Các bài thuốc chữa viêm họng hiệu quả

Cảm giác vướng víu, đau rát cổ họng do viêm khiến bạn rất khó chịu. Những vị thuốc dưới đây sẽ giúp bạn chữa viêm họng và vượt qua tình trạng khó chịu này

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, khi bị viêm họng, việc sử dụng thuốc kháng sinh hay đi gặp bác sỹ là điều hoàn toàn không cần thiết. Khi bị đau họng, bạn có thể tự chữa viêm họng tại nhà bằng các bài thuốc dân gian. Tiếp Thị Gia Đình xin giới thiệu tới các bạn ba bài thuốc dân gian giúp bạn chữa viêm họng vô cùng hiệu quả nhé.

20151005_suckhoe_bai thuoc chua viem hong hieu qua 2

CHUA ME ĐẤT HOA VÀNG

Chua me đất hoa vàng hay chua me ba chìa là cây thân thảo, thường mọc dại ở nơi đất ẩm, bờ ruộng, chậu kiểng. Trong lá và thân chua me đất có a-xít oxalic, can-xi và vitamin C.

Tính vị, tác dụng: Vị chua, tính mát, không độc. Tác dụng giải nhiệt, kháng sinh, tiêu viêm, làm dịu, hạ huyết áp và lợi tiêu hóa.
Công dụng: Trị sổ mũi, sốt, ho, viêm họng, huyết áp cao.
Cách dùng: Lấy 30–50g lá tươi hoặc 5–10g cây khô sắc nước uống cho đến khi hết bệnh.
Bài thuốc: Để chữa viêm họng, bạn lấy 50g chua me đất, 2g muối, cùng nhai nuốt từ từ cho đến khi hết bệnh.

Lưu ý: Cây chua me đất chứa nhiều a-xít oxalic, dùng dài ngày có thể gây sỏi thận. Người có sỏi thận không nên ăn.

20151005_suckhoe_bai thuoc chua viem hong hieu qua 4

CÚC ÁO

Cúc áo thuộc họ cúc – Asteraceae, thường mọc nơi đất ẩm, ven đường, bờ bãi. Khi dùng làm thuốc, người ta thường dùng toàn cây hoặc hoa. Trong cây và hoa cúc áo có tinh dầu chứa spilanthol, sterol và polysaccharid.
Tính vị, tác dụng: Cúc áo hoa vàng có vị cay đắng, làm tê lưỡi, tính hơi ấm, có tác dụng giải độc, tán kết, hết phù và giảm đau.
Công dụng: Trị cảm sốt đau đầu, đau cuống họng, sốt rét cơn, viêm phế quản, ho gà, ho lao, hen suyễn.
Bài thuốc: Để chữa viêm họng, bạn có thể dùng hoa cúc áo rửa sạch, nhai nhuyễn rồi nuốt.

Bạn cũng có thể lấy hoa cúc áo tán nhỏ ngâm xăm xắp rượu, sau đó ngậm rồi nuốt.

20151005_suckhoe_bai thuoc chua viem hong hieu qua 1QUẤT

Quất, còn gọi là tắc, thuộc họ cam. Khi dùng làm thuốc, người ta thường dùng nguyên quả. Quả quất rất giàu pectin. Trong quả còn chứa vitamin C với tỷ lệ 0,13–0,24mg%, tinh dầu 0,21%, dịch quả có đường, a-xít hữu cơ.
Tính vị: Quả có vị chua, hơi ngọt, tính bình.
Công dụng: Người Việt thường dùng quả để ăn, pha nước uống và làm mứt, làm si-rô. Quả quất có thể dùng làm thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa, chữa ho, viêm họng.
Bài thuốc: Khi bị viêm đau họng, bạn có thể chưng vài quả quất chín với đường phèn hoặc mật ong rồi ngậm ăn.

Lưu ý: trẻ dưới một tuổi dễ dị ứng với mật ong, bạn không nên cho trẻ ở độ tuổi này dùng quất chưng mật ong. Bạn cũng có thể dùng riêng phần vỏ chưng đường phèn để dùng. Mùa lạnh, ăn mứt quả quất có thể giúp bạn phòng ho và đau họng.

Mục sức khỏe − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua