Hà Nội phạt nặng người ra đường không cần thiết và vứt khẩu trang bừa bãi

Để thực hiện cách ly xã hội phòng ngừa sự lây lan của Covid-19, Hà Nội đã ban hành các mức xử phạt nặng đối với những trường hợp vi phạm

các mức xử phạt tại Hà Nội

Hà Nội đã ban hành các mức xử phạt cho những trường hợp vi phạm phòng chống Covid-19 (Ảnh: Shutterstock)

Phạt nặng người ra đường không cần thiết

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 3/4, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận, huyện kiểm tra người ra đường; xử phạt tất cả những trường hợp đi lại không cần thiết. Các mức xử phạt này sẽ được áp dụng kể từ ngày 4/4.

Theo đó, tụ tập đông người ở nơi công cộng sẽ bị phạt 10 triệu đồng đối với cá nhân. Các tổ chức sẽ bị phạt 20 triệu đồng. Cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ lây truyền Covid-19 nếu không tạm dừng hoạt động cũng bị phạt tối đa 10 triệu đồng/người. 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo đóng tất cả các công viên trên địa bàn thành phố. Người dân được yêu cầu không đến công viên tập thể dục mà chỉ tập luyện ở nhà. Ông nhấn mạnh, đây là giai đoạn chống dịch rất quan trọng. Nếu qua được 15 ngày tới thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều.

Vứt khẩu trang ra đường bị phạt đến 7 triệu đồng

Ngoài ra, Sở Tư pháp Hà Nội cũng đưa ra văn bản tổng hợp, tuyên truyền về các mức xử phạt cho những trường hợp vi phạm các hành vi trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định bị phạt tiền tối đa 5 triệu đồng. Nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 7 triệu đồng.

Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác, phạt tiền tối đa 2 triệu đồng. Đối với người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng.

Các mức xử phạt theo Bộ luật hình sự

Văn bản này cũng nêu ra các mức xử phạt theo Bộ luật hình sự. Theo đó, các mức xử phạt này là dành cho hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể như sau:

  • Người nào khai báo y tế không đầy đủ; hoặc khai báo gian dối sẽ bị xử lý theo điều 240 Bộ luật hình sự.
  • Người trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn cách ly, cưỡng chế cách ly có thể bị xử phạt tối đa 10 triệu đồng. Hoặc bị xử lý theo điều 240 Bộ luật hình sự nếu lây bệnh cho người khác. Nếu những trường hợp này làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý theo điều 295.
  • Tuyên truyền thông tin giả mạo, xuyên tạc về Covid-19 bị phạt tối đa 15 triệu đồng. Hoặc bị xử lý theo điều 288 Bộ luật hình sự.
  • Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc cản trở người thi hành công vụ trong phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý theo điều 330.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn còn hoạt động khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên thì bị xử lý theo điều 295 Bộ luật hình sự.
  • Lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh để mua vét hàng hóa đã được công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá, nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý theo điều 196 Bộ luật hình sự.

 Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Người xin ăn tại TP. HCM sẽ được đưa vào cơ sở xã hội để phòng chống Covid-19

Đừng bỏ qua