Đã qua thời điểm bị áp lực phải làm mọi thứ, giờ là Mỹ Tâm có thích, có muốn hay không thôi!

Năm 2017, Mỹ Tâm gây tiếng vang lớn trong showbiz Việt khi lần lượt tung những sản phẩm âm nhạc chất lượng và đầy tâm huyết. Không chỉ khán giả mà cả đồng nghiệp đều phải bái phục trước thương hiệu và đẳng cấp của nữ ca sĩ gốc Đà Nẵng này

Trong showbiz Việt, ca sĩ Mỹ Tâm là một “ca” lạ. Giữa thời đại nhạc số, nhạc miễn phí nhan nhản; chị vẫn kiên trì đi con đường riêng: bán CD. Ngày Tâm ra mắt album vol.9 mang tên Tâm9 và ký tặng người hâm mộ; tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, tôi có đến dự.

Ở đó, tôi thấy nhiều chàng trai cô gái, “theo” Tâm từ thời Cây đàn sinh viên. Giờ đây, khi đã lớn lên, dựng vợ gả chồng và sinh con; họ lại mang thế hệ F2 ra phố đi bộ, để “chào cô Tâm”; và đợi đến lượt ký tặng album.

Trên đường “hành tẩu” showbiz, tôi gặp rất nhiều fan ca sĩ Mỹ Tâm. Không như nhiều tên tuổi khác, nổi tiếng thì nổi thật đấy; nhưng hiếm khi mình gặp ai là fan của họ. Tâm lại khác, tôi gặp nhiều fan hâm mộ Tâm hết lòng; như lời một cậu sinh viên là fan Mỹ Tâm bộc bạch với tôi: “Em đã biết yêu ai ngoài Mỹ Tâm đâu!”.

Sức hút của ca sĩ Mỹ Tâm không chỉ đến bằng những kỷ lục đáng gờm (mới đây nhất; album Tâm9 lọt top 10 album trên bảng xếp hạng Billboard thế giới) mà còn đến từ tâm hồn; và cách ứng xử của chị giữa showbiz. Trong nước, Tâm9 cũng đã tẩu tán được 1 vạn bản; toàn bộ doanh thu bán đĩa (hơn 5 tỉ đồng), Tâm mang đi làm từ thiện.

Không quá lời khi nói rằng, ngoài ca sĩ Mỹ Tâm, trong showbiz Việt không ai làm được điều này.

Sẽ làm khi đủ cảm hứng lẫn cảm xúc

Giữa thời đại nhạc số, việc phát hành album dạng CD gần như bị quên lãng. Lý do gì mà Mỹ Tâm vẫn quyết định phát hành đĩa Tâm9?

Thời thế thay đổi. Ai ai cũng nghe nhạc số mọi lúc mọi nơi. Mấy ai đủ kiên nhẫn về nhà bỏ đĩa vào máy và ngồi thưởng thức. Thế nên hiếm ca sĩ trẻ ngày nay phát hành album dạng CD. Nhưng nói vậy không có nghĩa mình sẽ lãng quên nó. Được cầm một CD trên tay vẫn là điều tuyệt vời nhất mà người làm nghệ thuật rất mong muốn.

Với những ca sĩ cùng lứa và cả những anh chị đi trước; tôi nghĩ ai cũng mong muốn mình sẽ thực hiện; và phát hành album dạng CD truyền thống. Cá nhân tôi rất trân trọng điều này. Vậy thì sao mình lại không làm chứ?

Nhiều ca sĩ cho rằng phát hành album chỉ có… lỗ. Đã biết xu thế thời đại đang thịnh nhạc số, vậy trước khi thực hiện đĩa; chị có lo sợ khán giả thờ ơ không? Mà hình như Mỹ Tâm không quan trọng tới chuyện lời lỗ lắm?

Trước khi làm mà nghĩ những điều như bạn hỏi thì chắc tôi sẽ không làm đâu! (Cười)

Với Mỹ Tâm, điều mà từ xưa đến giờ không có gì thay đổi; là khi mình có đủ cảm hứng và cảm xúc, mình sẽ làm. Khi mình có đầy đủ những chất liệu tốt; mình sẽ có niềm tin là khán giả yêu nhạc cũng sẽ cảm nhận được; và đón nhận sản phẩm đó một cách nồng nhiệt.

Còn vấn đề làm album bây giờ chỉ có lỗ như bạn nói, thú thật; ngày xưa làm album chắc gì đã lời. Thời hoàng kim của đĩa CD, ca sĩ nào cũng đau đầu về vấn đề đĩa lậu tràn lan. Một CD gốc giá trên dưới 100.000 đồng, một CD lậu chưa tới 10.000 đồng. Ngày nay, ca sĩ lo album phát hành không ai mua; vì ai ai cũng nghe nhạc miễn phí trên mạng. Dù ở thời thế nào, việc làm album được hiểu đơn giản là hình thức đầu tư cho âm nhạc. Đã đầu tư thì phải chỉn chu vì đây là cái mà công chúng biết tới; và nhìn nhận năng lực của một ca sĩ.

Chưa phát hành đã phải thông báo album cháy hàng vì quá nhiều đơn đặt hàng; cảm giác của chị lúc đó thế nào?

Tôi biết khán giả đã chờ đợi mình suốt 4 năm qua. Nhưng phải nói, đến khi Tâm9 ra mắt, album in không kịp để gởi đến khán giả, rồi cả nước. Mọi người cố gắng đi lùng sục săn đón đĩa cho bằng được; thì lúc đó trong tôi mới vỡ òa niềm vui.

Trong quá trình thực hiện album này; thật sự tôi không nghĩ đến chuyện thành công hay không; càng không nghĩ sẽ bán được bao nhiêu bản. Thậm chí, tôi còn quên mất mình làm album với mục đích gì. Trong quá trình thực hiện, tôi chỉ biết là mình đang tận hưởng cảm giác say sưa; cảm xúc dào dạt, trong lòng chỉ có âm nhạc mà thôi.

Sự ủng hộ cuồng nhiệt của khán giả đã chứng minh rằng khi mình làm việc với tất cả cảm xúc; thì chắc chắn nó sẽ được lan tỏa. Đây là phần thưởng lớn nhất dành cho tôi!

Hiện tại, một vài ca sĩ vẫn phát hành đĩa, nhưng để tặng là chủ yếu. Đĩa của ca sĩ Mỹ Tâm lại đắt như tôm tươi. Showbiz Việt chắc còn mình chị làm album và bán có lời, phải vậy không?

Như đã chia sẻ lúc nãy, tôi nghĩ ca sĩ chỉ cần làm được album là thấy hạnh phúc rồi. Nên dù họ làm đĩa cho bản thân hay tặng cho bạn bè, khán giả thì cũng là điều đáng quý. Tôi may mắn khi có lượng khán giả nhất định; mà họ lại rất muốn mua đĩa truyền thống.

Tuy nhiên cũng phải nói thêm là với album Tâm9 lần này; một phần có lẽ là âm nhạc có sức lan tỏa và gây nghiện sao đó; nên album mới bán chạy và gây sốt đến như vậy.

Còn chuyện có lời thì tôi… lời thật. Lời ở đây là tình yêu của khán giả dành cho mình. (Cười)

Cứ thong thả vì cái gì đến sẽ đến

Sau 4 năm mới cho ra album, phải chăng việc tìm bài hát hay bây giờ khá khó; khiến tiến độ thực hiện album mất nhiều thời gian?

Đúng là vậy. Nhưng thật tình mà nói là khi đã có trong tay một số bài hát làm mình lay động rồi; thì tôi mới bắt đầu tiến hành thu âm trọn vẹn album một cách thoải mái nhất.

Tôi đã qua thời điểm bị áp lực phải ra cái gì hay phải làm cái gì ra trò rồi. Giờ vấn đề là mình có thích, có muốn hay không thôi. Vậy nên mình cứ thong thả thôi, cái gì đến sẽ đến.

Và album mới cũng vậy, bản thân tôi cảm nhận được điều gì đó đang đến với mình; và mình đưa tay bắt lấy. Thế là Tâm9 ra đời. Thật sự, với tôi, không còn gì đẹp hơn cảm giác lúc đó.

Chị nghĩ gì khi khán giả ý kiến rằng hát nhạc của Phan Mạnh Quỳnh kém sang, không đẳng cấp?

Trước đây, tôi có nghe dư luận loáng thoáng rằng nhạc của Phan Mạnh Quỳnh là nhạc chợ, đại loại vậy. Tôi không có ý kiến về điều này, vì mỗi người một suy nghĩ. Riêng với ca sĩ Mỹ Tâm, âm nhạc Phan Mạnh Quỳnh ở một đẳng cấp khác. Phải là một người vô cùng sâu sắc và đầy tình cảm mới có thể thấu hiểu được âm nhạc của bạn ấy.

Tôi rất trân trọng và chắc chắn nếu được; tôi cũng mong được hát nhạc của bạn ấy nhiều hơn. Bởi vì tôi thực sự rất thích nhạc của Quỳnh. Trong album mới, hai bài của Phan Mạnh Quỳnh cũng thuộc ca khúc được khán giả đón nhận nồng nhiệt nhất. Đừng quan trọng chuyện sang hay chợ; miễn là ta thấy hay và đồng cảm là được. Âm nhạc là đồng điệu cảm xúc, không phân biệt đẳng cấp!

Ngoài Phan Mạnh Quỳnh, chị còn kết hợp với các hit-maker trẻ khác như Vũ Cát Tường, Khắc Hưng… Đó có là lựa chọn an toàn nhằm bảo chứng thành công của album mới? Và Mỹ Tâm bây giờ có cần ca khúc hit nữa không?

Là ca sĩ mà nói mình không cần bài hit thì mọi người có tin nổi không? Điều thành công nhất trong album mới là tôi có 13 mảnh ghép tuyệt đẹp; để tạo thành một bức tranh hoàn hảo mang tên Tâm9. Khán giả khi nói về album này là “lần đầu tiên nghe album mà 13 bài đều hay; đều nghiện và đều có thể thành hit”.

Trong thâm tâm, tôi nghĩ, điều mình vui hơn đó là đã mang lại được cảm xúc khát khao; hạnh phúc, một cảm xúc mạnh mẽ, ngọt ngào; và một cách thưởng thức âm nhạc trọn vẹn nhất đến với người yêu nhạc. Đó là thành công lớn của album lần này; chứ không phải việc bán nhiều đĩa hay hát nhạc của ai.

Việc kết hợp với nhạc sĩ trẻ có phải là cách để chị cảm thấy luôn tươi mới và chinh phục được lứa khán giả trẻ?

Đã gần 20 năm theo nghề, khán giả của ca sĩ Mỹ Tâm ngày nào giờ đã trưởng thành cùng mình. Tôi vui vì giờ này nhiều người dù trăm ngàn thứ phải lo; họ vẫn nghe nhạc Mỹ Tâm. Còn việc hợp tác cùng với nhạc sĩ trẻ để chinh phục khán giả trẻ mới; tôi không nghĩ quá nhiều về việc này. Chỉ là đến lúc mình cảm thấy như vậy là hay nên mình làm thôi; chứ chẳng biết nói sao. Tôi cảm giác có sự đồng điệu, gần gũi với âm nhạc của các nhạc sĩ trẻ nên tìm đến nhau. Cái gì bắt nguồn từ cảm xúc sẽ mang lại cho người khác cảm xúc.

Hỏi thật nhé: chị có tìm hiểu gu của khán giả trẻ bây giờ để đáp ứng thị hiếu không? Hay Mỹ Tâm tự tin mình có thể… chấp hết tất cả?

Thứ nhất là mình phải thích, phải thấy phù hợp. Thứ hai là mình hiểu và có niềm tin khán giả sẽ thích sự lựa chọn của mình. Người ta nói sống với nhau lâu năm nên sẽ hiểu nhau là vậy đó.

Nhắc đến việc chấp hết tất cả làm tôi nhớ chuyện mình phát hành album dạng CD và bán trên Amazon hay iTunes. Nhiều người nói ca sĩ Mỹ Tâm chơi trội, siết chặt bản quyền, không cho nghe “chùa…

Thực ra việc gỡ bỏ tất cả ca khúc trên mọi trang nhạc trực tuyến sẽ giới hạn tên tuổi của tôi. Nhưng Mỹ Tâm vẫn upload nhạc vào kênh YouTube của mình. Mọi người đều có thể truy cập nghe miễn phí.

Đó là cách cả thế giới đều làm, chuyện này không có gì lạ và ca sĩ Mỹ Tâm cũng không ngoại lệ. Đây cũng là một trong những cách để khán giả nghe nhạc thoải mái; không mất tiền mà lại công bằng, văn minh. Tôi đâu rảnh mà đi chơi trội mấy việc thế này, chỉ là làm những gì cần làm thôi. Ai nghĩ sao cũng được miễn bản thân mình thấy đúng thì cứ đi trên con đường đó.

ca si My Tam 2

Mau quên những điều không vui

Suốt quãng thời gian theo nghề, hình như Mỹ Tâm hơi bảo thủ; ít chiêu trò để gia tăng hiệu ứng lan tỏa?

Gần 20 năm ca hát chuyên nghiệp, nếu không đam mê mãnh liệt; chắc tôi không theo nghề bền lâu như vậy. Đam mê ca hát trong Mỹ Tâm chưa bao giờ cạn. Bạn hỏi tôi sao không chiêu trò gì? Tại sao tôi phải làm thế trong khi bản thân có khả năng đưa âm nhạc lan tỏa mạnh mẽ; tự nhiên và cảm xúc nhất như hiện tại?

Ca sĩ Mỹ Tâm chẳng có chiêu trò gì. Cô ấy chỉ biết làm nhạc; làm những gì đúng với bản thân và tôn trọng khán giả yêu mến mình. Như vậy mới lâu bền được. Còn bây giờ kêu tôi kiếm chuyện làm chiêu trò, tôi biết lấy gì để làm đây? (Cười).

Chuyện bệnh tật chẳng hạn. Theo tiết lộ của nhà thơ Nguyễn Phong Việt mới đây; Mỹ Tâm trải qua cơn khủng hoảng tồi tệ nhất đời mình vì chứng bệnh ho không kiểm soát?

Mỹ Tâm là người kín tiếng trong tất cả chuyện đời tư. Tôi thấy chuyện mình bị này nọ, nói ra chi cho khán giả phiền lòng. Ai thương mình thì sẽ lo thêm thôi. Thế nên nếu mình lo được thì mình cứ cố gắng tự thân vận động; đừng làm mối lo lây lan. (Cười)

Nhưng qua việc này, tôi cũng cảm nhận được khán giả dành tình cảm yêu thương cho mình nhiều; nên tôi rất xúc động. Mỹ Tâm chỉ biết hứa là sẽ giữ gìn sức khỏe tốt để mọi người không phải lo lắng thôi.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của chị thế nào?

Cảm ơn bạn đã hỏi thăm. Hiện tại sức khỏe Tâm rất tốt, chỉ có giọng hát đợt này do biểu diễn nhiều; mà ít nghỉ ngơi nên dư chấn cũ làm giọng hơi mệt chút.

Trong lúc bệnh, chị có suy sụp tinh thần và lo sợ những điều không hay sẽ xảy đến với mình? Thậm chí là việc giã từ ca hát?

Đúng là đã có lúc như vậy. Như mọi lần tôi bị ho, khan tiếng hay mất giọng tạm thời; tôi chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là có thể tập hát lại bình thường. Nhưng đợt vừa rồi, tôi ho mấy tháng liên tục. Dù đã nghỉ ngơi và tập luyện nhiều mà vẫn không thể hát được. Lúc đó, tôi cảm giác thật bất lực và đau lòng. Bây giờ nghĩ lại, tôi cũng không dám nghĩ tới.

ca sĩ Mỹ Tâm 1
Năm 2017 là năm tuổi của chị; phải chăng đây là đỉnh điểm của những xui rủi không mong muốn?

Không đâu. Những cái không vui tôi thường nhanh quên lắm. Tôi chỉ biết 2017 là một năm cực kỳ ý nghĩa và đáng nhớ với điều ngọt ngào là Tâm9.

Thực sự tôi rất cảm ơn một năm qua. Điều gì xảy ra trong cuộc đời đều có lý do của nó; nên hãy tiếp nhận và cố gắng thì sẽ thành điều tốt thôi.

Năm 2018, chị có dự định gì chưa?

Dự định của Mỹ Tâm rất ít khi được chia sẻ cho đến khi nó thành hiện thực. Đó là lý do vì sao các sản phẩm âm nhạc của Tâm đều xuất hiện bất thình lình. Cho nên, tôi xin phép giữ lại những ấp ủ cho năm 2018; và chia sẻ từ từ, bung ra từ từ nhé. (Cười).

Cảm ơn ca sĩ Mỹ Tâm đã dành thời gian chia sẻ.

Những kỷ lục đóng dấu ca sĩ Mỹ Tâm trong showbiz Việt

Nữ ca sĩ Họa mi tóc nâu có duyên với các giải thưởng quốc tế danh giá. Đầu tiên phải kể đến Huy chương đồng Liên hoan giọng ca vàng châu Á tại Thượng Hải – Trung Quốc vào năm 1999. Sau đó vào năm 2004 cô tiếp tục nhận được giải thưởng Lá phong do Tổng Lãnh sự Canada trao tặng.

Đáng kể nhất là vào năm 2012, ca sĩ Mỹ Tâm khiến người hâm mộ vô cùng hãnh diện khi lần đầu tiên Việt Nam có nghệ sĩ được vinh danh ở hạng mục Best Asian Artist (Nghệ sĩ xuất sắc nhất châu Á) của giải thưởng danh giá châu lục Mnet Asian Music Awards. Một năm sau đó, cô lại chiến thắng giải Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất của MTV EMA 2013.

Năm 2014, ca sĩ Mỹ Tâm còn giành thêm 4 danh hiệu ở giải thưởng âm nhạc uy tín thế giới World Music Awards và giải Asia’s Music Legend (Huyền thoại Âm nhạc Châu Á) tại sự kiện Top Asia Corporate Ball 2014. Tại giải thưởng Big Apple Music Awards 2015, Mỹ Tâm tiếp tục gặt hái thành công khi thắng hạng mục Nghệ sĩ có sản phẩm bán tốt nhất ở châu Á (Best Selling Artist of Asia).

Album vol.3 Yesterday & Now của Mỹ Tâm trở thành album thành công nhất Vpop với lượng tiêu thụ lên đến 100.000 bản. Đến nay, đã 14 năm trôi qua, vẫn chưa có ca sĩ nào phá vỡ được kỷ lục này.

Tháng 8–2012, ca sĩ Mỹ Tâm trở thành ca sĩ đầu tiên của Vpop ký hợp đồng partner với YouTube và mở đường cho hàng loạt ca sĩ thực hiện theo sau.

Ca sĩ Mỹ Tâm từng lập nên kỷ lục với đêm liveshow Yesterday & Now thu hút 15.000 khán giả năm 2004. 10 năm sau, kỷ lục này bị phá vỡ bởi chính cô với liveshow Heart Beat vào ngày 9–11–2014 với hơn 35.000 khán giả.

Đây cũng là liveshow có lượng khán giả đến xem đông nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Text: Công Trung
Photo: Thiên Minh
Makeup: Hồ Khanh
Hair: Vương Khiêm
Costume: Lâm Gia Khang
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua