Cách làm sữa chua nếp cẩm giải nhiệt cho mùa nóng

Cách làm sữa chua nếp cẩm giới thiệu đến bạn một món ăn chơi hấp dẫn. Cách làm sữa chua nếp này tạo nên món sữa chua với vị dẻo thơm, bùi bùi của nếp cẩm.

Để thực hiện cách làm sữa chua nếp cẩm, bạn có thể mua sẵn sữa chua và nếp cẩm làm sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn tự tay chuẩn bị nguyên liệu và làm tại nhà, món ăn sẽ đảm bảo vệ sinh và chất lượng hơn nhiều.

cach lam sua chua nep cam hinh anh 1

CHUẨN BỊ SỮA CHUA

NGUYÊN LIỆU

1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa chua làm sẵn, để làm men.

150g đường trắng (tùy khẩu vị).

THỰC HIỆN

Bước 1: Bỏ sữa chua dùng làm men ra ngoài nhiệt độ phòng để sữa chua hết lạnh. Khi chọn sữa chua làm men, bạn nên chọn loại mới làm. Nếu dùng sữa chua mua sẵn, nên chọn loại mới sản xuất để men sữa tươi mới, cho sản phẩm sữa chua tốt hơn.

Bước 2: Cho sữa tươi vào nồi, đun đến khi sữa sôi lăn tăn (khoảng 80°C).

cach lam sua chua nep cam hinh anh 2

Bước 3: Cho đường vào nồi sữa, khuấy tan, để cho sữa nguội bớt đến khoảng 40°C (sờ vào thấy ấm tay), cho sữa chua làm men, khuấy nhẹ nhàng cho men sữa tan đều.

cach lam sũa chua nep cam hinh anh 3

Bước 4: Rót hỗn hợp sữa vào các cốc đã chuẩn bị, đậy nắp kín.

Bước 5: Cách làm sữa chua nếp cẩm hướng dẫn bạn cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Xếp các hộp sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già vào nồi sao cho nước ngập 1/3 các hộp sữa chua. Đóng kín nồi ủ khoảng 6−7 tiếng để sữa lên men thành sữa chua. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

cach lam sua chua nep cam hinh anh 4

CHUẨN BỊ NẾP CẨM

NGUYÊN LIỆU

200g gạo nếp cẩm

2 chiếc lá dứa

100g đường trắng

100ml nước cốt dừa

1 thìa cà phê muối

THỰC HIỆN

Bước 1: Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2−3 giờ.

cach lam sua chua nep cam hinh anh 5

Bước 2: Cho gạo và nước cốt dừa nồi, đun to lửa. Khi nồi nếp cẩm bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, cho lá dứa vào đun, vừa đun vừa khuấy đến khi rút nước.

cach lam sua chua nep cam hinh anh 7

Bước 3: Cho thêm đường vào và đảo đều để nếp cẩm ngấm đều đường. Đợi nếp cẩm chín, sánh lại và rút hết nước, tắt bếp, đợi nguội hẳn.

THƯỞNG THỨC

Khi nếp đã nguội, múc nếp cẩm ra ly và cho sữa chua, đá bào vào, trộn đều, ăn lạnh.

cach lam sua chua nep cam hinh anh 8

Để có món nếp cẩm ngon theo cách làm sữa chua nếp cẩm bạn nên chọn mua loại nếp đã làm sạch vỏ trấu, hạt nếp to, tròn, không bị vỡ. Sau khi cho đường vào nếp cẩm, bạn chỉ đun thêm khoảng 3−5 phút đủ để nếp ngấm đường, không đun quá lâu, bị lại gạo, hạt nếp bị sượng, không giữ được vị dẻo, mềm.

Chúc bạn ngon miệng!

Bài: Lệ Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua