Cách nhận biết trí thông minh ở trẻ với học thuyết trí thông minh đa diện

Các bậc cha mẹ hiện nay thường nghĩ thông minh là phải giỏi logic, toán học. Trong thực tế, mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng phát triển 8 loại trí thông minh khác nhau. Chỉ cần có cách nhận biết trí thông minh ở trẻ, bạn có thể giúp con thành công và dẫn đầu theo cách riêng của mình

Các bằng chứng khoa học trong thế kỷ XX cho thấy, bộ não con người không chỉ có một mà có nhiều loại trí thông minh với những cách biểu hiện khác nhau.

Mới đây Wyeth Nutrition với nhãn hàng sữa S-26® Promise® GOLD® phối hợp với Viện nghiên cứu Giáo dục Phát triển tiềm năng con người (IPD) giới thiệu bộ sách “Thuyết trí thông minh đa diện”. Bộ tài liệu do PGS–TS–NGND. Nguyễn Võ Kỳ Anh biên soạn với cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng, sẽ chỉ ra giúp bạn nhiều cách nhận biết trí thông minh ở trẻ mà lâu nay bạn dễ bỏ qua.

cach nhan biet tri thong minh o tre hinh anh 1

Bộ sách Thuyết trí thông minh đa diện gồm 5 cuốn

Bộ tài liệu gồm 5 tập, dành cho trẻ từ 2–6 tuổi. Tập 1 giới thiệu chung về thuyết trí thông minh đa diện. 4 quyển còn lại xoáy sâu vào 8 loại trí thông minh và cách thúc đẩy trẻ phát triển thêm nhiều loại hình trí thông minh khác từ 8 loại trí thông minh nổi trội này.

Dưới đây là 8 loại trí thông minh đề cập trong các cuốn sách, có thể xem là “bảo bối” chỉ ra cách nhận biết trí thông minh ở trẻ cho các bậc phụ huynh.

Trí thông minh ngôn ngữ

Nếu bé thích nghe người lớn nói chuyện, đọc truyện và khi lớn lên tích cực tham gia vào các cuộc đối thoại, thích đọc sách, giỏi chơi trò đố chữ, đố từ, giỏi vận dụng từ ngữ để thể hiện cảm xúc, tình cảm, con bạn có trí thông minh ngôn ngữ. Với các bé giỏi ngôn ngữ, bạn có thể khuyến khích bé đi theo ước mơ trở thành một diễn giả, giáo viên hay người dẫn chương trình. Tổng thống Lincoln – một trong những nhà hùng biện vĩ đại nhất của nước Mỹ có thể trở thành biểu tượng để con bạn phấn đấu.

Trí thông minh Logic – toán học

Những danh nhân nổi trội về trí thông minh logic – toán học có thể kể đến là Albert Einstein, Thomas Edison, John Dewey… Bé nổi trội về trí thông minh logic toán học rất nhạy cảm với các con số, số lượng đồ vật, thích so sánh số lượng và chú ý đến con số ở mọi nơi. Lớn lên, bé suy luận mọi việc theo hướng nguyên nhân – kết quả chứ không theo cảm tính.

Nếu bé của bạn thích đặt câu hỏi “truy vấn” đến cùng như “Tại sao?”, “Làm thế nào?”, bé cũng có tương lai trở thành một nhà khoa học đấy.

Trí thông minh không gian thị giác

Bé thích truyện tranh, thích ngắm các bức ảnh sinh động, thích vẽ, thích tự ý sắp xếp đồ vật yêu thích, có trí nhớ tốt về phương hướng… là những biểu hiện của trí thông minh thị giác. Những bé nổi trội về trí thông minh không gian thị giác có thể trở thành những họa sỹ, kiến trúc sư tài năng. Bạn có muốn con mình trở thành một thiên tài như danh họa Picasso hay nhà kiến trúc sư Frank Lloyd Wright? Hãy dành thời gian chơi với con thật nhiều và bạn sẽ khám phá ra tiềm năng của con.

Trí thông minh âm nhạc, nhịp điệu, tiết tấu

Bé tỏ ra đặc biệt thích thú khi người lớn mở nhạc cho nghe, chăm chú lắng nghe, nhún nhảy theo điệu nhạc, nhạy cảm với những âm thanh của sự vật xung quanh. Bé giỏi bắt chước âm thanh, nhịp điệu, thích dùng đồ chơi để tạo nên âm thanh và thỉnh thoảng sẽ bất ngờ tặng mẹ vài câu hát lạ hoắc bé nghe được ở đâu đó. Thời nay, nhiều cha mẹ thích con trở thành ca sỹ, nhạc sỹ. Vậy con bạn có tiềm năng rồi đấy!

cach nhan biet tri thong minh o tre hinh anh 3

Bé mê hát, cảm thụ âm nhạc tốt là một biểu hiện của trí thông minh âm nhạc, nhịp điệu, tiết tấu.

Trí thông minh vận động cơ thể

Bé có khả năng điều khiển khéo léo các vận động cơ thể, thích dùng cơ thể vào việc biểu đạt các ý tưởng, cảm xúc. Con bạn có khả năng trở thành một diễn viên múa, bác sỹ thẩm mỹ tài năng hay các vận động viên thể thao, giống như Michael Jordan hay Tiger Woods…

Trí thông minh tương tác xã hội

Nếu bé có rất nhiều bạn bè thân thiết, biết cách làm cho người khác thích chơi với mình, giỏi nhận ra tâm trạng, cảm xúc của người khác, biết dẫn dắt người trò chuyện, tạo ra sức hút của mình giữa đám đông… bé của bạn nghiêng về trí thông minh tương tác xã hội. Với “tài nguyên” này, bạn có thể hướng con trở thành người hoạt động trong giới truyền thông giống như Oprah Winfrey.

Trí thông minh nhận biết bản thân

Bé vui vẻ hòa đồng với bạn bè nhưng vẫn có ý thức mạnh mẽ về chính bản thân mình và những gì mình mong muốn. Bé thích tự lập, tự mình làm các việc, chơi mà không cần người lớn, thỉnh thoảng “buông” những câu nói triết lý sâu sắc mà bạn thường gọi là “ông cụ non”, “bà cụ non”… Đó là các biểu hiện của một cô bé/cậu bé có trí thông minh nhận biết bản thân. Những nhà triết học như Socrates, Plato, Khổng Tử… được xem là các bậc danh tài có trí thông minh nhận thức bản thân nổi trội, có tư tưởng soi sáng và dẫn dắt mọi người.

Trí thông minh tự nhiên

Trẻ nhỏ thích hoạt động ngoài trời, tìm hiểu về cây cối, con vật, sưu tầm các vật liên quan đến tự nhiên như vỏ sò, vỏ ốc. Bé thích nuôi thú vật, trồng cây, dành nhiều tình cảm với thú cưng như thể chúng là bạn bè, anh, chị em của mình. Hãy tạo cơ hội cho bé ra ngoài thiên nhiên, bé sẽ cho mẹ thấy mình có trí thông minh tự nhiên tuyệt vời mà mẹ khó phát hiện được khi giam lỏng con trong bốn bức tường.

cach nhan biet tri thong minh o tre hinh anh 2

Bộ sách Thuyết trí thông minh đa diện được biên soạn bởi PGS.TS.Nhà Giáo Nhân Dân Nguyễn Võ K ỳ Anh.

Tặng sách miễn phí cho bạn

Làm sao để nhận biết trí thông minh ở trẻ luôn là băn khoăn của các bậc cha mẹ hiện đại muốn có định hướng tốt nhất cho sự thành công của con ngày từ nhỏ. Hiểu được điều này, công ty Wyeth Nutrition với nhãn hàng sữa S-26® Promise® GOLD® dành tặng bạn đọc TTGĐ 5 bộ sách: Thuyết trí thông minh đa diện. 5 bạn đọc ở TP. HCM đăng ký nhận sách ngay dưới bài viết này (bằng cách comment), mỗi bạn sẽ nhận một tập sách, gồm đầy đủ 5 cuốn. TTGĐ phát sách trong giờ hành chính (9 giờ đến 18 giờ), từ thứ Hai đến thứ 6 tại tòa soạn, 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 8, Q. 3, TP. HCM.

Nếu  không kịp nhận sách từ TTGĐ, bạn đừng lo. Bạn chỉ cần lên website www.thongminhdadien.vn, làm bài trắc nghiệm để hiểu trí thông minh vượt trội của trẻ và đăng ký nhận sách miễn phí. Những cuốn sách bày cách nhận biết trí thông minh ở trẻ sẽ nhanh chóng về tay bạn.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua