Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh tham gia xét duyệt học bổng Trịnh Công Sơn

Học bổng Trịnh Công Sơn được thành lập bởi gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, phối hợp cùng Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật SOUL

Vừa qua, tại Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ Thuật SOUL, đã diễn ra vòng xét duyệt thứ hai của học bổng Trịnh Công Sơn. Thí sinh được chọn vào vòng này gồm 8 em có hoàn cảnh khó khăn đến từ Ninh Thuận, Bến Tre và TP. HCM.

Ở vòng thi này, các em phải làm một bài kiểm tra lý thuyết về âm nhạc cơ bản và một bài kiểm tra cá nhân bao gồm: trình diễn hai bài dự thi ngắn thể hiện được tài năng và thế mạnh của mình; kỹ năng thị tấu, thị xướng (nghe nhạc và chơi lại hoặc hát lại); kỹ năng ngẫu hứng với nhạc cụ ứng tấu (chơi nhạc cụ hoặc hát ngẫu hứng trên nền một đoạn nhạc bất kỳ).

học bổng Trịnh Công Sơn hình ảnh 1

Liệu phần thi như vậy có quá hàn lâm đối với những em đam mê nhạc nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện học bài bản? Trước câu hỏi này, nghệ sĩ Thanh Bùi, nhà đồng sáng lập học bổng Trịnh Công Sơn, trả lời: “Các em có hoàn cảnh khó khăn không có nghĩa là các em không biết nhạc lý. Thanh đã rất bất ngờ khi xem clip dự thi các em gửi về, trong hoàn cảnh khó khăn như thế mà các em vẫn có thể chơi nhạc và thể hiện được niềm đam mê âm nhạc. Thanh không nghĩ những bài thi này mang tính hàn lâm, gọi là bài bản thì đúng hơn. Đây là quỹ học bổng theo tâm nguyện của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một trong những huyền thoại của nền âm nhạc Việt Nam chúng ta, thì việc tổ chức bài bản là cần thiết. Yêu cầu bài thi như vậy nhưng không đòi hỏi các em phải hoàn thành hết, mục đích là để giám khảo hiểu được trình độ mỗi em như thế nào. Việc kiểm tra đầu vô cần kỹ lưỡng vì các em được chọn chính là những người đại diện cho Học bổng Trịnh Công Sơn”.

IMG_3201

Ban giám khảo của vòng xét duyệt thứ hai gồm có ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái út của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nghệ sĩ Thanh Bùi, thầy Mark Bell – Hiệu trưởng Học viện SOUL và thầy Alexander Tú – Phó hiệu trưởng và cũng là cháu rể của cố nhạc sĩ. Dù tuổi tác và ngôn ngữ khác nhau nhưng tất cả đều trải qua những lúc vỡ òa trước một phần biểu diễn tuyệt vời hoặc lắng lòng theo một câu chuyện xúc động của thí sinh.

Có em cha mẹ phải đi vay trả góp để có tiền xe lên Sài Gòn dự thi. Có em sớm mồ côi cha, mẹ già yếu nên không thể tiếp tục học nhạc. Có em trăn trở với ước nguyện bảo vệ văn hóa truyền thống… Mỗi em mỗi cảnh nhưng tựu trung đều đam mê âm nhạc, hết sức nỗ lực và rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng.

IMG_3221

Nói về lý do mãi đến 16 năm sau ngày nhạc sĩ mất mới triển khai được học bổng Trịnh Công Sơn, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh giải thích: “Sau khi anh tôi mất, gia đình chúng tôi đã mất nhiều thời gian để suy nghĩ về việc hoàn thành tâm nguyện của anh. Đến khi gặp được nghệ sĩ Thanh Bùi gia đình tôi mới nhận ra đây là người đúng đắn nhất để chúng tôi tin tưởng giao trọng trách do hai bên có nhiều điểm chung về ý nguyện cũng như hướng thực hiện. Với tôi, đó là một cái duyên tốt. Tuy phải chờ đợi đến 16 năm, tôi thấy đó vẫn là điều may mắn.”

Học bổng Trịnh Công Sơn được thành lập bởi gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, phối hợp cùng Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật SOUL (SOUL Music & Performing Arts Academy – SMPAA) nhằm tôn vinh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một trong các nhạc sĩ, nhà thơ và họa sĩ tài năng hàng đầu của Việt Nam. Học bổng ra đời với mục đích tạo điều kiện cho các tài năng âm nhạc và nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của mình.

IMG_8020

Học bổng không những tài trợ các suất học âm nhạc và trình diễn nghệ thuật tại SMPAA mà các em còn được theo học tại các trường dạy văn hóa chất lượng, đồng thời được trau dồi kỹ năng tiếng Anh và rèn luyện nhân cách để trở thành những công dân trẻ tiêu biểu có đủ tài và đức, có thể trở thành những hình mẫu công dân cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, Học bổng Trịnh Công Sơn sẽ đầu tư vào dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về các chứng khuyết tật và hội chứng tự kỷ. Cuối tháng 7 sẽ diễn ra vòng xét duyệt 3.

Để biết thêm chi tiết về học bổng Trịnh Công Sơn, bạn có thể vào link website http://www.smpaa.edu.vn/TcsScholarship/

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua