Các cách giúp bạn nhớ tên người khác dễ dàng hơn

Ai cũng thích được gọi tên một cách thân thiện, thế nhưng chúng ta lại hay mắc "lỗi" quên tên. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp bạn nhớ tên người khác dễ dàng nhé

Ở một buổi tiệc, bạn được làm quen với nhiều người mới. Ai nấy giới thiệu tên với nhau. Rồi có người hỏi một câu mà bạn cũng định hỏi: “Chờ chút, em vừa bảo tên là gì ấy nhỉ?”. Quên tên là một hiện tượng phổ biến, xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi, tỉnh táo và được xem là có trí nhớ tốt.

NGUYÊN NHÂN

20151023_tamly_cac cach giup ban nho ten nguoi khac de dang 1

Tên đôi khi thật vô nghĩa: Một cái tên không nói lên điều gì cả, vì thế bộ não chẳng có lý do gì để ghi nhớ. Hùng rất thích chơi tennis, nhưng Dũng hay Thái cũng có thể thích vậy. Những thông tin chi tiết hơn, chẳng hạn “Hùng rất giỏi chơi tennis và đã chiến thắng ở các giải A, B, C. Nhà anh ấy có cả sân tennis…” sẽ giúp bạn nhớ Hùng là ai và anh ấy có gì đặc biệt, thay vì chỉ có một cái tên vô nghĩa.

Tên thường na ná nhau:

Có bao nhiêu Thành hay Thảo mà bạn biết? Tên của chúng ta thường không có gì nổi bật để đóng đinh vào tâm trí, trừ khi cái tên đó rất bất thường. Đôi khi, những cái tên đặc biệt có thể lại vô cùng khó nhớ. Vì vậy mới có chuyện bạn nhớ rất nhiều thứ thú vị về người mới gặp gần đây, trừ cái tên của người đó.

Trí nhớ có hạn:

Có hai kiểu lưu trữ thông tin trong não bộ: Dài hạn và ngắn hạn.

Phần ngắn hạn gọi là “trí nhớ làm việc” và hoạt động như một chiếc phích dễ rò rỉ. Nó không giữ lại nhiều mà thường để chảy thông tin ra ngoài. “Bạn chỉ có thể ghi nhớ một ít và nếu bạn không tập trung vào thông tin đó, nó sẽ bị ghi đè lên bởi các tin tức mới. Chỉ khi một cái tên được chuyển sang bộ phận não tạo ký ức dài hạn, nó mới nằm đó lâu dài”, Paul Reber, giáo sư tâm lý thuộc Đại học Northwestern, Mỹ, khẳng định.

Bạn không quan tâm: Khi tiếp xúc với một nhóm người lạ, bạn không tập trung vào họ nhiều mà lo lặp lại thủ tục của mình: cười, bắt tay, chờ người khác xưng tên và nói tên của mình. Thực tế, bạn đã không nỗ lực lắm trong việc nhớ tên người khác. Có thể bạn chỉ hạ cố đến bữa tiệc và đang có ý định “rút nhanh” cho một kế hoạch khác hay ho hơn. Sự phân tâm có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bạn. Người quảng giao và luôn muốn mở rộng các mối quan hệ sẽ có nhiều động lực để nhớ tên đối tượng hơn.

DỄ QUEN MẶT, KHÓ NHỚ TÊN

20151023_tamly_cac cach de nho ten nguoi khac de dang 3

E. Clea Warburton, chuyên gia thần kinh tại Đại học Bristol ở Anh, cho biết: “Vỏ não của chúng ta được trang bị để nhớ các dữ liệu thu thập từ thị giác nhiều hơn là các giác quan khác”.

Một gương mặt chứa đựng nhiều thông tin hơn một cái tên. Gương mặt thể hiện độ tuổi, chủng tộc, tâm trạng, thậm chí cả tính cách, trình độ, hoàn cảnh xuất thân… Vì vậy mới có bộ môn nhân tướng học với mức độ chính xác cao. Trong khi đó, tên chỉ là sự tập hợp của một vài ký tự thông thường, dễ quên. Tên một người chính xác là xuất phát từ bố mẹ hay ông bà và phản ánh kỳ vọng của họ nhiều hơn là nói về con người đó.

Lượng thời gian mà bạn tiếp xúc với một gương mặt hay cái tên cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ chúng. Khi gặp một người, bạn nghe nhắc đến tên họ chỉ trong một giây. Nếu cuộc đối thoại tiếp tục, chúng ta có thời gian để ngắm nghía gương mặt họ lâu hơn. Do đó, việc quên tên nhớ mặt không chỉ là vấn đề về ký ức mà là mức độ tiếp xúc. Bạn chưa kịp xử lý cái tên vì nó bị tiêu hóa quá nhanh. Nếu như người đó có đeo bảng tên, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

NHỮNG CÁCH GIÚP BẠN NHỚ TÊN

20151023_tamly_cac cach giup ban nho ten nguoi khac 2

Khả năng nhớ tên phụ thuộc vào thái độ hơn là trí nhớ – Ảnh minh họa

Lặp lại tên nhiều lần:

Cố gắng thêm tên người đó vào cuộc trò chuyện, chẳng hạn: “Anh Hải làm việc ở đâu?”, “Các bé nhà anh Hải học lớp mấy rồi?”. Khi chia tay, hãy nhìn gương mặt đồng thời nói tên họ lần cuối: “Anh Hải về ạ”.

Liên hệ hình ảnh minh họa:

Gặp một người tên Giang, bạn có thể liên hệ với dòng sông. Mỗi khi có chuyện liên quan đến người ấy, hình ảnh dòng sông sẽ hiện lên trước mắt và bạn sẽ nhớ ra cái tên Giang.

Liên tưởng người trùng tên:

Được giới thiệu với anh Hiệp, bạn có thể liên tưởng diễn viên Hòa Hiệp. Gặp người tên Tâm, bạn nghĩ đến ca sỹ Mỹ Tâm…

Đừng bàng quan:

Hãy quan tâm nhiều hơn đến những người mà bạn có cơ hội tiếp xúc, như vậy bạn sẽ nhớ tên họ dễ dàng và cái tên đó có thể sẽ rất quan trọng với bạn trong một dịp nào đó.

Gia Bình

Mục Tâm lý − Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua