-chet-duoi-hinh-anh-2-ky-thuat-cuu-nguoi-chet-duoi

Nếu muốn cứu người đuối nước, bạn phải tập một số kỹ năng cứu hộ. Nếu cứu người chết đuối không đúng cách, bạn có thể bị nhấn nước theo, khả năng chết đuối cao.

Trường hợp nạn nhân đã bất tỉnh

Gọi ngay đến số 114 – 115 ( tốt nhất là nên gọi 114 vì nơi đây có đủ đội ngủ cứu hộ. Nói rõ tình trạng đang gặp phải), tận dụng 2 phút vàng làm hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực cho đến khi có cán bộ y tế- cán bộ cứu hộ đến tiếp nhận nạn nhân. Không sốc ngược nạn nhân (biện pháp xưa cũ, phản khoa học).

Về việc cho con đi học bơi

Không có cách phòng tránh chết đuối nào tốt hơn việc cho con bạn học bơi. Phụ huynh có thể liên lạc các hồ bơi để biết về khóa học. Những trường hợp trẻ sợ nước, bạn không nên nôn nóng mà ngược lại hỗ trợ bé trong thời gian dài, tạo môi trường học vui vẻ cho trẻ.

Bài: Phạm Minh Hiền
Hướng dẫn viên bơi lội ban đầu, cứu hộ trực hồ CLB bơi lội Đạt Đức, Gò Vấp.
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua