6 bước rửa tay đúng cách để phòng ngừa virus corona

Theo các chuyên gia y tế, rửa tay đúng cách còn quan trọng hơn cả đeo khẩu trang trong việc phòng ngừa virus corona

các bước rửa tay đúng cách

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây nên đang diễn biến phức tạp, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân phòng ngừa bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều này. Do đó, các chuyên gia đã hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách để phòng ngừa sự tấn công của virus corona.

Sự cần thiết của việc rửa tay

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rửa tay được coi là liều vắc-xin tự chế. Rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Các chuyên gia cho biết, các bệnh truyền nhiễm đã và đang diễn ra trong cộng đồng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách giữ gìn vệ sinh. Tong đó có rửa tay bằng xà phòng. Theo đó, tuân thủ theo các bước rửa tay đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn.

6 bước rửa tay đúng cách

6 bước rửa tay đúng cách

Dưới đây là các bước rửa tay đúng cách theo chuẩn của WHO:

  • Bước 1: Làm ướt hai tay bằng nước sạch. Tắt vòi nước. Thoa xà phòng và chà xát hai lòng bàn tay vào nhau. Tránh sử dụng nước từ bồn rửa vì nó có thể nhiễm khuẩn.
  • Bước 2: Chà rửa hai lòng bàn tay như bình thường. Rồi đan các ngón tay với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.
  • Bước 3: Xoa lòng bàn tay phải lên mu bàn tay trái. Các ngón tay đan vào nhau để các kẽ tay được làm sạch và ngược lại. Chà sạch khe các ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng.
  • Bước 4: Nắm chặt ngón tay cái bàn tay phải và chà rửa ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay.
  • Bước 5: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 6: Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Thực hiện các bước rửa tay sau khi dọn thức ăn, đi/dọn nhà vệ sinh, thay tã, chạm vào động vật, gia súc hoặc chất thải, ho hoặc hắt hơi, sơ cứu vết thương, chăm sóc người bệnh, dọn rác, cho thú cưng ăn hoặc dọn “bãi” của thú cưng, đeo kính áp tròng…

Người lớn nên rửa tay ít nhất 6 lần/ngày. Trẻ em nên rửa tay nhiều hơn. Nhất là khi có sự thay đổi môi trường như từ trường về nhà, từ nhà đến trường, đi xe công cộng.

Những mẹo khác để giữ sạch tay

  • Ngoài việc thực hiện các bước rửa tay, bạn cũng nên cẩn thận với bề mặt bàn, ghế, phương tiện, dụng cụ, đồ chơi, quần áo, sàn nhà, tường nhà, tay nắm cửa… Bởi chúng chứa hàng triệu vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là virus corona ở thời điểm hiện tại.
  • Cố gắng đừng chạm tay lên mặt để hạn chế khả năng vi khuẩn vào cơ thể qua mũi hoặc miệng.
  • Nếu không có xà phòng và nước, thì dung dịch rửa tay sát khuẩn có nồng độ cồn ít nhất 60% cồn cũng là lựa chọn tốt. Để đạt hiệu quả, bạn vẫn nên tuân theo các bước rửa tay đúng cách. Đồng thời phải sử dụng đủ dung dịch để sát khuẩn toàn bộ tay. Chà xát tay trong khoảng 20 giây và để khô tự nhiên thay vì lau khô
  • Nếu không có xà phòng lẫn dung dịch rửa, có thể dùng khăn giấy ướt để làm sạch tay. Mùa đông là thời điểm nên giữ khăn giấy ướt bên người.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Cách làm nước rửa tay khô tại nhà theo hướng dẫn của WHO

Đừng bỏ qua