Cách cắm hoa ly đẹp: 5 câu hỏi cần đặt ra trước khi mua hoa

Cách cắm hoa ly rất đơn giản, nếu bạn tham khảo 5 mẹo cắm hoa ly sau đây của Tiếp Thị Gia Đình.

Hoa ly (còn gọi là fleur-de-lys, lily hay hoa loa kèn) có đến hơn 100 dòng phân nhánh nhỏ khác nhau. Trong số đó, phổ biến nhất là các dòng lily hồng Stargazer, lily trắng Oriental, hoa ly Casablanca… Cách cắm hoa ly tương đối đơn giản, vì cây hoa ly có vẻ đẹp hoàn hảo, không cần phải thêm thắt nhiều chi tiết.

Tuy nhiên, hoa ly giá không rẻ (có thể lên tới hơn trăm ngàn một cành) nên có thể bạn sẽ ngại ngần trước khi mua hoa. Nếu chưa rõ mình muốn có bình hoa như thế nào, bạn hãy hỏi bản thân 5 câu hỏi sau đây trước khi đi mua hoa.

1. Bạn sẽ cắm hoa trong bình nào?

Trước khi cắm hoa, bạn sẽ phải có bình hoa. Cách cắm hoa ly đẹp phụ thuộc vào việc lựa chọn đúng bố cục cắm hoa cho từng loại bình. Để cắm được một bình hoa đẹp, trước hết, bình hoa phải có bố cục tổng thể hài hoà. Bạn có thể phác thảo sơ trên giấy bố cục mong muốn trước khi mua hoa và cắm hoa. Những bố cục cắm hoa sau rất phù hợp để cắm hoa ly.

♦ Cách cắm hoa ly trong bình hoa cao cổ: Do hoa ly có thân dài, những chiếc bình cao cổ sẽ làm nổi bật sự thanh thoát của nhành hoa. Bố cục hình tam giác rất phù hợp để xen kẽ giữa hoa nở và búp hoa ly.

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-1-cam-hoa-trong-lo-cao

Các bước thực hiện: Bạn đổ đầy nước mát vào bình hoa. Chọn những nhành hoa ly đã nở để cắm tròn xung quanh bình. Chọn búp hoa chưa nở để cắm vào giữa bình. Nên cắt cuống hoa nở ngắn hơn so với hoa chưa nở. Ngoài ra, bạn cắt xéo cuống hoa để hoa ly dễ dàng hấp thu nước hơn.

 

♦ Cách cắm hoa ly trong bình thấp cổ, bát, mâm hoa: Do bạn bắt buộc phải cắt ngắn cuống hoa, bạn sẽ phải thay đổi bố cục để làm tôn lên độ xoè của hoa ly. Những bố cục hình cầu là lựa chọn hoàn hảo.

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-2-cam-hoa-oval

Cách thực hiện: Bạn cắt ngắn cuống hoa sao cho vừa phải với độ cao của bình. Khi cắm, bạn dàn đều hoa khắp miệng bình tạo độ tròn của bố cục cắm hoa hình cầu.

 

♦ Chọn bình hoa độc đáo: Bạn không nhất thiết phải cắm hoa ly trong bình cổ điển. Bình trà, tách trà, bát ăn cơm, ly uống nước…đều có thể trở thành bình hoa độc đáo.

––> Tham khảo thêm những cách cắm hoa độc đáo không dùng bình hoa tại đây.

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-12-binh-cam-hoa-ly-doc-dao

Bình vuông đặc biệt đẹp để phô diễn bố cục hoa ly hình cầu.

2. Bạn muốn đặt bình hoa ở vị trí nào trong nhà?

Hoa ly to bản và có độ xoè lớn, nên bạn cần cân nhắc số lượng hoa cắm cho phù hợp với vị trí đặt bình hoa.

♦ Cắm 1-2 cành hoa nếu bạn đặt bình bông ở những góc nhỏ hoặc dễ gây vướng víu, ví dụ như gian bếp hay bàn ăn. Nếu đặt bình bông quá to ở giữa bàn ăn, gia đình bạn sẽ khó gắp thức ăn hoặc trò chuyện với nhau. Một bình hoa rườm rà trong bếp có thể gây cản trở việc nấu nướng và rửa chén bát.

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-3-hoa-loa-ken

Nên chọn những cách cắm hoa ly đơn giản, ít rườm rà nếu không gian nhà bạn nhỏ hẹp.

♦ Cắm bình hoa to để trang trí khu vực rộng rãi, không gian mở, ví dụ như phòng khách hay phòng học. Một bình hoa to là cách nhanh nhất, lại đơn giản để gây ấn tượng mạnh với khách đến nhà chơi.

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-4-binh-hoa-phong-khach

Nếu phòng khách nhà bạn có tường màu sẫm (như xám, xanh đậm, vàng), bạn có thể cắm hoa loa kèn trắng tạo điểm nhấn thanh nhã. Nếu cắm hoa cho căn phòng có tường trắng hay nhạt màu, bạn chọn hoa ly hồng và đỏ để mang lại sự ấm cúng cho không gian.

3. Bạn muốn phối hoa có màu sắc khác nhau?

Cách cắm bình hoa một màu là cách cắm hoa cổ điển, an toàn nhưng có phần nhàm chán. Tuy nhiên, phối hoa ly với những gam màu khác, bạn sẽ dễ dàng tạo nên bình hoa ly rực rỡ mà không nhàm chán. Ngoài ra, do hoa ly có nhiều màu và chủng loại, bạn dễ dàng phối hợp nhiều sắc hoa để tạo nên chiếc bình hoa phù hợp nhất với sở thích của mình.

♦ Hoa ly trắng: Phối với các loài hoa có màu pastel để tạo nên bình hoa trang nhã. Ví dụ cho bạn là hoa cúc xanh, cúc vàng nhạt, hoa hồng phớt, lan hài màu xanh…

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-5-hoa-loa-ken-hoa-hong-hoa-cuc

Hoa ly và hoa hồng thường được phối với nhau khi cắm hoa cưới

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-5-hoa-ly-trang

Hoa ly trắng hợp với các loài hoa màu xanh hoặc hồng nhạt

♦ Hoa ly hồng: Kết hợp Stargazer Lily màu hồng đậm với hoa đỏ, hồng và cam để tạo nên bình hoa rực rỡ. Phối hoa ly hồng với hoa trắng để có bình hoa thanh nhã.

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-6-hoa-ly-va-hong-do

Cách phối màu rực rỡ: Kết hợp hoa ly hồng và hoa hồng đỏ hoặc hồng nhung

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-7-hoa-ly-cam-tu-cau

Cách phối màu nhẹ nhàng: Hoa ly hồng và hoa trắng – ví dụ cẩm tú cầu, hồng trắng hay lily trắng

♦ Hoa ly vàng: Màu vàng trang nhã khi đặt cạnh màu trắng, bốc lửa khi đặt cạnh màu cam và hồng. Không cắm hoa vàng chung với hoa tím hay đỏ vì độ tương phản dễ khiến bó hoa của bạn sến súa.

♦ Hoa ly cam: Hoa màu cam có thể nói là dễ cắm nhất vì có thể kết hợp với cả hoa trắng, cam, hồng và đỏ. Tuy nhiên, bạn không nên kết hợp với hoa màu xanh lá cây như cúc hay lan.

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-8-hoa-ly-cam

Cách cắm hoa ly đẹp: Kết hợp ly vàng và ly cam để có bình hoa rực rỡ ngày hè

4. Nên thêm chi tiết nào để cắm hoa thêm đẹp?

Tương tự như cách cắm hoa hồng, hãy sáng tạo trong việc trang trí bình hoa với sỏi trong, sỏi màu, quấn lá quanh đáy bình, hoặc thêm pha lê…

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-9-goi-bo-hoa-ly

Gói hoa ly thành bó trước khi cắm. Như vậy bạn dễ dàng nhấc cả bó hoa ra khi thay nước. Ngoài ra, lớp giấy màu sẽ trở thành màu nền giúp hoa ly trắng thêm nổi bật

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-10-trang-tri-binh-hoa

Trang trí bình hoa với ren, giấy màu hay ruy băng.

5. Bạn muốn mua hoa đã nở rộ hay còn búp?

Nếu bạn mua hoa nở rộ, người bán hoa thường đã ngắt sạch nhụy hoa. Nếu mua hoa còn búp, bạn phải nhớ ngắt nhụy hoa một khi hoa nở.

Vì sao cần ngắt nhụy hoa ly? Khi hoa ly nở để lộ nhụy hoa, nếu bạn không ngắt, phấn hoa ly có thể rơi xuống làm bẩn khu vực cắm hoa. Phấn hoa ly rất khó chùi ra. Vì vậy, khi hoa mới chớm nở, bạn ngắt hết nhụy để khu vực cắm hoa thêm sạch sẽ. Đây cũng là việc cần làm nếu gia đình bạn bị dị ứng phấn hoa.

cach-cam-hoa-ly-hinh-anh-11-nhuy-hoa-ly

Hoa ly chưa ngắt nhụy màu nâu vàng. Phấn hoa có thể rơi xuống, nhuộm màu cánh hoa và khu vực cắm hoa.

Chúc bạn có một bình hoa đẹp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua