Cách chọn mua rau sạch, an toàn cho sức khỏe

Giữa thị trường rau xô bồ, bà nội trợ cần biết cách chọn mua rau sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình

Nhu cầu mua rau sạch của các bà nội trợ cho bếp ăn gia đình ngày càng trở nên thiết yếu và được quan tâm hàng đầu nhưng với thị trường rau xanh xô bồ hiện nay thì việc chọn đúng loại rau quả sạch, an toàn, không nhiễm chất độc hại là điều khá khó khăn. Sau đây là cách chọn mua rau sạch hữu ích cho các bà nội trợ.

1. Rau có màu xanh tự nhiên 

Đối với các loại rau hữu cơ sinh sống trong môi trường tự nhiên không chịu sự ảnh hưởng của hóa chất, thuốc tăng trưởng… đều có màu xanh tự nhiên hơi ngả sang xanh vàng một chút, ngược lại các loại rau chịu ảnh hưởng của phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng thường có màu xanh đậm (trừ các loại rau có màu xanh đậm) do cây hấp thụ một lượng nitrat lớn từ phân bón.

2. Lá dày, phiến lá ngắn cân đối

Cách chọn mua rau sạch khá chính xác nữa đó là quan sát thân và lá rau. Vì ít chịu sự tác động của hóa chất nên lá rau sạch có xu hướng dày hơn để thích nghi với môi trường tự nhiên, mặt khác do không có chất tăng trưởng nên rau sẽ phát triển cân đối giữa các bộ phận trên cây rau. Lá không to bất thường, phiến lá ngắn, cân đối, khác hẳn với rau có thuốc kích thích tăng trưởng là lá to, thân cây và lá bóng mượt, mọng nước.

3. Trọng lượng nặng, rắn chắc

Rau hữu cơ tuy không xanh tốt, mọng nước bằng rau xanh có bón phân hóa học nhưng nó lại có trọng lượng nặng hơn do thân và lá rắn chắc vì có thời gian sinh trưởng lâu dài hơn. Các loại rau hữu cơ lấy thân và lá như mồng tơi, rau cải,… cũng dai hơn so với rau có bón phân hóa học. Trong khi đó rau sử dụng phân bón hóa học lại giòn và mọng nước hơn nhưng chúng không bảo quản được lâu mà sẽ mềm và nhũn sau 10-12h.

4. Có thể bảo quản trong thời gian dài

cach chon mua rau sach hinh anh 2

Cây rau hữu cơ có thể bảo quản lâu dài từ 3- 4 ngày ở nhiệt độ phòng bình thường mà không bị hư úng. Nếu gói cẩn thận và để tủ lạnh có thể bảo quản được tới 1 tuần. Rau hữu cơ khi để ở nhiệt độ phòng mà bị héo có thể làm tươi lại bằng cách phun nước mát, còn đối với rau trồng phân bón hóa học khi dính nước sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. Mặt khác rau có phân bón hóa học cũng dễ bị hư sau 48 tiếng.

5. Hương vị ngon ngọt tự nhiên

Mùi vị, so với rau sử dụng phân bón hóa học thì rau hữu cơ có mùi đậm đà và có vị ngọt tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài, còn rau sử dụng phân bón hóa học sinh trưởng ngắn hơn bởi tác động của các loại phân hóa học nên vị thường nhạt hơn. Khi xào nấu, rau hữu cơ giòn và ngọt tự nhiên mà không cần đến nhiều gia vị, càng sử dụng ít gia vị thì càng thấy được mùi vị thơm ngon của rau.

6. Nên chọn mua rau theo mùa

Mỗi mùa trong năm sẽ có thời tiết phù hợp cho từng loại rau khác nhau sinh trưởng, rau đúng mùa sẽ không cần phải chăm bón, tác động nhiều mà vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, chính vì vậy các bà nội trợ chỉ cần nắm bắt rõ mùa nào có loại rau quả nào là có thể chọn được rau ngon. Ví dụ mùa rau ngót sẽ có từ tháng 7 cho tới tháng 3 năm sau, rau cải xanh từ tháng 9 cho tới tháng 4 năm sau, rau muống sẽ có trong tháng 4,5,6, còn bắp cải sẽ là tháng 11… cứ như vậy, dựa trên những dấu hiệu nhận biết trên và tùy theo mùa là các bà nội trợ sẽ dễ dàng biết cách chọn mua rau sạch.

PHÂN BIỆT RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN

♦ Rau hữu cơ
• Rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên
• Không bón phân hoá học – Không phun thuốc bảo vệ thực vật
• Không phun thuốc kích thích sinh trưởng
• Không sử dụng thuốc diệt cỏ
• Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen

♦ Rau an toàn
• Rau an toàn là loại rau được trồng trong môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo.
• Được phép sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nhưng nằm trong giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới.
• Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng trong rau không vượt qua mức giới hạn cho phép.
• Không được dư lượng đạm nitrat (NO3)
• không dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng…)

Tham khảo địa chỉ mua rau sạch tại đây.

Bài: Mai Anh Le

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua