Cách hạn chế túi nylon là dùng những chiếc túi fancy này để thay thế

Cách hạn chế túi nylon là dùng các loại túi thay thế khác. Nhưng nếu nói không với túi nylon thì biết nói có với cái gì bây giờ? Đây, vào đây, vào đây. TTGĐ chỉ bạn xem nhé! 

“Không cần lấy túi nylon đâu em, chị bỏ túi chị được rồi!” – một chị gái sống xanh giấu tên cho biết. Chỉ mất chưa đầy 4 giây để bạn tháo một chiếc túi nylon ra, nhưng Trái đất sẽ mất tới 400 năm mới phân hủy hết chiếc túi bạn vừa vứt xuống. Ai cũng biết túi nylon dùng sao cũng hại. Cách hạn chế túi nylon là dùng các loại túi thay thế khác. Nhưng nếu nói không với túi nylon thì biết nói có với cái gì bây giờ? Đây, vào đây, vào đây. TTGĐ chỉ bạn xem nhé!

Cách hạn chế túi nylon là dùng các loại túi sau đây:

Túi vải

Đừng vội thấy vải mà chê bai. Túi vải, nhất là túi tote; hiện đang là must-have item của các tín đồ thời trang thế giới. Túi vải dùng được nhiều lần; đa kích thước, đa mẫu mã, vừa tay nắm, chắc tay cầm.

cách hạn chế túi nylon cach han che tui nylon

Túi vải thường được in khẩu hiệu cá tính, hình ảnh ý nghĩa; nên rất được giới trẻ ưa thích. Túi vải giờ đây phổ biến đến mức thay thế cho cả cặp xách; ba-lô để “quảy” đi học, đi làm, đi chơi, đi gym, đi spa và cả… đi bar.

Túi giấy

Nếu xét về hình thức, thì rõ ràng túi giấy khá thân thiện với môi trường; thiết kế đẹp và sang trọng. Túi giấy có thể được tái chế 100%; sử dụng nhiều lần và cũng là cách quảng bá hiệu quả cho doanh nghiệp.

cách hạn chế túi nylon cach han che tui nylon

Thước đo đẳng cấp của thương hiệu không chỉ nằm ở danh tiếng, mẫu mã, chất lượng sản phẩm;… mà trên cả còn là tôn chỉ thân thiện với môi trường. Đó cũng là lý do vì sao Chanel, Gucci, Dior, Louis Vuitton… tuy toàn bán đồ xa xỉ bạc tỉ bạc triệu; nhưng vẫn chỉ dùng túi giấy để làm bao bì.

Thế đấy, muốn sang thì phải xanh và biết cách hạn chế túi nylon trước đã. Giàu hay nghèo chưa chắc khẳng định được bạn là ai; nhưng ý thức bảo vệ môi trường thì có.

Túi dệt từ sợi nylon

Tuy khả năng phân hủy sinh học không cao như “năm trăm anh em” eco-bag kia; nhưng loại túi dệt từ sợi nylon lại rất bền và tiện lợi khi đựng hàng hóa cồng kềnh; số lượng lớn và có thể tái sử dụng nhiều lần.

cách hạn chế túi nylon cach han che tui nylon

Loại túi dệt nylon phổ biến nhất với người Việt chính là túi bao cám. Tuy bị xem là quê mùa ở đây; nhưng sang đến Nhật Bản, túi bao cám lại thành phụ kiện thời trang sành điệu; được bán với giá tận 400.000 – 500.000 đồng. IKEA; chuỗi siêu thị nội thất nổi tiếng của Thụy Điển; cũng phát loại túi này cho khách hàng mua sắm. Thậm chí, túi IKEA còn được cho là cảm hứng; để nhà mốt đình đám Balenciaga cho ra chiếc túi hàng hiệu với thiết kế y hệt trị giá đến… 50.000.000 đồng!

Ở Việt Nam, nhiều siêu thị như Big C,  Lotte Mart, Co.op Mart… cũng khuyến khích khách hàng mua túi Lohas, túi dệt từ sợi nylon, túi vải không dệt… với giá ưu đãi và mang theo để đựng đồ mỗi lần mua sắm.

Giỏ đệm, làn đi chợ, giấy báo, giấy tập, lá chuối…

“Của nhà trồng được” bao giờ cũng tự nhiên và an toàn nhất. Lá chuối dễ làm sạch, tươi lâu, lại rộng bản, rất thích hợp để gói thức ăn dù tươi sống hay đã nấu chín. Giỏ đệm, túi cói, làn đi chợ… cũng vậy, những sợi mây tre đan mộc mạc không chỉ an toàn, tự nhiên mà còn rất bền. Ngoại trừ gói thực phẩm, thì giấy báo, giấy tập… cũng là một loại bao bì hữu ích để gói hàng hóa vì rẻ, dễ tìm, dễ dùng và dễ tái chế.

cách hạn chế túi nylon cach han che tui nylon

Khi xưa ông bà ta vẫn sống tốt khi không có bao nylon đấy thôi! Những vật đựng dân dã này còn mang đến cho bạn cảm giác vintage, retro, gợi nhớ một thời tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm đẹp.

Túi nylon phân hủy sinh học

Chuyện biết cách hạn chế túi nylon cũng thiện ác tranh ngôi như chuyện Tấm Cám vậy. Chị em một nhà, nhưng nếu túi nylon thông thường độc hại và thù dai như Cám, thì túi nylon phân hủy sinh học đích thị là nàng Tấm thiện tâm, lành tính.

cách hạn chế túi nylon cach han che tui nylon

Làm từ vật liệu có nguồn gốc thực vật như khoai mì, bột bắp, sợi đay… túi nylon phân hủy sinh học đã và đang được ứng dụng ở nhiều nước như Anh (túi làm bằng bột sắn), Ý (túi làm từ cám bắp), Pháp (túi sinh học biobag mà khi dùng xong, ủ với rác thực vật sẽ tự hủy trong 2–3 tháng)…

Tuy giá thành cao gấp 2–5 lần túi nylon thông thường, nhưng hiện nay, nhiều cửa hàng tiện lợi như Family Mart, 7-Eleven… đã triển khai sử dụng rộng rãi loại túi tự hủy này.

Cách hạn chế túi nylon bằng cách dùng cho thật thông minh tinh tế

OK, nếu bấy nhiêu túi đẹp, túi xinh, túi minh tinh tài tử ngọc nữ nam thần vừa rồi vẫn chưa đủ thuyết phục bạn từ bỏ và tìm cách hạn chế túi nylon, hãy cố gắng thay đổi thói quen vì sức khỏe và môi trường bằng những cách sau:

cách hạn chế túi nylon cach han che tui nylon

– Dùng túi nylon tiết kiệm, hợp lý, chỉ dùng khi thực sự cần thiết, một túi đựng nhiều đồ và mạnh dạn trả lại khi được phát.

– Tái sử dụng túi nylon để thu gom rác thải, cách ly đồ ẩm ướt, bao tay khi làm vườn, lót chậu cây…

– Sắm áo mưa chất lượng cao để phòng hờ trong cốp xe và dùng lâu dài, hạn chế tiêu thụ các loại áo mưa “dã chiến”  giá rẻ làm từ nylon.

– Chọn dùng các loại túi nylon không màu, có độ trong và bóng cao, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế dùng túi nylon để đựng thức ăn nóng, chua, cay… nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua