Cách ly toàn xã hội có thể thay đổi mối quan hệ hiện tại của bạn

Dưới góc nhìn của Melody Li – nhà trị liệu tâm lý lĩnh vực hôn nhân và gia đình ở Mỹ, cách ly toàn xã hội là giai đoạn thử thách trong tình cảm

Ảnh: Shutterstock

Vài tuần qua, mọi hoạt động đều bị gián đoạn ít nhiều vì “lệnh” cách ly toàn xã hội. Và các mối quan hệ yêu đương cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Các cặp vợ chồng có thêm thời gian bên nhau nhiều hơn trong một mái nhà. Nhưng liệu có bình yên khi gần nhau quá nhiều? Còn các cặp đôi yêu đương đối mặt với việc tạm thời không gặp nhau. Nhưng như thế có khiến tình cảm lạnh nhạt dần?

Dưới góc nhìn của Melody Li – nhà trị liệu tâm lý lĩnh vực hôn nhân và gia đình ở Mỹ, cách ly toàn xã hội là giai đoạn thử thách trong tình cảm. Hoặc là bạn sẽ khiến mọi thứ tốt đẹp hơn, bền vững hơn. Hoặc chính bạn sẽ phá vỡ nó. Vậy bạn sẽ phải đối mặt với thử thách gì. Đồng thời cần phải làm gì để mọi thứ vẫn ổn?

Bạn đối diện xung đột ra sao?

Việc “đụng” mặt nhau liên tục và không được đi ra ngoài dễ khiến các cặp đôi nảy sinh xung đột. Dù có yêu thương nhau cách mấy, bạn vẫn có thể nổi cáu vì một cái giường bừa bộn không xếp gọn, hay một cái bếp ngổn ngang chén dĩa chưa rửa… Tồi tệ hơn, những xung đột không được giải quyết triệt để có thể dẫn đến bạo lực gia đình.

Ngày 5/4 vừa qua, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Manuel de Oliveira Guterres viết trên Twitter kêu gọi các quốc gia cần có hành động khẩn cấp để chống lại sự gia tăng bạo lực gia đình. Đồng thời đặt sự an toàn của phụ nữ và trẻ em lên hàng đầu. Thông báo này xuất hiện sau khi có những báo cáo về sự gia tăng tình trạng bạo lực gia đình một cách đáng báo động. Đặc biệt từ sau khi các quốc gia áp dụng quy định cách ly toàn xã hội để chống Covid-19.

Vậy bạn đã giải quyết triệt để những xung đột hiện hữu chưa? Hãy đối diện thực tế, chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu trên tinh thần yêu thương và tôn trọng nhau. Bạn càng nói nhiều về những vấn đề gây trở ngại cho bạn trước khi chúng trở thành những rào cản lớn trong mối quan hệ của bạn thì càng tốt. Tuy nhiên, đừng tranh luận qua tin nhắn hay email. Hãy cố gắng thảo luận nó trực tiếp hay qua điện thoại ngay khi vấn đề xuất hiện.

Cách ly toàn xã hội

Hãy cùng nhau trong mọi việc vào giai đoạn này. Ảnh: Shutterstock

Bao lâu rồi 2 bạn không dành cho nhau những ngọt nào?

Trong giai đoạn làm quen, hai bạn dành cho nhau nhiều ngọt ngào. Nó thể hiện trong lời nói, cử chỉ, thái độ, ứng xử… Còn bây giờ, thành thật thừa nhận đi nào! Bạn có nhắn tin “hello ngày mới” hay “chúc một ngày tốt lành” cho người ấy? Bạn có còn “thả thính” trong những lời nói hàng ngày không? Hay giờ đây bạn thấy ngại làm những việc lãng mạn? Bạn dần thấy những ngọt ngào nhuốm màu sến sẫm?

Đồng ý việc bạn vẫn rất quan tâm đến người ấy. Nhưng cách quan tâm bớt hình thức hơn, kém lãng mạn hơn, có phần hơi thô. Cũng dễ hiểu khi cả 2 bạn đều có những mỗi bận tâm khác như công việc, gia đình, tài chính. Và đặc biệt, các bạn đã là của nhau. Do đó bạn không còn chăm chút ngọt ngào cho mối quan hệ này.

Trong giai đoạn cách ly toàn xã hội này, sao bạn không làm những việc mà ngày mới yêu đã làm. Không nhất thiết phải làm lại y chang những việc cũ. Hãy sáng tạo những trò hay ho, mới mẻ, và giữ cái tinh thần lúc mới yêu để thực hiện. Tin chắc, nửa kia sẽ rất bất ngờ đấy! Đây cũng là cách cân bằng mối quan hệ đang có dấu hiệu chông chênh.

Mối quan hệ của bạn có thiếu chiều sâu trong giai đoạn cách ly toàn xã hội?

Melody Li cho biết làm việc cả ngày, chăm sóc trẻ em, nấu ăn, dọn dẹp và lặp lại như vậy mỗi ngày có thể khiến bạn nhàm chán đến… nổi quạu. Nếu các cặp vợ chồng không có kế hoạch cùng nhau, họ có nguy cơ cảm thấy buồn chán trong mắt nhau và thờ ơ, ngó lơ nhau.

Rất cần thiết khi có một kế hoạch cùng nhau. Hai bạn làm bất kỳ điều gì, như cùng luyện tập, nấu ăn, giải trí, làm các dự án sáng tạo; hoặc gia tăng sự thân mật như mát xa, tắm, đọc sách khiêu dâm…

Đối với những đôi bạn yêu xa, bạn sẽ vững vàng hơn những đôi yêu gần. Vốn dĩ các bạn đã quá quen với việc có một khoảng cách địa lý rất xa giữa cả hai. Nhưng những bạn yêu gần, việc cách ly có thể khiến mối quan hệ thiếu chiều sâu. Đừng chỉ giữ liên lạc với nhau qua loa. Bạn có thể sáng tạo nhiều hơn nữa để nửa kia bất ngờ.

Thu âm một tin nhắn thoại trong đêm; tự là một món bánh và ship qua nhà đằng ấy… Sử dụng trí tưởng tượng của bạn và tìm những cách thức mới để gây bất ngờ. Như vậy, người ấy biết rằng bạn đang nghĩ về họ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua