Cách bảo quản giày dép nếu chẳng may bị ướt

Những “cơn mưa ngang qua” vào mỗi chiều, giữa trưa hay bất kỳ khi nào trong ngày cũng khiến bạn điêu đứng. Mưa còn là khắc tinh của các loại giày. Đừng lo, TTGĐ mách bạn cách bảo quản!

Chúng ta tránh làm sao khỏi những cơn mưa, khiến giày dép và người ướt sũng. Không ít thì nhiều, ai cũng từng trải qua những tình cảnh trên. Sneakers, giày cao gót, sandals… tất cả đều không ít lần đằm mình dưới cơn mưa nặng hạt. Vậy, bảo quản và sấy khô giày bị ướt như thế nào, để không làm giảm tuổi thọ đôi giày? TTGĐ sẽ mách bạn cách bảo quản giày dép hiệu quả trong mùa mưa này!

Khi giày ngấm nước mưa

Khi giày ngấm nước mưa, đầu tiên bạn phải rút miếng lót giày ra và hong khô trong nhà. Dùng vải ướt lau hết bùn đất rồi dùng vải khô lau lại một lượt. Độn đầy giấy báo xé nhỏ vào giày, làm như vậy vừa để báo hút nước vừa để giữ cho đôi giày không bị biến dạng.

Nếu đó là giày da lộn, bạn hãy dùng miếng giấy mềm để thấm nước, cuốn 2–3 vòng phủ quanh đôi giày. Bạn để giày ở nơi có ánh sáng và thoáng. Ngoài lớp bọc giày bạn chèn thêm một lớp xốp bên trong để khi khô, giày sẽ không biến dạng, mất phom. Nên để giày khô qua đêm sau đó nhẹ nhàng chải lại để khôi phục lại kết cấu.

Cách bảo quản giày dép khi giày ẩm

Nếu “vấp” phải cơn mưa lâm râm, giày sẽ chỉ ẩm. Khi giày ẩm, bạn cho một ít bột vôi vào giày, để qua đêm. Sáng hôm sau, giày sẽ khô ráo, để bạn đi lại sẽ dễ chịu hơn.

Đối với giày có chất liệu lông hay nỉ, khi bị ẩm bạn có thể dùng máy sấy, sấy trực tiếp vào trong giày vài phút, như vậy giày không những khô mà còn ấm áp hơn. Sử dụng quạt điện để hong khô giày là cách làm đơn giản và tiện lợi.

Hong khô bằng quạt phù hợp với các loại giày da.

Tránh cất giữ giày dép ẩm ướt

Không nên cất giày trong hộp đựng hoặc trong hốc kẹt. Giày dép ẩm ướt có thể phát sinh nấm mốc và mùi hôi trong quá trình bảo quản. Hãy đặt giày dép tại nơi khô ráo, thoáng khí để chúng có thể được hong khô hoàn toàn trước khi bảo quản.

Tuyệt đối không phơi giày da ở nơi nhiều nắng, nhiệt độ cao. Vì như thế lớp da giày sẽ bị co cứng, gây chật, da dễ gãy, rách. Chỉ nên để ở nơi thoáng mát cho giày khô tự nhiên.

Bài: JASMINE 

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua