Tìm hiểu về 6 loại cá hồi trên thế giới và giá trị dinh dưỡng của chúng

Thái Bình Dương là ngôi nhà của 6 loại cá hồi nổi tiếng. Bạn có biết sự khác biệt giữa 6 loại này?

phân biệt các loại cá hồi

(Ảnh: Shutterstock)

Cá hồi nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Nhưng bạn có biết có bao nhiêu loại cá hồi và hàm lượng dinh dưỡng của chúng ra sao? Hãy cùng TTGĐ tìm hiểu về 6 loại cá hồi phổ biến nhất, các tên gọi khác nhau và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Cá hồi Chinook – Vua của các loại cá hồi (Chinook/King Salmon)

Cá hồi Chinook còn được gọi là cá hồi vua. Bởi nó có hương vị ngon nhất trong tất cả các loại cá hồi. Cá hồi vua còn có lượng chất béo có lợi rất cao, nhiều thịt nhất. Thịt của chúng thường có màu trải dài từ trắng đến đỏ.

Cá hồi Chinook có giá trị cao vì chúng rất hiếm so với các loại cá hồi Thái Bình Dương khác sống dọc phần lớn duyên hải Thái Bình Dương.

phân biệt các loại cá hồi cá hồi vua chinook

Cá hồi vua có màu xanh lá-xanh dương trên lưng và trên đỉnh đầu. Hai bên mình màu bạc và bụng màu trắng (Ảnh: Shutterstock)

Cá hồi Coho/Cá hồi bạc (Coho/Silver Salmon)

Cá hồi Coho còn được gọi là cá hồi bạc bởi chúng có lớp da hai bên óng ánh như bạc. Thịt của chúng có màu đỏ tươi, nhiều vết cắt hơn thịt của cá hồi vua nhưng hương vị của hai loại cá hồi này khá giống nhau.

Trong giai đoạn sinh sống ở đại dương, cá hồi Coho có hai bên màu bạc và lưng màu xanh đậm. Trong giai đoạn sinh sản, hàm và răng của cá hồi Coho trở thành móc. Sau khi vào nước ngọt, hai bên thân của chúng chuyển sang màu đỏ sáng. Đầu và lưng có màu xanh lá cây hoặc nâu, có đốm đen. Phần bụng cũng trở nên tối màu hơn.

phân biệt các loại cá hồi cá hồi bạc

Cá hồi Coho là động vật biểu tượng của tỉnh Chiba ở Nhật Bản. (Ảnh: Shutterstock)

Cá hồi hồng/Cá hồi lưng gù (Pink/Humpies/Humback Salmon)

Cá hồi hồng là chủng loại phổ biến nhất và nhỏ nhất trong các loại cá hồi Thái Bình Dương. Thịt của chúng có màu rất sáng và đậm vị, ít chất béo. Cá hồi hồng thường được đánh bắt, sản xuất thành cá đóng hộp. Ngoài ra, chúng còn được bán tươi, đông lạnh hoặc hun khói. Cá hồi hồng còn được gọi là cá hồi lưng gù bởi trong quá trình di cư sinh sản, con đực phát triển một vết bướu rõ ràng trên lưng.

phân biệt các loại cá hồi cá hồi hồng

Cá hồi hồng có kích thước nhỏ nhất trong số các loài cá hồi Thái Bình Dương (Ảnh: Shutterstock)

Cá hồi đỏ (Red/Sockeye Salmon)

Cá hồi đỏ nổi tiếng với thịt tươi, có màu đỏ cam và rất thơm ngọt. Đây cũng là loại cá hồi có thịt ngon nhất.

Cái tên “cá hồi đỏ” còn bắt nguồn từ việc khi chúng bơi ngược dòng về phía sông nơi chúng xuất phát để sinh sản, thân chúng dần chuyển sang màu đỏ. Còn phần đầu có màu xanh lục.

phân biệt các loại cá hồi cá hồi đỏ

Cá hồi đỏ thường sống ở các lưu vực sông, hồ trong 3 năm, sau đó xuống hạ lưu để ra đại dương (Ảnh: Shutterstock)

Cá hồi Đại Tây Dương (Salmo Salar/Atlantic Salmon)

Cá hồi Đại Tây Dương sống chủ yếu ở vùng Bắc Đại Tây Dương Dương và ở các con sông chảy vào Đại Tây Dương ở phía bắc. Chúng có mặt ở Bắc Thái Bình Dương là do con người du nhập.

Phần lớn cá hồi Đại Tây Dương trên thị trường hiện nay đều được nuôi công nghiệp. Tuy nhiên, chúng không có nhiều chất béo có lợi và Omega-3 bằng cá hồi tự nhiên.

phân biệt các loại cá hồi cá hồi đại tây dương

(Ảnh: Shutterstock)

Cá hồi chó/Cá hồi chum (Silverbrite/Chum/Keta/Dog Salmon)

Sở dĩ loại cá hồi này được gọi là cá hồi chó là vì chúng có bộ răng giống với răng chó. Loài này có phạm vi phân bố rộng nhất trong các loài cá hồi Thái Bình Dương. Nhưng chúng có kích thước khá nhỏ. Thịt của chúng có màu nhạt. Lượng chất béo có lợi cũng ít hơn các loại cá hồi khác. Cá hồi chó thường được đóng hộp hoặc đông lạnh.

phân biệt các loại cá hồi cá hồi chum

(Ảnh: Shutterstock)

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: The Spruce Eats

Đừng bỏ qua