Ca sĩ Võ Hạ Trâm: Giá như gia đình tôi giàu có

Đã 10 năm ăn chay trường, không lùm xùm scandal, chuyên tâm “gõ đầu... sinh viên” tại Nhạc viện Thành phố, tất cả làm nên một “nốt lặng” mang tên Võ Hạ Trâm giữa showbiz đầy náo nhiệt

Câu chuyện ca sĩ Võ Hạ Trâm ăn chay và 2 lần góp mặt trong danh sách đề cử Ngôi sao ăn chay hấp dẫn nhất thế giới là chuyện ít ai biết về giọng ca nội lực này. Khá im ắng trong năm 2017, mới đây khi đến với chương trình Khẩu vị ngôi sao, một lần nữa nữ ca sĩ khẳng định mình đã ăn chay trường được 10 năm, nhờ đó, cô luôn cảm thấy thư thả và an nhiên trước mọi sóng gió của cuộc sống và công việc.

Giờ đây, trở thành ngôi sao nổi tiếng không phải là mục tiêu sống còn của Võ Hạ Trâm. Hướng đi Trâm chọn không quá xô bồ: tiếp bước con đường của thầy Tạ Minh Tâm. Thầy là giảng viên thanh nhạc, ca sĩ và là một nghệ sĩ lớn của nền âm nhạc Việt.

ca si Vo Ha Tram 4

Không theo đuổi ước mơ trở thành ngôi sao sáng nhất

Được biết, ngoài ca hát, ca sĩ Võ Hạ Trâm còn là giảng viên thanh nhạc. Vì đâu chị lại rẽ hướng sang vai trò mới này?

Tôi nghĩ giảng viên thanh nhạc và ca sĩ là hai công việc bỗ trợ nhau rất tốt; chứ không phải làm ca sĩ thì không thể dạy hát và ngược lại. Tôi có 8 năm theo học Nhạc viện Thành phố và đã tốt nghiệp hệ đại học. Sau đó, tôi sang Mỹ học thạc sĩ 2 năm và quay về trường giảng dạy. Thầy Tạ Minh Tâm đã truyền cảm hứng cho tôi.

Việc trở thành cô giáo cũng còn lý do khác. Tôi muốn tập tính kiên trì và trách nhiệm. Truyền tải kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho người khác là việc không hề dễ dàng. Sinh viên có người này, người kia; và mười người thì mười tính, trăm ý… Một giảng viên đứng lớp phải dẹp qua cái tôi nóng nảy; tập trung cho sự tiến bộ của học viên.

Mặc dù năm 2017 khá im ắng trong lĩnh vực ca hát; nhưng không có nghĩa là tôi dừng hẳn. Tôi không xác định mình sẽ theo dòng nhạc thị trường; vì ngay từ đầu đã chọn dòng nhạc cách mạng. Bản thân tôi nghĩ đây là con đường sẽ đi lâu dài; và không có quá nhiều cạnh tranh, hào quang, không ảo như nhạc thị trường.

ca si Vo Ha Tram 3

Chị nghĩ gì khi người ta nói; giải thưởng Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007 là cái bóng quá lớn cho sự nghiệp của ca sĩ Võ Hạ Trâm?

Giải thưởng là khởi đầu cho tên tuổi Võ Hạ Trâm. Trong một thời gian dài, tôi đã khẳng định tên tuổi ở dòng nhạc đỏ. Hai năm trở lại đây là thời điểm để tôi tung tẩy; thoải mái hơn trong việc lựa chọn các dòng nhạc khác như ballad, pop.

Tôi quan niệm làm nghệ thuật để cống hiến cho khán giả; nên khán giả cần gì thì tôi sẽ làm thế đó. Tôi không theo đuổi giấc mơ trở thành ngôi sao sáng nhất; chói lọi nhất. Vì mỗi người sẽ có lộc, phước phần mà Tổ nghiệp ban cho.

Tôi may mắn hơn nhiều người khi đến với nghề thuận lợi; thu nhập ổn và sống tốt với đam mê. Lúc theo nghề chẳng ai biết mình có nổi tiếng; và trụ được với nghề không. Quan trọng là số phận mình được an bài; Tổ nghề đãi mình tới đâu thì mình nhận chừng ấy. Tôi thật sự hài lòng với những gì mình đang có.

ca si Vo Ha Tram 2

Thừa đam mê nhưng không thừa… tiền

Nhưng khán giả vẫn chưa thấy ca sĩ Võ Hạ Trâm có dự án âm nhạc nào “bùng nổ”, tạo nên dấu ấn riêng?

Muốn dự án “bùng nổ”, bạn phải có ê-kíp hùng hậu và thật nhiều tiền. Với ca hát, tôi có thừa đam mê. Nhưng để theo đuổi đam mê, cần rất nhiều tiền. Trong khi tôi lại không thừa tiền. Mọi thứ tôi đều tự làm, tự “cày cuốc” để xoay sở chi tiêu.

Nhiều khán giả chưa hiểu rõ về ca sĩ. Họ hay hỏi sao cô ca sĩ đoạt hết giải thưởng này đến giải thưởng kia mà không đầu tư sản phẩm cho hoành tráng? Nếu bạn hỏi câu hỏi này, tôi sẽ nói là tôi không thể. Vì tôi biết sức mình tới đâu.

Giá như gia đình tôi giàu có. Lúc nào tiền cũng sẵn sàng cho mình đầu tư các sản phẩm, điều đó quá tuyệt vời rồi! Ai làm nghệ thuật đều muốn mình có sản phẩm chất lượng và bùng nổ. Nhưng quan trọng họ phải chu toàn kinh tế mới làm những điều mình thích gửi đến khán giả.

10 năm tuổi nghề, tuy không bùng nổ, nhưng tôi vẫn được mọi người biết đến, thu nhập tốt, đi nhiều nơi, sống với đam mê, cân bằng gia đình và công việc. Còn gì hạnh phúc hơn mà phải nghĩ ngợi!

ca sĩ Võ Hạ Trâm 1

Dường như việc ăn chay trường đã làm nên một tính cách bình tĩnh, lạc quan quan trong ca sĩ Võ Hạ Trâm?

Đúng vậy. Ăn chay trường là cái duyên đến với tôi từ 10 năm trước. Tôi sống trong gia đình Phật tử nên từ nhỏ tôi đã được bố mẹ khuyên ăn chay vì lợi ích sức khỏe. Bố tôi là người khởi xướng việc ăn chay và hiện tại ông đã xuất gia được 1 năm.

Việc gì không quen, mình làm nhiều lần thì cũng quen thôi. Ăn chay, tôi không cảm thấy mệt mỏi, ngược lại, năng lượng lẫn sáng tạo vẫn tràn trề.

Vậy chị đang ấp ủ dự án nào vào cuối năm nay và sang năm 2018 sắp tới?

Tôi ấp ủ nhiều dự định, nhưng chưa thể tiết lộ. Gần nhất sẽ là một mini live show theo phong cách acoustic vào năm sau. Bây giờ đã bắt tay vào chuẩn bị rồi!

Cảm ơn ca sĩ Võ Hạ Trâm đã chia sẻ. Chúc bạn ngày càng thành công!

Bài: Đặng Lộc Sâm
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua