Cách đo nhiệt độ cho trẻ chuẩn xác bạn cần biết

Chuyện trẻ nhỏ bị sốt rất thường xảy ra. Vì thế, bạn cần biết cách đo nhiệt độ cho trẻ đúng đắn để có bước xử lý tiếp theo kịp thời

Cách đo nhiệt độ cho trẻ tưởng đơn giản, nhưng thật ra không phải vậy. Bạn cần biết rõ trẻ bao nhiêu tuổi và loại nhiệt kế nào thì nên cặp nhiệt độ ở đâu trên cơ thể bé… Những khi trẻ có biểu hiện đầu tiên của bệnh như sốt, việc theo dõi nhiệt độ cơ thể để xử lý đúng cách rất cần thiết. Trước tiên, để có thể đo nhiệt độ cho trẻ chính xác, bạn cần trang bị trong tủ thuốc gia đình một chiếc nhiệt kế phù hợp với gia đình mình.

CÁC LOẠI NHIỆT KẾ

Hiện nay, khi ra tiệm thuốc tây hoặc tham khảo các website bán hàng online, bạn có thể bắt gặp rất nhiều loại nhiệt kế và không biết phải lựa chọn bằng cách nào. Vậy bạn hãy dựa vào giá cả, tuổi của con, ưu điểm của sản phẩm mà chọn chiếc nhiệt kế thích hợp. Chủ yếu có các loại nhiệt kế sau:

1/ Nhiệt kế thủy ngân: Đây là loại nhiệt kế truyền thống, xuất hiện từ rất lâu. 

cach do nhiet do cho tre hinh anh 1

– Vị trí đo: nách, có thể đo ở tai (chống chỉ định với đo ở miệng, vì đầu thủy ngân có thể vỡ, gây nguy hiểm cho trẻ).

– Nguyên lý: dưới tác động của nhiệt, thủy ngân dãn nở, tùy mức nhiệt độ mà sự dãn nở của thủy ngân khác nhau, từ đó đo được nhiệt độ cơ thể.
– Ưu điểm: Cách sử dụng đơn giản, khá chính xác, giá rẻ.
– Giá: khoảng 11.000 đồng/chiếc.
2/ Nhiệt kế điện tử, nhiệt kế điện tử đầu mềm không thấm nước
cach do nhiet do cho tre hinh anh 2

– Vị trí đo: miệng, hậu môn, nách.

– Nguyên lý: Loại này sẽ đo được nhiệt độ của cơ thể bé khi chip cảm ứng (ở đầu nhiệt kế) chạm vào phần cơ thể cần đo.

– Ưu điểm: Tốc độ đo trong vòng 10 – 30 giây (tùy vị trí), kiểu dáng thân thiện với trẻ em. Bộ nhớ nhiệt kế lưu lại 1 kết quả của lần đo gần nhất giúp bạn dễ dàng so sánh 2 kết quả. Một cục pin có thể đo tối đa khoảng 5.000 lần. Khi không sử dụng sản phẩm, nếu bạn không tắt, nhiệt kế sẽ tự động tắt sau 9 phút.

– Giá từ 75.000 đồng/chiếc (tùy theo nhà sản xuất).

3/ Nhiệt kế điện tử hồng ngoại đo ở tai 

cach do nhiet do cho tre hinh anh 3

– Vị trí đo: tai.

– Nguyên lý: Đo nhiệt độ bằng cách đọc các sóng nhiệt từ chuyển động của màng nhĩ.

– Ưu điểm: An toàn, tiện dụng, nhanh và chính xác. Với một số sản phẩm, bạn chỉ mất một giây là có thể biết kết quả con mình có sốt không. Trẻ em thường không chịu nằm lâu để cho bạn đo nhiệt độ. Với tốc độ đo nhanh này, bạn sẽ giải quyết được vấn đề trên. Pin có thể sử dụng đến 2.500 lần đo và có thể ghi nhớ 9 kết quả của 9 lần đo. Nếu bé có nguy cơ bị sốt hoặc sốt, máy sẽ phát ra tín hiệu báo cho bạn biết.

– Giá: từ 400.000 – 700.000 đồng/chiếc (tùy theo nhà sản xuất).

4/ Nhiệt kế điện tử hồng ngoại đo trán 

cach do nhiet do cho tre hinh anh 4

– Vị trí đo: trán.

– Nguyên lý: Nhiệt kế loại này sẽ đo tần số của các mạch trên thái dương và từ đó chuyển thành nhiệt độ cơ thể.

– Ưu điểm: Tiện dụng, an toàn và chính xác. Có thể ghi nhớ đến 30 kết quả của 30 lần đo. Sử dụng pin 3A, dễ dàng thay pin khi cần thiết. Có thể đo nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ của vật thể như nước trong bình sữa. Có chế độ báo trẻ bị sốt tự động.

– Giá: khoảng 700.000 đồng/chiếc.

VỊ TRÍ ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ 

1. Hậu môn

cach do nhiet do cho tre hinh anh 5

Đây là cách đo nhiệt độ cho trẻ dưới ba tháng tuổi. Với trẻ nhũ nhi, đo nhiệt độ ở hậu môn thường cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không thoải mái khi được cặp nhiệt độ ở hậu môn, bé sẽ có biểu hiện chống đối và bạn khó áp dụng cách đo này.

Bạn dùng nhiệt kế điện tử không thấm nước, có đầu nhọn linh hoạt để đầu nhọn của nhiệt kế đi vào hậu môn của bé. Trước khi đo nhiệt độ, bạn rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế với chất tẩy rửa chuyên dụng và nước ấm. Tráng lại với nước sạch, lau khô nhiệt kế.

Giữ bé nằm trong lòng bạn và bụng úp xuống dưới, mông hướng lên trên. Hoặc đặt bé nằm ngửa, nhấc hai chân bé lên và kẹp nhiệt kế vào hậu môn khoảng vài cm, quan sát thấy không còn đầu nhọn nhiệt kế nữa thì dừng lại.

Khi có tín hiệu cho biết đã đo xong, bạn rút nhiệt kế ra và đọc kết quả. Nếu bé có đi tiêu một chút sau khi bạn rút nhiệt kế ra là điều bình thường. Rửa sạch nhiệt kế với nước rửa chuyên dụng (hoặc xà phòng) và nước ấm, lau khô trước khi cất nhiệt kế.

2. Tai

Nếu đo bằng nhiệt kế điện tử hồng ngoại, bạn chỉ đo tai khi bé từ 3 tháng tuổi trở lên vì bé dưới 3 tháng tuổi ống tai của bé còn hẹp, sẽ cho kết quả không chính xác. Khi đo, bạn vén hết phần tóc của con lên, kéo phần vành tai thẳng lên, hướng đầu dò của nhiệt kế vào màng nhĩ của con. Nhấn nút khởi động, khi nghe tiếng bíp là đã đo xong.

Với trẻ dưới 4 tháng tuổi, trẻ chưa nghịch ngợm nhiều, bạn có thể dùng nhiệt kế thủy ngân để đo tai: cầm chắc nhiệt kế, vẩy mạnh cho vạch đỏ tụt xuống mức dưới 35,5ºC, lưu ý để nhiệt kế hơi nghiêng 40 – 45ºC. Thời gian cặp nhiệt độ khoảng 4 – 5 phút. Sau khi lấy nhiệt kế ra khỏi cơ thể bé, cần lau sạch nhiệt kế bằng cồn rồi mới cất đi.

3. Nách

cach do nhiet do cho tre hinh anh 6

Nhiều người chọn cách cặp nhiệt độ cho con ở nách vì đơn giản, an toàn, thuận tiện có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, so với cách cặp ở hậu môn, đo ở nách có thể chênh lệch tới 2ºC. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng cách cặp ở nách cho bé dưới 3 tháng tuổi vì kết quả ở nhóm bé này rất quan trọng, cặp ở nách lại không cho kết quả chính xác bằng hậu môn.

Khi đưa cặp nhiệt độ vào nách, ép sát cánh tay có cặp nhiệt độ dọc theo chiều dài cơ thể, có thể cho bé ngồi trong lòng bạn. Lưu ý với cặp nhiệt độ thủy ngân ở nách, bạn phải lấy kết quả đó cộng thêm 0,5°C nữa mới được kết quả chính xác.

4. Miệng

cach do nhiet do cho tre hinh anh 7

Chỉ dùng nhiệt kế ở miệng cho bé 4 – 5 tuổi. Khi đó, bé mới đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng an toàn và đúng thời gian. Cho trẻ ngậm nhiệt kế trong miệng, đo chính xác nhất khi đặt ở dưới lưỡi.

5. Trán

Thường dùng cho các bé từ 3 tháng tuổi trở lên. Nhấn giữ nút start trên máy, để phần đầu dò cách trán 5cm, quét xung quanh chân mày. Tuyệt đối không để trán bị ướt, tóc che, đội mũ hay chỉ cách trán 1cm vì sẽ cho kết quả không chính xác. Không nhúng máy vào nước, các dung dịch lỏng để vệ sinh mà chỉ lấy bông gòn nhúng cồn lau sạch sau khi đã sử dụng. Nếu không sử dụng máy, bạn phải tháo pin ra để tránh làm hỏng máy.

MỘT SỐ LƯU Ý

√ Tránh cách đo nhiệt độ cho trẻ sau khi bé tắm vì lúc này, thân nhiệt của con thường chưa chuẩn. Hãy đợi ít nhất 20 phút sau khi bé tắm rồi mới cặp nhiệt độ để có kết quả chính xác.

√ Lúc chuẩn bị cặp nhiệt độ, bé quấy khóc hoặc lo sợ, bạn không tiếp tục làm ngay mà phải dỗ bé nín hoặc nhắc bé nằm ngoan. Với bé lớn hơn một chút, hiểu lý lẽ, bạn có thể giải thích tại sao phải cặp nhiệt độ và việc làm này không hề gây đau. Bạn có thể đưa nhiệt kế vào nách mình cho bé thấy để bé yên tâm.

Các bà mẹ trẻ nên chú ý cách đo nhiệt độ cho trẻ một cách đúng đắn để có biện pháp kịp thời khi bé bị sốt.

Bài: Vi Cao 

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua