Cách chăm sóc con của những ông bố trong thế giới tự nhiên

Không chỉ các bà mẹ, mọi ông bố trên trái đất đều yêu thương con cái. Thế giới loài vật cũng vậy. Các ông bố vừa ra ngoài kiếm ăn, chơi đùa với các con, thậm chí còn ấp trứng và chăm sóc con non rất đảm đang

ĐÀ ĐIỂU MỸcham soc con hinh anh 1

Trong thế giới đà điểu, đà điểu trống sẽ ấp trứng và chăm sóc con non. Thông thường, một ông bố đà điểu Mỹ ấp khoảng 50 quả trứng trong 6 tuần.

Không những thế, ông bố này còn có trách nhiệm bảo vệ tổ và nuôi các con non trong 6 tháng đầu tiên sau khi nở. Trong suốt quá trình nuôi dưỡng, đà điểu trống không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ con mái. Chúng tự tìm thức ăn và hướng dẫn đàn con tồn tại theo bản năng của những ông bố thực thụ. Trong giai đoạn này, đà điểu bố rất hung dữ và cảnh giác cao độ. Chúng sẵn sàng tấn công bất cứ kẻ thù nào đe dọa đến sự an toàn của đàn con, kể cả những con đà điểu mái quyến rũ khác.

ẾCH VÀ CÓC

cham soc con hinh anh 2

Một số loài ếch đực cõng trứng trên lưng hoặc kết dính trứng vào hai chân sau. Những ông bố lưỡng cư này sẽ mang số trứng ấy bên mình để bảo vệ đàn con. Khi trứng nở, một số ông bố còn quản lý đám nòng nọc con bằng cách ngậm chúng vào miệng. Mỗi ngày, nòng nọc con sẽ được thả ra để tìm kiếm thức ăn với sự canh chừng nghiêm ngặt của bố. Thậm chí, có những ông bố lưỡng cư lại có chiếc túi như loài kangaroo để chăm sóc con và bảo vệ các con hiệu quả.

CHIM CÁNH CỤT HOÀNG ĐẾ

cham soc con hinh anh 3

Vì quanh năm sinh sống trong môi trường lạnh giá khắc nghiệt nên loài chim cánh cụt hoàng đế đã có những bí quyết chăm sóc con cái khá đặc biệt. Sau một thời gian mang thai và đẻ trứng, chim cánh cụt mái thường kiệt sức và thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng. Lúc này, con trống sẽ làm thay nhiệm vụ ấp trứng để chim mái bơi ra đại dương tìm thức ăn trong hai tháng. Trong suốt thời gian này, chim cánh cụt bố sẽ ấp trứng 24/24 không rời chiếc tổ nửa bước.

Để đảm bảo trứng không bị ảnh hưởng bởi mùa đông giá rét, chim bố sẽ đặt trứng lên bàn chân của mình, tránh để trứng tiếp xúc với lớp tuyết. Kế đến, chim bố sẽ dùng phần bụng dưới phối hợp với đôi chân đưa trứng vào vùng ấm nhất của cơ thể và bắt đầu ấp. Để tránh trường hợp trứng có thể bị hỏng do nhiệt độ quá thấp, chim bố sẽ giữ nguyên tư thế ấp cho đến khi chim non nở an toàn.

CÁOcham soc con hinh anh 4

Sau khi con non ra đời, cáo cái sẽ ở trong hang giữ ấm cho các con. Cáo đực có nhiệm vụ cung cấp thức ăn cho cáo cái và con non. Chúng liên tục chơi đùa, ôm ấp các con và tỏ ra vô cùng thích thú. Sau ba tháng, các ông bố sẽ giảm dần lượng thực phẩm để dụ đàn con ra ngoài săn mồi. Để đàn con học cách đánh hơi tìm thức ăn, cáo sẽ chôn thực phẩm gần đó và ngụy trang bằng lá cây giúp con mình hoàn thiện kỹ năng sinh tồn.

Mục Mẹ & Con − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua