Nếu bạn còn trữ rượu vang đỏ trong tủ lạnh thì nên dừng ngay!

Mặc dù tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản thực phẩm nói chung, nhưng với rượu vang đỏ thì không!

bảo quản rượu vang đỏ

Bảo quản rượu vang đỏ không quá phức tạp. Ảnh: Shutterstock

Chắc hẳn bạn đã biết rằng nơi tốt nhất để bảo quản rượu vang đỏ nói riêng là trong một môi trường tối và mát mẻ. Về lý thuyết, tủ lạnh nhà bạn có vẻ phù hợp với mô tả đó. Nhưng bảo quản rượu vang trong tủ lạnh cùng với nhiều loại thực phẩm khác liệu có sao không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Tủ lạnh không lý tưởng để bảo quản rượu vang đỏ như bạn nghĩ

Rượu của bạn vẫn sẽ ổn trong tủ lạnh từ một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, về lâu dài, có vài vấn đề phát sinh.

Ngăn mát tủ lạnh gia đình thông thường duy trì ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, khoảng 30%. Trong khi nhiệt độ tối ưu để bảo quản rượu là 7 – 15C tùy loại rượu. Độ ẩm lý tưởng dao động khoảng 70 – 90%. Như vậy, ngay yếu tố đầu tiên đã cho thấy tủ lạnh không thỏa điều kiện cơ bản để bảo quản rượu.

Tuy nhiên, một khi chai rượu vang đã mở và không dùng hết, bạn cần đóng nắp lại thật chặt và cất trong tủ lạnh ngay để hạn chế việc oxy hóa rượu. Nhờ đó, quá trình hư hỏng rượu diễn ra chậm lại và bạn giữ được rượu lâu hơn. Đối với vang đỏ, sau khi mở nắp, bạn có thể giữ rượu được 3–5 ngày ở nơi mát và tối. Rượu có độ tannin và axit càng cao thì sẽ càng lâu hư hơn sau khi mở.

Nút bần của chai phải còn ẩm, căng để ngăn rượu tiếp xúc với không khí làm biến đổi mùi vị. Độ ẩm quá thấp trong tủ lạnh cũng khiến cho những nút bần khô và co quéo lại. Không chỉ vậy, nút chai khô còn dẫn đến một mùi mốc ám vào rượu.
Ngoài ra, rượu vang cần được giữ yên tĩnh, không bị rung lắc. Động cơ chạy suốt ngày đêm của tủ lạnh dù vận hành êm ái không tiếng động nhưng chúng vẫn tạo ra rung động nhỏ liên tục. Ngoài ra, việc thường xuyên đóng mở tủ lạnh để lấy thức ăn càng khiến rượu khó bề “yên thân”.

Vậy thì phải bảo quản rượu vang đỏ như thế nào cho đúng?

Nếu nhà bạn có đủ điều kiện để đầu tư hầm rượu, thì chuyện bảo quản quá đơn giản. Nếu không, bạn phải giữ rượu chai vang đỏ của mình ở một nơi mát nhất trong nhà như trong tủ gỗ, tủ gầm dưới cầu thang hoặc trong tủ phòng khách… Không để vang trên mức 24C, vì khi đó vang bắt đầu bị oxy hóa. Với nhà ở miền nhiệt đới quanh năm nóng bức, bạn không có cách bảo quản nào khác ngoài mở máy lạnh suốt ngày, hoặc đầu tư vào tủ chuyên dụng để trữ rượu vang đỏ.

Hãy để rượu nằm ngang. Khi chai rượu thẳng đứng, rượu không chạm vào nút bần. Về lâu dài, nút bần sẽ bắt đầu khô, dẫn đến rượu có mùi mốc. Một chai rượu đã mở nắp chỉ có thể để được 3-5 ngày. Chìa khóa để kéo dài thời hạn sử dụng của rượu đã mở nắp và giữ được chất lượng ban đầu là phải đậy nắp lại nhanh chóng và thật chặt.

Rượu vang có “đát” không?

Gần như 95% rượu vang trên thế giới được sản xuất để uống liền. Với các loại vang trắng, chúng cần được tiêu thụ trong vòng 2-3 năm. Chất tannin có nhiều trong vang đỏ và đường trong vang ngọt có chức năng tương tự như chất bảo quản. Nó khiến vang đỏ “trụ” được lâu hơn so với vang trắng. Nhưng dù sao đi nữa thì rượu vang đỏ cũng phải tiêu thụ trong vòng 5 năm. Chỉ có một số loại đặc biệt cần giữ một khoảng thời gian lâu hơn theo yêu cầu của nhà sản xuất để vang đạt đỉnh.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua