Chính phủ chính thức cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế, xã hội

các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa

Các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa lại từ ngày 8/5 (Ảnh: Shutterstock)

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào sáng ngày 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu kết luận cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, người dân vẫn phải thực hiện các quy định chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng và rửa tay sát khuẩn.

Cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu

Chính phủ đã chính thức cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường. Trừ vũ trường và karaoke. Những nơi được mở lại phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, học sinh không bị bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp. Lớp học cũng không bị bắt buộc thực hiện giãn cách.

Các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập vẫn được tiếp tục thực hiện. Nếu có người ở nước ngoài về, đều phải cách ly tập trung 14 ngày. Trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính; các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Người dân vẫn phải bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện đông người. Rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng. Bao gồm máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy… Nhưng hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang. Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức trở lại. Người tham gia được khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

21 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Thủ tướng nêu rõ, 21 ngày qua cả nước không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Nước ta ở tình trạng nguy cơ thấp, đây là điều đáng mừng. Tuy vậy, tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực châu Á, Đông Nam Á vẫn đang diễn biến phức tạp.

Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế, xã hội để dần trở lại bình thường. Đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành. Nhưng cũng không được chủ quan, coi thường dịch bệnh Covid-19.

Ngoài việc cho mở lại các dịch vụ không thiết yếu, Thủ tướng cũng cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng cho phép UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng để chủ động mở lại cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn theo nguyên tắc mà Nghị định 112 đã quy định. Bảo đảm quy trình kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn. Đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản, hải sản xuất khẩu của nước ta; và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Báo Chính phủ

Đừng bỏ qua