Các tỷ phú bỏ ra bao nhiêu tiền để làm từ thiện?

Họ nỗ lực làm việc để tạo nên khối tài sản hàng tỷ đô-la Mỹ và họ cũng nỗ lực trong các hoạt động từ thiện với cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình

Vợ chồng Zuckerberg sáng lập Chan Zuckerberg Initiative vào tháng 12–2015

Nhân niềm vui chào đón con gái đầu lòng, ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, thông báo sẽ cho đi 99% cổ phần ở Facebook thông qua các hoạt động vì cộng đồng của công ty Chan Zuckerberg Initiative. Thực ra, cách đây 5 năm, tỷ phú trẻ Mark đã ký vào The Giving Pledge, chương trình cam kết cho đi trên 50% tài sản.

Nhà tư bản Andrew Carnegie (1835–1919) từng có câu nói nổi tiếng: “Người chết giàu là cái chết hổ thẹn”. Ông khẳng định những người giàu có tham gia các hoạt động vì cộng đồng khi còn sống mới không phải hổ thẹn. Mark Zuckerberg chỉ là một trong số nhiều tỷ phú đã có những hành động đẹp và cao cả vì xã hội.

SARA BLAKELY

Tỷ phú hình ảnh 01Nữ CEO của Spanx mong muốn hầu hết các tài sản của mình có thể giúp ích cho việc giáo dục trên toàn thế giới nên đã gia nhập The Giving Pledge với cam kết sẽ cho ít nhất một nửa tài sản. Sara rất quan tâm đến giáo dục và nữ giới. Cô đã tặng học viện Oprah Winfrey Leadership Academy 1 triệu đô-la Mỹ để chăm sóc các bé gái ở châu Phi. Sara cũng thành lập tổ chức Sara Foundation để hỗ trợ những nhu cầu cần thiết của phụ nữ.

WARREN BUFFETT

Tỷ phú hình ảnh 02Nhân vật giàu thứ ba thế giới này cũng là nhà đồng sáng lập chương trình The Giving Pledge với Bill Gates vào năm 2010. Ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway sở hữu khối tài sản khoảng 160 tỷ đô-la Mỹ và đã cam kết cho đi 99% tài sản của mình.

Năm 2014, tỷ phú này vừa cho 2,6 tỷ đô-la cho 5 tổ chức từ thiện, trong đó có khoảng 2,1 tỷ đô-la dành cho Bill and Melinda Gates Foundation. Việc đóng góp cho từ thiện được ông thực hiện đều đặn mỗi năm từ năm 2006. Ông góp nhiều nhất cho tổ chức của Bill Gates vì tin tưởng vào hiệu quả của nó. Công việc thiện nguyện tập trung vào việc giảm nghèo, cải tiến công nghệ và hỗ trợ giáo dục. Không ai biết chính xác triết lý của Buffett trong việc làm từ thiện nhưng sự hào phóng của ông luôn khiến mọi người ngưỡng mộ.

BILL GATES

ty phu hinh anh 03Một trong những tỷ phú là thành viên đầu tiên của The Giving Pledge, vợ chồng ông chủ Microsoft đã hứa cho đi 95% tài sản của họ. Theo công bố của Forbes, cặp đôi đã hiến 1,3 tỷ đô-la Mỹ cho các hoạt đồng từ thiện và thiện nguyện năm 2014.

Tổ chức Bill and Melinda Gates Foundation được cho là đã cho đi hơn 26 tỷ đô-la từ năm 1994. Một phần khoản tiền này được đầu tư cho giáo dục ở Mỹ còn hơn 75% được đem đến những nước nghèo nhất trên thế giới. Có khoảng 15 tỷ đô-la được dùng vào việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Số tiền dành cho chương trình y tế toàn cầu chiếm khoảng 800 triệu đô-la/năm.

Chương trình của quỹ cũng tập trung vào việc cải thiện điều kiện sống ở các nước nghèo, mức sống dưới 2 đô-la mỗi ngày, đặc biệt là 1 tỷ người đang gặp cảnh đói khát.

Bài: THIÊN BẢO

Mục Chuyện tuần này / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua