Cách ly tại nhà, chớ nên lơ là!

Trường hợp bệnh nhân 1342 và 1347 thực hiện việc cách ly sai quy định, khiến Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu và tuân thủ việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng cách để bảo vệ bản thân mình cũng như những người xung quanh.

cách ly tại nhà đúng cách

(Ảnh: Shutterstock)

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú thường ít được kiểm soát chặt chẽ như khi ở khu cách ly tập trung. Điều này khiến nhiều người trở nên lơ là, thực hiện việc cách ly sai quy định. Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân 1342 và 1347 thực hiện việc cách ly sai quy định, khiến Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu và tuân thủ việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng cách để bảo vệ bản thân mình cũng như những người xung quanh.

Thời gian cách ly tại nhà

Người cách ly tại nhà phải thực hiện cách ly tối đa 14 ngày. Số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định; hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ; hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Quy định đối với người được cách ly

 • Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định. Tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Nên chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại. Trong trường hợp không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2m.
 • Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí; hạn chế sử dụng máy điều hoà; thường xuyên được vệ sinh. Có thể dùng các các chất tẩy rửa thông thường, các dung dịch khử khuẩn chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc 60% cồn. Hạn chế đặt các đồ đạc, vật dụng trong phòng.
 • Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung hàng ngày.
 • Hạn chế ra khỏi phòng riêng. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác.
 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Đeo khẩu trang. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Mỗi ngày thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng. Sau đó mang đi xử lý.
 • Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân, ăn chung với người khác tại nơi lưu trú.
 • Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Uống đủ nước. Vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng.
 • Ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.
 • Mỗi ngày thông báo cho cán bộ y tế 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe.
 • Thông báo ngay cho cán bộ y tế ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với cán bộ y tế

 • Tổ chức điều tra, lập danh sách người cần cách ly để ghi nhận thông tin về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân, tên và số điện thoại của người khi cần liên hệ. Cung cấp số điện thoại của cơ quan y tế cho người được cách ly và gia đình, người quản lý nơi lưu trú.
 • Phối hợp với chính quyền địa phương để thông báo yêu cầu, mục đích, thời gian của việc cách ly. Trong trường hợp đối tượng cách ly không tự nguyện, áp dụng biện pháp cưỡng chế.
 • Hướng dẫn người được cách ly cách sử dụng và tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần/ngày và ghi chép kết quả đo, tình trạng sức khỏe chung.

Hãy nghiêm túc khi cách ly tại nhà

Việc tự cách ly tại nhà đòi hỏi ý thức cao của người được cách ly, cũng như sự giám sát, theo dõi của những người xung quanh.

Người được cách ly phải giữ gìn, tránh tiếp xúc với người khác. Tuyệt đối không được ra khỏi nơi ở trong thời gian cách ly.

Người được cho phép cách ly tại nhà vốn dĩ đã ít chịu thiệt thòi hơn những người phải cách ly

 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua