Không rời nhau cả đời chỉ vì sinh đôi dính liền

Sinh đôi dính liền có tỷ lệ sống sót rất thấp nên hiện nay trên thế giới có chưa tới 12 cặp sinh đôi hi hữu này, theo Medical Daily

Medical Daily cho biết, trung bình cứ 200.000 cặp sinh đôi lại có 1 cặp dính liền nhau. Tỷ lệ sống sót của trẻ sinh đôi dính liền chỉ ở khoảng 5–25%, trong đó 70% là cặp chị em gái. Các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết cuộc sống gắn bó cả đời của các cặp song sinh dị thường này.

sinh doi dinh lien hinh anh 2

Hai bé Tatiana và Krista Hogan, Canada, cùng chia sẻ các hoạt động thần kinh. Hình ảnh: Internet

Cuộc sống của các cặp sinh đôi dính liền không tồn tại sự riêng tư trong cả sinh hoạt hằng ngày lẫn công việc và các mối quan hệ xã hội. Nếu bạn sinh ra có đầu, ngực hay hông gắn liền với anh chị em của mình thì cả hai buộc phải dùng chung hầu hết các chức năng của cơ thể.

Đặc biệt, 98% các đôi song sinh dính liền mang những suy nghĩ, cảm xúc khác nhau. Trừ những trường hợp sinh đôi dính đầu, cả hai mới cùng chia sẻ các hoạt động của thần kinh. Đây là trường hợp của bé Tatiana và Krista Hogan (8 tuổi), chỉ cần chạm vào chân của một bé thì bé kia cũng cảm nhận được ngay tức thì.

sinh doi dinh lien hinh anh 3

Cặp sinh đôi dính liền Abby và Brittany, Mỹ, bị giới hạn cảm giác trong một nửa cơ thể. Hình ảnh: Internet

Không giống như Tatiana và Krista, hai chị em Abby và Brittany (25 tuổi) bị giới hạn cảm giác trong một nửa cơ thể của mình. Abby sẽ không cảm nhận được khi bạn thử chạm vào tay của Brittany nhưng lại có thể biết nếu cô ấy bị đau dạ dày. Hai chị em đều có tính cách khác nhau: cô em Brittany rất nhẹ nhàng, trong khi nàng chị Abby lại năng động. Dù vậy, họ vẫn phải luôn phối hợp cùng nhau trong mọi hoạt động: bơi lội, chạy bộ, đạp xe…

Vấn đề nhạy cảm và phức tạp nhất đối với các cặp sinh đôi dính liền là chuyện yêu đương và quan hệ tình dục. Cặp đôi Daisy và Violet Hilton đã hẹn hò và kết hôn với 2 người đàn ông khác nhau. Nhưng trường hợp như thế này vẫn rất hiếm và các nhà khoa học cũng chưa có nghiên cứu thực sự nào về đời sống tình dục của các cặp song sinh dính liền. Họ thường gắn kết với anh chị em của mình như người tri kỷ nên có thể không cần tìm kiếm người yêu.

sinh doi dinh lien anh 4

Hai chị em Daisy và Violet Hilton (Anh) vẫn hẹn hò và tìm kiếm người yêu. Hình ảnh: Internet

Giáo sư Alice Dreger (Đại học Northwestern, Mỹ) khẳng định các cặp song sinh dính liền khi đến tuổi trưởng thành vẫn có ham muốn tình dục và đôi khi cảm thấy mâu thuẫn về điều này. Nếu một trong hai người có người yêu thì người còn lại sẽ cảm thấy rất hụt hẫng như trong một mối tình tay ba vậy.

Cuộc sống của các cặp song sinh dính liền phải đối mặt với quá nhiều thử thách nghiệt ngã, khiến cho cả những người làm cha mẹ cũng phải đau lòng. Đây chính là lý do mà phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh. Đây là một xét nghiệm giúp cho chúng ta đánh giá nguy cơ mang thai và mắc hội chứng Down, Edward hay dị tật ống thần kinh của thai nhi. Mặc dù xét nghiệm này không đảm bảo phát hiện tất cả các loại dị tật bẩm sinh của trẻ, nhưng có thể cảnh báo cho các bà mẹ khi có các triệu chứng bất thường.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua