Ca viêm màng não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội trong năm

Mới đây, một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được xác định là ca nhiễm viêm màng não mô cầu đầu tiên ở Hà Nội trong năm nay

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết một bệnh nhân 30 tuổi ở Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đang điều trị tại khoa được xác định viêm màng não mô cầu dựa vào kết quả cấy dịch não tủy. Đây là trường hợp mắc não mô cầu đầu tiên tại bệnh viện trong năm 2016 và được xác định là ca đầu tiên ở Hà Nội.

Trước đó, ngày 27–2, bệnh nhân này bắt đầu có biểu hiện sốt cao, đau đầu, nôn và buồn nôn… Sau hai ngày, bệnh nhân trở nên lơ mơ, hôn mê nên gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội. Tại đây, bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân vị viêm màng não và chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, hiện nay bệnh nhân tỉnh táo nhưng vẫn còn đau đầu nhiều, được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho bệnh nhân khác. Phía bệnh viện đã thông báo với Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để khoanh vùng, giám sát người tiếp xúc gần với bệnh nhân, dùng thuốc dự phòng bệnh.

Vào cuối tháng 2–2016, một nữ sinh tại Hải Dương đã tử vong sau khi sốt hai ngày và được xác định bị viêm não mô cầu.

Sở Y tế Hải Dương cho biết đã không tiếp tục thực hiện việc cách ly với những người từng tiếp xúc bệnh nhân đã tử vong do não mô cầu vì qua 10 ngày theo dõi thấy sức khỏe của những người này bình thường và không phát hiện ca mắc bệnh mới.

Như vậy, trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, cả nước ghi nhận các trường hợp mắc bệnh rải rác tại một số tỉnh, thành như TP. HCM, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Nội…, trong đó đã có trường hợp tử vong.

Viêm màng não mô cầu khó phát hiện, nhất là trong giai đoạn sớm vì triệu chứng của bệnh giống triệu chứng viêm màng não siêu vi thông thường. Bệnh này có tỷ lệ tử vong rất cao, bệnh nhân sống sót cũng bị di chứng nặng nề do tổn thương não, tổn thương các cơ quan nội tạng (thận), các giác quan (thị giác, thính giác) và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm sinh lý bệnh nhân.

viem mang nao mo cau hinh anh 2

Vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra bệnh nguy hiểm này

♦ Triệu chứng bệnh sớm: Sốt cao 39 – 40°C, buồn nôn và nôn, cáu gắt, ăn không ngon hoặc bỏ ăn, đau đầu, chóng mặt, đau họng, chảy nước mũi. Triệu chứng đặc hiệu (xuất hiện muộn): xuất hiện ban đỏ vùng da mỏng, đầu chi; cứng gáy, đau cổ, co cứng; sợ ánh sáng; mê sảng, lú lẫn; co giật kiểu động kinh; mất ý thức, rối loạn cảm giác.

♦ Đường lây nhiễm: Những hoạt động hàng ngày có thể lây truyền bệnh như dùng chung ly, tách uống nước, sống trong khu tập thể, cắm trại, nhà trường, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, người hút thuốc lá hay tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá…

♦ Chăm sóc cấp cứu ban đầu: Uống thuốc hạ sốt, đặt bệnh nhân nằm nơi hơi tối. Nếu bệnh nhân nôn, đặt nằm nghiêng để tránh hít chất nôn vào phổi. Đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

♦ Phòng bệnh viêm màng não mô cầu: Tiêm vaccine Meningo (A+C) khi trẻ 2 tuổi và người lớn, cứ 3 năm tiêm nhắc lại.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua