Cách làm sữa chua nha đam tốt cho người tiểu đường

Nha đam và sữa chua là món ăn tốt cho người tiểu đường, nhưng tại siêu thị, chúng ta không có lựa chọn dành cho người tiểu đường. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng làm sữa chua nha đam dành cho người kiêng đường tại nhà.

Nha đam (còn gọi là lô hội hay aloe vera) là một kỳ thảo của thiên nhiên. Khi dùng để dưỡng da, nha đam có tác dụng làm dịu da cháy nắng, khả năng kháng viêm xoa dịu những nốt mụn sưng tấy, dưỡng da mềm mượt. Còn khi dùng nấu ăn, nha đam có tác dụng nhuận tràng, làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn nhiễm của chúng ta.

Kết hợp nha đam và sữa chua không đường, bạn sẽ có một bữa sáng (hoặc tráng miệng) giàu dinh dưỡng, không gây tăng cân, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đây cũng là món ăn phù hợp cho người bị tiểu đường.

Chúng ta thường nghĩ đơn giản, chỉ cần mua nha đam chuẩn bị sẵn về và khuấy lên với yaourt là sẽ có món sữa chua ngon. Tuy nhiên, những gói nha đam bày bán tại siêu thị thường đã bị ướp với đường để tăng hương vị. Sữa chua nha đam tại siêu thị cũng vậy, thường chứa nhiều đường, không phù hợp với những người muốn kiêng đường trong bữa ăn hàng ngày.

Để đảm bảo có một hũ sữa chua nha đam không đường chất lượng, sao bạn không tự làm món ăn này tại nhà? Cách làm sữa chua nha đam từ A đến Z tương đối đơn giản, nhưng sẽ cần một chút kéo léo và kiên nhẫn trong công đoạn làm sạch nha đam.

PHẦN A. CHUẨN BỊ NHA ĐAM

Nguyên vật liệu

– 2 nhánh lô hội (khoảng 400g)
– 200 gram đường cỏ ngọt stevia (gia vị thiên nhiên thay thế đường, an toàn cho người bị tiểu đường)
– 1 quả chanh xanh hoặc chanh vàng, ép lấy nước
– 15ml giấm trắng
– 200ml nước lọc

Gợi ý shopping:

duong-an-kieng-hermesetas-stevia-75g-HH111101015-01-600x600

Đường ăn kiêng cỏ ngọt stevia của thương hiệu Hermesetas, Thụy Sỹ. Nhấn để mua online.

Lưu ý: Đây là cách làm sữa chua nha đam cho người kiêng đường. Nếu bạn muốn làm sữa chua nha đam bình thường, bạn có thể nấu nha đam với đường phèn hoặc đường trắng tuỳ ý.

Cách thực hiện

1. Dùng dao tước bỏ phần vỏ dày của nhánh lô hội, để lộ phần thân trong suốt.

cach-lam-sua-chua-nha-dam-tai-nha-hinh-anh-1-tuoc-vo-nha-dam

2. Bạn nhìn kỹ sẽ thấy phần thạch nha đam có một lớp nhựa màu vàng. Đây là phần đắng, có thể gây đau bụng và tiêu chảy nếu ăn phải. Chính vì vậy, bạn cần dùng dao sắc để lột bỏ hết phần màu vàng trước khi dùng nha đam.

cach-lam-sua-chua-nha-dam-tai-nha-hinh-anh-2-bo-nhua-nha-dam

3. Sau khi đã cắt bỏ phần nhựa vàng, bạn pha dung dịch 15ml giấm trắng và 200ml nước để ngâm thạch nha đam vào. Dung dịch giấm sẽ giúp loại bỏ những phần nhựa còn dính lại trên thạch nha đam.

4. Sau khi đã loại bỏ vỏ và lớp nhựa màu vàng, bạn sẽ có thạch nha đam trong suốt. Cắt vuông miếng nha đam để chuẩn bị nấu.

cach-lam-sua-chua-nha-dam-tai-nha-hinh-anh-4-cat-vuong-lo-hoi

5. Bắc nồi lên bếp. Bạn bỏ hết toàn bộ số lô hội đang có vào nồi, cùng đường cỏ ngọt stevia và nước ép chanh. Mở lửa nhỏ liu riu và nấu cho đến khi nào nước lô hội không còn dính nhớp, và những miếng nha đam vuông cô đặc lại như thạch.

cach-lam-sua-chua-nha-dam-tai-nha-hinh-anh-5-nau-lo-hoi

Vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị nha đam.

PHẦN B. CHUẨN BỊ SỮA CHUA

Bạn có thể mua sữa chua không đường có sẵn tại các siêu thị để kết hợp với phần nha đam vừa nấu, hoặc tự làm sữa chua tại nhà để đảm bảo chất lượng. Tham khảo thêm 2 cách làm sữa chua tại nhà của Tiếp Thị Gia Đình.

––> Tham khảo cách làm sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp tại nhà

––> Xem cách làm sữa chua không đường, nguyên chất, giá mềm tại nhà

Lưu ý: Cách làm sữa chua nha đam với đường cỏ ngọt stevia sẽ mang lại nha đam có vị ngọt sẽ thanh và dịu, chứ không ngọt rõ nét như nha đam nấu với đường trắng. Chính vì vậy, nếu bạn ủ sữa chua quá lâu, yaourt sẽ có vị rất chua và át đi vị ngọt thanh của nha đam và stevia.

cach-lam-sua-chua-deo-kieu-Hy-Lap-tai-nha-buoc-6

Cách làm sữa chua nha đam tại nhà sẽ ngon hơn khi kết hợp với sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp

PHẦN C. THƯỞNG THỨC

Bạn múc một muỗng sữa chua không đường ra bát, rắc nha đam đã nấu lên bên trên. Sữa chua nha đam có vị sật sật, ngọt thanh, là món ăn mát cho ngày nóng trời.

cach-lam-sua-chua-nha-dam-tai-nha-hinh-anh-6

Cách làm sữa chua nha đam tại nhà thật đơn giản, đúng không?

Chúc bạn ngon miệng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua