Đã trồng cây trong nhà, đừng quên làm sạch cây bạn nhé!

Những chậu cây xanh tươi trong nhà bạn cũng cần được làm sạch sẽ tươi tắn và khỏe mạnh hơn đấy!

cách làm sạch cây trong nhà

Bạn đã biết cách làm sạch cây trong nhà chưa? Ảnh: Shutterstock

Trồng cây xanh trong nhà có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe và tinh thần của con người. Tuy nhiên, cây cũng bị bám bụi giống như các vật dụng khác trong nhà. Bạn đã lau dọn mọi ngóc ngách trong nhà, thế thì đừng bỏ qua cây xanh nhé!

Tại sao bạn nên làm sạch cây trong nhà?

Lá của cây có tác dụng như một máy hút bụi. Nó sẽ giữ lại những bụi bẩn lơ lửng trong nhà, giúp không gian trong lành hơn. Tuy nhiên, việc bề mặt lá bám bụi quá dày sẽ chặn ánh sáng đi qua. Từ đó ngăn cản quá trình quang hợp, khiến cây yếu dần.

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bụi thực sự có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây. Bụi cũng có thể che giấu các dấu hiệu sâu bệnh hoặc nấm mốc của cây. Chính vì thế, giữ cho lá sạch sẽ giúp bạn xác định và xử lý mọi vấn đề của cây trước khi quá muộn.

Dùng nước rửa trôi bụi bẩn bám trên lá. Ảnh: Shutterstock

Cách làm sạch cây trong nhà như thế nào?

Với cây trồng ngoài vườn, bạn có thể dễ dàng làm sạch bụi bẩn trên lá bằng cách xịt nước lên. Tuy nhiên, bạn không thể làm cách này với cây trong nhà. Không nhất thiết mỗi lần tưới cây là mỗi lần làm sạch bụi bề mặt lá.

Nếu nhà ở khu vực thường có nhiều bụi bẩn hoặc hay mở cửa sổ, bạn có thể cần phải làm sạch cây của mình thường xuyên hơn. Nếu không, chỉ nên dọn dẹp hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

>>Xem thêm: Tránh trồng 5 cây này trong nhà kẻo gặp hoạ làm ăn thất bát

Với cách làm sạch cây trong nhà, bạn sẽ cần sử dụng nhiều “chiến thuật” cho các loại cây khác nhau. Với các chậu cây nhỏ có thể di chuyển được dễ dàng, bạn đem chúng đến gần bồn rửa và xả dưới vòi nước. Hãy cẩn thận khi lật ngược cây để không làm đổ phần đất ra khỏi chậu hoặc làm rách rễ. Tránh để nước quá mạnh làm dập lá.

Với những chậu lớn, cây có kích thước lá lớn, bạn hãy lấy một cái khăn mềm đã được làm ẩm trong nước ấm. Sau đó bắt đầu lau lá từ trong ra ngoài, từ trên cao xuống và từ thân ra ngọn.

Lưu ý, bạn đảm bảo làm sạch mặt dưới của lá. Đây là nơi côn trùng thích đẻ trứng nhất. Đồng thời, bạn sử dụng một miếng vải khác nhau cho từng cây để không lây lan mầm bệnh sang các cây khác trong nhà.

Tránh sử dụng hóa chất và xà phòng vì chúng có thể gây hại cho lá và rễ cây. Nếu bạn muốn xua đuổi bọ rệp, bạn có thể dùng vỏ chuối chà nhẹ lên lá.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua