Cách mới để tiêu diệt HIV

Các nhà khoa học đã tìm ra cách mới để tiêu diệt HIV, đó là cắt đứt nguồn đường – nguồn nuôi dưỡng virus HIV trong cơ thể người bệnh

Virus HIV trôi trong máu và tìm kiếm các tế bào T. Nguồn ảnh: Shutterstock

Khoa học đã tìm ra thuốc điều trị HIV nhưng hiện nay chỉ mới đạt thành công trung bình do chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của HIV mà không thể kìm hãm sự phản ứng của hệ miễn dịch với HIV.

Trong hành trình tiếp tục tìm kiếm giải pháp tiêu diệt HIV, các nhà khoa học tại trường Đại học Vanderbilt và Trung tâm nghiên cứu HIV Northwestern Medicine, Mỹ, đã tìm ra cách mới giúp tiêu diệt HIV là cắt đứt nguồn đường – nguồn nuôi dưỡng virus HIV trong cơ thể người bệnh.

Các nhà khoa học giải thích, khi thâm nhập vào máu, virus HIV sẽ phát triển bên trong tế bào T CD4+. Đây là những tế bào sẽ hoạt hóa các tế bào miễn dịch giúp cơ thể đối phó với mối nguy hiểm. Khi có phản ứng nguy hiểm, tế bào T CD4+ sẽ nhận đường và a-xít amin trong máu để xây dựng đội quân tái tạo và bảo vệ cơ thể.

Trong trường hợp tế bào T CD4+ có HIV, virus này sẽ chiếm mất nguồn cung đường để nuôi dưỡng đội quân của chúng và tấn công các tế bào khác trong cơ thể. Kết quả, bệnh nhân HIV thường bị tổn thương sớm các cơ quan và bị viêm nhiễm nặng – nguyên nhân là do các tế bào miễn dịch phát triển không bình thường.

Bằng cách “bỏ đói”, cắt đứt nguồn sống của HIV, các nhà khoa học mở ra hướng giải quyết mới cho nhiều vấn đề nan giải hiện nay gồm tình trạng kháng thuốc, giảm viêm dẫn đến lão hóa sớm và một ngày nào đó có thể chữa khỏi hẳn HIV.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua