Cách chăm sóc móng khỏe đẹp

Móng tay, móng chân luôn được chị em quan tâm làm thế nào cho đẹp hơn. Thế nhưng, nàng đã biết cách chăm sóc móng khỏe đẹp hơn chưa?

Móng tay mọc ra khoảng 1/10mm mỗi ngày, còn tốc độ mọc của móng chân chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 tốc độ của móng tay. Vấn đề liên quan đến móng tay và móng chân như móng bị gãy, tách lớp, thay đổi màu sắc, hình dạng, móng quặp, nấm móng, viêm nhiễm móng… rất thường xảy ra. Do đó, bạn cần chú ý chăm sóc móng đúng cách. Ngoài ra, thông qua những dấu hiệu xuất hiện ở móng, bạn cũng có thể biết được ít nhiều tình trạng sức khỏe của mình. Hãy thực hiện bài trắc nghiệm dưới đây để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc móng khỏe đẹp nhé!

Trắc nghiệm về cách chăm sóc móng khỏe đẹp

1. Giũa móng tay đúng cách là phải:

  A. Cầm đồ giũa đưa qua lại

  B. Chỉ giũa theo một hướng

2. Điều gì có thể khiến móng tay tách lớp, yếu?

  A. Uống quá nhiều caffeine

  B. Không nạp đủ vitamin

3. Kem dưỡng móng tay có thể làm yếu móng?

  A. Đúng   B. Sai

4. Bạn có nghĩ rằng móng tay trên một bàn tay mọc nhanh hơn bàn tay kia?

  A. Tôi nghĩ điều này không thể xảy ra

  B. Đó là sự thật

5. Khi thợ làm móng chuẩn bị cắt lớp biểu bì xung quanh móng, bạn nên:

  A. Lưu ý cô ấy làm cẩn thận

  B. Nói cô ấy chỉ đẩy chúng đi chứ không cắt

6. Không có chất gì giúp móng chắc khỏe?

  A. Đúng   B. Sai

7. Màu sơn nào có thể làm vàng móng?

  A. Màu hồng nhạt

  B. Đỏ sẫm

  C. Cả A và B

8. Nếu có chỗ xước măng rô, bạn nên cắt bỏ nó đi?

  A. Đúng   B. Sai

9. Luôn cắt móng chân bo tròn theo đường viền của ngón chân?

  A. Đúng   B. Sai

cach cham soc mong khoe dep hinh anh 1

ĐÁP ÁN

1B. Bạn chỉ nên giũa móng theo một chiều nhất định, tránh đưa qua lại quá nhiều vì có thể làm móng bị tổn thương, tách lớp, gãy xước. Đây là sai lầm mà nhiều người hay mắc phải vì không biết cách chăm sóc móng khỏe đẹp.

2B. Khi không nạp đủ vitamin B như a-xít folic (B9) và vitamin B12, móng tay có thể yếu, có lằn gợn và thậm chí bong tróc. Để nạp a-xít folic, bạn nên ăn nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin.

3B. Kem dưỡng móng tay làm cho móng mềm dẻo hơn thay vì bị gãy. Bạn hãy tìm mua loại kem có chứa chất dưỡng ẩm như dầu khoáng, glycerin và thành phần giúp làm liền như mỡ, sáp ong. Hiệu quả của kem sẽ dần mất đi nên bạn phải sử dụng kem thường xuyên.

4B. Nghe có vẻ lạ nhưng đó là sự thật. Móng ở bàn tay bạn sử dụng nhiều hơn sẽ dài nhanh hơn bàn tay kia.

5B. Việc cắt lớp biểu bì rất dễ dẫn đến nhiễm trùng. Chuyên gia chăm sóc móng và da cho biết bạn chỉ nên dùng dụng cụ để đẩy lớp biểu bì này vào trong cũng đủ làm sạch và an toàn.

6B. Biotin (vitamin B7) được chứng minh sẽ làm tăng độ dày của móng đến 25%. Thực phẩm giàu biotin là hạnh nhân, khoai lang, trứng, cà chua, lạc (đậu phộng), cà-rốt, cá hồi… sẽ là những loại thực phẩm hiệu quả khi bạn tìm cách chăm sóc móng khỏe đẹp.

7C. Nước sơn ngăn cách khí ô-xy với ngón tay khiến móng trở nên vàng đi và lão hóa. Vì vậy, khi sơn bất kỳ màu nào cũng có thể làm vàng móng. Các màu sắc có nhiều sắc tố như đỏ, tím, đen hoặc xanh có thể làm vàng móng nhiều hơn. Bạn nên cho móng nghỉ sau mỗi vài tuần sơn để không khí có thể đến được nền móng (lớp mô ở đáy móng tay hay móng chân), nhờ vậy móng tay sẽ trông hồng hào và khỏe mạnh hơn.

8A. Chỗ xước măng rô chỉ là một mảnh da chết, khô dính với miếng biểu bì hoặc da sống bên cạnh móng tay. Nếu xé, giật mạnh có thể làm tổn thương da sống và gây chảy máu, đau, sưng, thậm chí nhiễm trùng. Tốt nhất, bạn dùng kéo sạch, sắc cắt đi phần da chết này.

9A. Khi bạn cắt móng tay hoặc móng chân, bạn cắt từ giữa móng, lan sang hai bên, theo đường viền của móng. Làm như vậy, đầu móng sẽ ngắn đi đồng thời rìa móng cũng ngắn đi. Móng có đủ không gian phát triển và không dẫn tới tình trạng móng quặp.

Bài: Vi Cao
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua