Cách mua sắm thông minh cho người mê shopping

Bạn là người nghiện mua sắm chính hiệu nhưng vẫn muốn hạn chế việc chi tiêu quá đà? Những chiêu mua sắm thông minh dưới đây là điều bạn không thể bỏ qua

Kiếm được tiền đã khó, giữ được tiền càng khó hơn, nhưng tiêu xài nó một cách khôn ngoan lại càng khó hơn nữa. Vậy làm thế nào có thể vừa mua được những gì mình cần vừa không phải tốn quá nhiều tiền? Mẩu chuyện nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được ý nghĩa của việc mua sắm thông minh và chi tiêu hợp lý.

Một quý bà đang chờ chồng thì một phụ nữ ăn xin đến:

– “Nếu tôi cho cô tiền, cô sẽ đi shopping, thẩm mỹ viện?”

 – “Không bao giờ, mười năm nay tôi chưa mua sắm quần áo, cắt tóc. Tôi xấu xí, rách rưới và bẩn thỉu thế này”.

– “Vậy cô đi ăn tối với vợ chồng tôi nhé, lão chồng tôi sẽ thấy nếu phụ nữ không shopping, thẩm mỹ viện sẽ thê thảm như thế nào!”.

Câu chuyện để cười chơi, nhưng cũng là cách nhắc nhở rằng chúng ta không thể cắt giảm toàn bộ sở thích shopping, làm đẹp. Thay vì ngưng mua sắm, chúng ta hãy chọn cách mua sắm thông minh. TTGĐ mách bạn một số bí quyết sau đây:

MUA DUNG TÍCH LỚN NHẤT LÀ TIẾT KIỆM NHẤT

Khi đi siêu thị, nhìn vào kệ bột giặt, bạn nghĩ: “Khênh bịch to nhất là tiết kiệm nhất”. Bạn nghiễm nhiên cho bịch 5kg vào xe, yên tâm mình đã có “chiêu” mua sắm thông minh và áp dụng tương tự cho bất cứ mặt hàng nào.

Về lý thuyết, mua món hàng có kích cỡ lớn sẽ có lợi về giá. Điều đó đúng nhưng không hẳn nhà sản xuất nào cũng áp dụng. Đôi khi kích cỡ dạng trung hay nhỏ vẫn có giá tốt. Vì vậy, hãy dùng máy tính để tính toán, tránh bị lừa nhé!

Hơn nữa, nếu ham rẻ mua dung tích lớn nhưng lại vượt quá nhu cầu sử dụng và hạn sử dụng gần kề mà bạn chưa dùng tới, chẳng phải bạn đang ghim vốn và lãng phí đấy sao!

KHÔNG TẬN DỤNG HIỆU QUẢ GIẢM GIÁ

cach mua sam thong minh cho nguoi me shopping hinh anh 1

Các bí quyết tài chính mách nước bạn lên sẵn danh sách các món cần mua trước khi đi siêu thị, shopping để tránh bội chi. Nếu đang áp dụng cách này, bạn đã bỏ lỡ các cơ hội giảm giá đấy.

Siêu thị thường có nhiều khuyến mãi vào cuối tuần. Bạn nên đăng ký nhận tờ rơi, e-mail về các chương trình khuyến mãi hoặc lên website của họ tham khảo. Hãy lựa chọn trong danh mục sản phẩm giảm giá. Tuy nhiên, để cơn lốc giảm giá không cuốn trôi ví tiền, bạn cần tỉnh táo để chỉ mua những thứ cần thiết. Các nhà cung cấp cũng có khuyến mãi dạng bộ ba, bộ tứ sản phẩm, bạn cần kiểm tra có phải các sản phẩm đó đều giảm hay chỉ có một sản phẩm giảm giá.

DÙNG COUPON GIẢM GIÁ

cach mua sam thong minh cho nguoi me shopping hinh anh 2

Nhiều bạn có sở thích săn lùng các coupon giảm giá để mua được đồ rẻ. Đó là một chiêu rất hay cho những người tay hòm chìa khoá. Song, cách này chỉ hiệu quả khi bạn áp dụng để mua những món hàng thật sự cần thiết. Còn nếu sử dụng mọi coupon kiếm được vì tiếc rẻ, bạn đang vô cùng lãng phí đấy!

Thêm nữa, đôi khi giá sau khi giảm trừ coupon cũng chưa hẳn là giá tốt so với khi khuyến mãi. Do đó, bạn nên so sánh giá của hai hình thức này. Bạn cũng có thể chờ cho đến khi khuyến mãi hãy mua thay vì dùng những coupon được phát đại trà.

MUA CÁC SẢN PHẨM SẮP HẾT HẠN SỬ DỤNG

Bạn có để ý các sản phẩm giảm giá thường là các sản phẩm sắp hết hạn sử dụng? Vì thế, bạn chỉ nên mua vừa đủ để dùng trong khoảng thời gian còn hạn dùng. Đừng ham rẻ mà mua nhiều rồi để hết hạn thì đâu lại vào đấy, mèo lại hoàn mèo.

Đặc biệt, các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô-mai và bơ thường có hạn sử dụng ngắn, khoảng 6 tháng; sữa tươi thanh trùng khoảng 10 ngày. Đây là hạn dùng cho các sản phẩm chưa mở nắp. Nếu đã mở nắp, bạn phải sử dụng càng nhanh càng tốt chứ không phải dùng được cho tới khi hết hạn nhé!

Chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng sản phẩm cách tốt nhất.

Chúc bạn thành công với mẹo mua sắm thông minh trên!

Mục Tài chính / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua