Cách làm sữa chua ngon, chất lượng chỉ dưới 6.000 đồng/hũ

Các loại sữa chua phổ biến tại các siêu thị, giá khoảng từ 3.000 đến 5.000 đồng / hũ thường loãng, lõng bõng nước và nhiều đường. Tự làm sữa chua tại nhà và bạn có thể làm nên những hũ sữa chua ngon, đặc sánh, tốt cho sức khỏe với giá mềm.

Sữa chua không đường là món ăn bổ sung nhiều dinh dưỡng cho chúng ta, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, lại là món ăn kiêng hữu hiệu vì ít calorie. Tuy nhiên, những loại sữa chua phổ biến trên thị trường thường bị pha loãng ra như nước, giảm bớt dinh dưỡng, lại thêm nhiều đường không tốt cho sức khỏe.

Chính vì vậy, sao bạn không thử làm sữa chua không đường tại nhà để sở hữu những lọ sữa chua sánh đặc, giàu dinh dưỡng, lại hợp túi tiền? Hãy thử cách làm sữa chua từ sữa tươi để có những hũ yaourt ngon nhất.

Công cụ ủ sữa chua

Có nhiều cách để ủ sữa chua (tham khảo thêm tại đây) nhưng cách tiện lợi nhất là dùng máy ủ sữa chua chuyên dụng hoặc lò nướng.

––> Nếu dùng máy ủ sữa chua, bạn đã có đầy đủ dụng cụ đi kèm bộ máy (như hũ thủy tinh) nên sẽ không cần thêm dụng cụ khác.

––> Nếu dùng lò nướng để ủ sữa chua, bạn nên chuẩn bị thêm dụng cụ để đựng sữa chua. Bạn có thể ủ sữa chua trong một tô lớn rồi chiết ra sử dụng từ từ, hoặc bạn có thể chiết sữa chua sẵn vào từng hũ thủy tinh riêng biệt trong lúc ủ.

Nguyên liệu

Để làm sữa chua tại nhà, bạn chỉ cần 1 lít sữa tươimột hũ yaourt mua tại siêu thị để làm men cái.

––> Để làm men cái, bạn nên chọn loại sữa chua không đường, có thể là sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp hoặc sữa chua thường. Không nên chọn mua những loại sữa chua có đường hoặc có thêm các hương vị trái cây, nha đam…

––> Nếu thích ăn sữa chua đặc, bạn nên chọn sữa tươi nguyên kem nhiều béo. Nếu thích sữa chua loãng và ít calorie, bạn có thể chọn sữa ít béo (skim milk).

Gợi ý shopping: Cho dù bạn sử dụng sữa châu Âu và men cái bằng sữa chua nhập ngoại, giá thành một hũ sữa chua cực kỳ chất lượng của bạn sẽ chỉ vào khoảng 6.000 đồng / hũ.

Sua-chua-it-beo-khong-duong-Emmi-Swiss-Premium-Yogurt-Plain-HH012101060-9-600x600

Men cái: sữa chua không đường Emmi nhập khẩu từ Thụy Sỹ. Bấm để mua hàng online.

carnini-sua-tuoi-nguyen-kem-1L-HH011102052-01-600x600

Sữa tươi nguyên kem Carnini nhập khẩu Ý, hộp 1 lít. Bấm để mua online.

Cách làm sữa chua ngon tại nhà

1. Đun sữa

Việc đun sữa sẽ giúp làm nên những hũ sữa chua đặc quánh, giàu protein hơn. Bạn nên đun sữa đến khoảng 90ºC (200ºF).

cach-lam-sua-chua-ngon-tai-nha-buoc-1-dun-sua-hinh-anh

Cách làm sữa chua ngon bắt đầu với công đoạn đun sữa. Bạn không nên để sữa sôi quá 100ºC.

2. Để sữa nguội

Bạn nên để sữa nguội đến khoảng từ 40 đến 45ºC. Trong lúc sữa nguội, bạn nên khuấy sữa để tránh đọng váng sữa.

3. Thêm men cái

Bạn múc khoảng 2 muỗng sữa nóng ra một chén riêng, sau đó đổ hũ sữa chua vào chén này. Dùng dụng cụ đánh trứng để khuấy đều cho sữa chua tan.

Sau đó, bạn đổ cả chén sữa này ngược vào nồi sữa nóng và tiếp tục khuấy đều để men cái hoà tan nhanh nhất.

cach-lam-sua-chua-ngon-tai-nha-buoc-3-men-cai-hinh-anh

Bạn múc một ít sữa nóng để trộn với sữa chua, khuấy đều để hỗn hợp tan. Sau đó bạn đổ phần men cái này ngược vào trong nồi sữa đã đun.

4. Ủ sữa chua

Tiếp Thị Gia Đình đã ủ sữa chua bằng lò nướng điện. Lò nướng chúng tôi sử dụng có chức năng hâm nóng ở 40ºC, phù hợp để làm lò ủ sữa chua. Nếu lò nướng của bạn không có chế độ nấu ở 40ºC, hoặc bạn không có lò nướng điện ở nhà, hãy tham khảo thêm những cách này để ủ sữa chua tại nhà.

Nếu ủ sữa chua bằng lò nướng điện, bạn sẽ cần tối thiểu 4 tiếng đồng hồ. Sữa chua được ủ càng lâu sẽ càng có vị chua đậm. Nếu đây là lần đầu tiên làm sữa chua tại nhà, bạn nên kiểm tra hương vị sữa chua sau khi ủ 4 tiếng đồng hồ, trước khi quyết định có ủ thêm hay không. Không nên khuấy, đảo sữa chua trong lúc ủ.

cach-lam-sua-chua-ngon-tai-nha-buoc-4-u-sua-chua-hinh-anh

Bạn có thể ủ sữa chua trong một nồi to, hoặc chia sẵn vào những hũ thủy tinh nhỏ sao cho vừa khẩu phần ăn của gia đình.

5. Bảo quản sữa chua

Sau khi đã ủ sữa chua không đường để đạt được vị chua mong muốn, bạn dùng dụng cụ đánh trứng khuấy đều hũ sữa chua để tạo ra độ mịn đều cho sữa chua. Sau đó, bạn cất sữa chua vào bình thủy tinh hoặc tô sứ có nắp đậy kín hơi, bảo quản trong tủ lạnh.

cach-lam-sua-chua-ngon-tai-nha-buoc-5-hinh-anh

Cách làm sữa chua ngon nhất hoàn toàn tuỳ thuộc vào khẩu vị của bạn. Bạn nên kiểm tra độ sánh & hương vị của sữa chua sau khi ủ 4 tiếng đồng hồ. Nếu thích chua hơn, bạn nên ủ thêm. Dùng dụng cụ đánh trứng để khuấy sữa chua thật mịn trước khi chiết xuất ra hũ cất tủ lạnh.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi của Tiếp Thị Gia Đình sẽ cho bạn những hũ sữa chua không đường, nguyên chất, giữ được trong 2 tuần. Dùng với trái cây tươi, các loại hạt và ngũ cốc để có bữa ăn sáng giàu dinh dưỡng.

6. Tiết kiệm cho lần làm sữa chua sau

Nếu bạn quyết định sẽ tiếp tục làm sữa chua tại nhà trong thời gian tới, bạn nên để dành một hũ sữa chua của đợt kỳ này làm men cái cho kỳ sau. Như vậy, bạn sẽ đỡ một khoản tiền mua sữa chua từ siêu thị làm men cái.

Chúc bạn thành công.

Theo The Kitchn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua