Bí kíp thoát cảnh “xỉn quắc cần câu” trong mùa Tết

Nếu đã lỡ “chén chú chén anh” quá đà, danh mục những việc nên và không nên làm dưới đây; sẽ là cách giải rượu hiệu quả giúp bạn nhanh chóng phục hồi sinh lực sau cơn vật lộn với men nồng.

Tất niên rồi lại tân niên. Tết nhất thật khó mà tránh tiệc tùng, rượu bia. Nếu đã lỡ “chén chú chén anh” quá đà, danh mục những việc nên và không nên làm dưới đây; sẽ là cách giải rượu hiệu quả giúp bạn nhanh chóng phục hồi sinh lực sau cơn vật lộn với men nồng.

CÁCH GIẢI RƯỢU HIỆU QUẢ LÀ HÃY…

Nôn: Khi đã chếnh choáng, hãy tìm cách nôn ra hết. Sau đó xát mạnh hai bên má cho tỉnh táo.

Uống nhiều nước: Để bù lại lượng nước đã mất khi nôn, tốt nhất là uống nước ấm.

Bổ sung các loại nước khác: Nước dừa, nước chanh, cam vắt, bưởi ép, chuối xay, nước đậu xanh, đậu đen;… để giải độc, bù nước và nạp thêm vitamin đã mất do cồn.

Húp cháo loãng hoặc súp: Để làm ấm dạ dày, tránh bị đói; dẫn đến hạ đường huyết rất nguy hiểm.

Ngủ: Ngủ một giấc sâu để cơ thể đào thải độc tố và lấy lại sức. Khi ngủ cần ăn mặc thoải mái; tháo bớt khuy áo, cởi thắt lưng. Nằm úp, xuôi tay, nghiêng về bên trái.

Tắm nước ấm: Để giảm bớt tình trạng đau đầu; nhức mỏi cơ bắp do uống nhiều rượu, bia. Cách giải rượu hiệu quả.

Ăn trứng: Sau khi tỉnh dậy, hãy ăn cơm hoặc bánh mì với trứng. Trong trứng có cysteine; giúp phá vỡ độc tố gây đau đầu và taurine; giúp hồi phục các tổn thương về gan sau một đêm say khướt.

Đi dạo sau khi tỉnh rượu: Ô-xy phá vỡ độc tố từ rượu bia. Hít thở không khí trong lành sẽ giúp bạn mau tỉnh táo.

CÁCH GIẢI RƯỢU HIỆU QUẢ LÀ ĐỪNG…

Uống thuốc bổ gan: Khi nạp rượu bia vào cơ thể, lá gan cũng phải làm việc hết công suất; để thải hết độc tố ra ngoài. Bổ sung các chất có tác dụng bổ gan vào lúc này; không phải là việc nên làm vì có thể gây ra tác dụng ngược.

Hút thuốc: Uống rượu xong ra ngoài hút thuốc thì cool như nam chính phim hành động rồi. Nhưng qua nghiên cứu, một số nhà khoa học đã khẳng định; thuốc lá chính là nguyên nhân khiến tình trạng bồn chồn, cồn cào, khó chịu khi say; trở nên trầm trọng hơn.

Uống thuốc giảm đau: Đây là cách trị nhức đầu đầy tai hại và rủi ro. Panadol, Paracetamol, Aspirin, Tylenol… thường bắt gan làm việc nhiều hơn; để đào thải độc tố, dễ dẫn đến viêm gan, tổn thương gan. Ngoài ra, thuốc giảm đau còn có thể kích ứng niêm mạc dạ dày; làm chảy máu đường tiêu hóa.

Uống cà-phê: Caffeine giúp bạn tỉnh táo, phấn chấn, nhưng đây cũng là một chất lợi tiểu điển hình. Uống nhiều cà-phê có thể làm cơ thể bị mất nước; điều này chỉ khiến người say khó chịu hơn.

Uống nước giải rượu: Nước và thuốc giải rượu có thể giúp bạn tạm thời thoát khỏi các triệu chứng say rượu; để đánh chén tiếp. Nhưng trên thực tế, các loại thuốc này chỉ làm thời gian say kéo dài lâu hơn.

Tập thể dục: Sau khi đã uống nhiều rượu, tốt nhất là tránh vận động, đi lại, khuân vác, khiêu vũ; nhảy nhót hay tập thể dục. Lượng nước trong cơ thể lúc đó đã tốn quá nhiều cho việc thải độc; điều hòa thân nhiệt… Các hoạt động thể lực gây toát mồ hôi chỉ khiến cơ thể mất nhiều nước hơn mà thôi. Vui thôi đừng vui quá.

Ăn khoai chiên, gà rán: Các món chiên, xào chứa nhiều dầu mỡ quả là mồi ngon trên bàn nhậu. Nhưng chỉ vài giờ sau, những cơn đầy hơi, đau bụng, buồn nôn;… sẽ tìm đến bạn vì lượng dầu mỡ quá nhiều trong các loại thực phẩm trên; có xu hướng cản trở quá trình tiêu hóa, làm tổn thương dạ dày và ruột. Cách giải rượu hiệu quả.

Lái xe: Đã uống rượu, bia thì không lái xe – nhắc đi nhắc lại nhắc mãi không thừa.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua