Minh Tuyết: “Tôi nói nhiều nhưng ít nói lố”

“Tôi nghĩ rằng một chương trình nghệ thuật thì yếu tố nghệ thuật cần phải đặt lên đầu, mình không cần làm lố ra khỏi nghệ thuật để mua vui”, nữ ca sĩ chia sẻ

Gặp lại ca sĩ Minh Tuyết trong ngày đầu tháng 3, nữ ca sĩ vẫn thế; vẫn duyên dáng hóm hỉnh, vẫn sexy và tràn đầy năng lượng. Chị tâm sự với TTGĐ; chuyến trở về Việt Nam lần này chủ yếu tham gia làm giám khảo cho một cuộc thi hát. Song song đó, ca sĩ Minh Tuyết cũng sẽ có một số hoạt động biểu diễn phục vụ khán giả tại quê nhà. Dù khá bận rộn nhưng nữ ca sĩ sinh năm 1976 vẫn dành chút thời gian “tám chuyện” cùng TTGĐ; về sự trở lại ghế nóng lần này.

Lựa chọn thí sinh có tố chất ngôi sao

Nhận lời tiếp tục làm giám khảo cho cuộc thi Ai sẽ thành sao 2018; nguyên do nào thu hút ca sĩ Minh Tuyết trở lại ghế nóng?

Vài năm trở lại đây, tôi có làm giám khảo vài cuộc thi hát. Dù khá nhiều lời mời với đủ mọi thể loại chương trình; nhưng khi nhận một game show, lúc nào tôi cũng cân nhắc. Thứ nhất game show đó là gì, tiêu chí ra sao; và nó có phù hợp với mình không? Nếu kêu tôi làm show chấm người mẫu là tôi không nhận rồi đó. Vì nó phải phù hợp với chiều cao của tôi (cười lớn).

Tiếp theo là người tương tác trong show với tôi là ai? Nếu hợp nhau thì mình mới dễ dàng tung hứng được; còn mà lệch nhịp thì sao mà hợp tác cho suôn. Ngoài ra còn phải ngó thử ê-kíp có dễ thương không?

Tôi tiếp tục với Ai sẽ thành sao mùa 2 vì đơn giản là mọi người đã làm việc rất ăn ý với nhau ở mùa trước đó. Từ dàn giám khảo, ban tổ chức, ê-kíp; tất cả đã cùng nhau làm nên một mùa thi thành công. Và không quên một lý do quan trọng nữa; đó là thí sinh của đội Minh Tuyết đã dành quán quân mùa 1.

Năm nay trở lại, tôi quyết tâm giành chiến thắng lần nữa!

ca si Minh Tuyet 3

Một cuộc thi âm nhạc trên truyền hình, thí sinh với giám khảo, theo chị ai quan trọng hơn?

Tôi nghĩ trong bất kỳ game show nào; có nhiều yếu tố để thành công chứ không riêng một cá nhân nào đó. Tuy nhiên, nếu thi về giọng hát thì thí sinh vẫn là quan trọng nhất. Khán giả không mở tivi xem tấu hài trong cuộc thi âm nhạc. Thí sinh càng hay, có nhiều điểm đặc biệt thì giám khảo mới có cái tung hứng.

Sau phần thi của các thí sinh; chị thường hay nói rằng: “Người này có nghề, người kia không có nghề”. Điều gì khiến chị nhận ra được điểm đó?

Những người có nghề khi họ đứng lên sân khấu, cách cầm micro; cách hát và sự tự tin trên sân khấu mình nhìn là biết liền. Người chưa có nghề khi lên sân khấu; ánh mắt của họ không dám nhìn thẳng vào khán giả và huấn luyện viên. Vì họ sợ phải đối mặt với đám đông. Tôi nhận ra được điểm đó vì dù gì mình cũng có hơn 20 năm kinh nghiệm sân khấu.

Giữa người có nghề và không nghề, đối tượng nào khiến chị cảm thấy hứng thú hơn?

Tôi nghĩ người không có nghề sẽ làm mình hứng thú hơn. Lý do: Những người không có nghề mà giám khảo vẫn bấm chọn là vì; các bạn có tố chất của ngôi sao, tố chất của nghệ sĩ để chúng tôi có thể mài dũa, giúp họ tỏa sáng hơn.

Tôi nhớ hoài câu nói của MC Nguyễn Ngọc Ngạn. Chú nói với tôi rằng: “Có những người nhìn một cái mình đã bị thu hút; và cảm thấy có một điều gì đó gọi là tố chất ngôi sao. Cũng có những người hát lâu năm; hát chuyên nghiệp nhưng lại không thu hút mình được. Vậy nên, có thể nói sự thu hút đó là cái duyên mà ông tổ; bà tổ dành riêng cho từng người”.

Đâu là điểm chung giữa các thí sinh mà chị chọn về đội của mình?

Họ có chung niềm đam mê âm nhạc, ca hát; và đều muốn phấn đấu để trở thành tốt nhất, đẹp nhất và hay nhất. Họ mang tố chất khiến tôi cảm thấy có thể phát triển họ được hơn thế nữa. Ngôi sao thì có nhiều loại A, B, C, D… Chuyện em đi đến được ngôi sao nào thì còn phải dựa vào may mắn nữa. Có những người hát rất tốt nếu dựa trên công thức, kỹ thuật; nhưng họ lại thiếu cái duyên để khán giả yêu thích.

ca si Minh Tuyet 2

Không làm lố để câu khách

Giữa một rừng cuộc thi hát, khán giả có thể không nhớ tên thí sinh; nhưng lại nhớ màn “chặt chém” của các giám khảo. Lời nói đùa nào cũng có chừng mực; chị có sợ mình nói hơi quá trớn không?

Tôi ở Mỹ 20 năm rồi, thời gian ở bên đó cũng ít đọc sách, báo; và dùng những ngôn từ hoa mỹ cho nên cũng quên rất nhiều từ ngữ hay. Từ ngày trở về Việt Nam và làm game show đến giờ; tôi bắt đầu học lại được rất nhiều từ. Tôi đã có thể nói ra những điều mình cảm nhận một cách suôn sẻ; trau chuốt hơn. Và tôi cũng tự tin hơn trong việc “chặt chém”. (Cười)

Trở lại mùa 2 của Ai sẽ thành sao; tôi rất hào hứng khi được gặp lại 3 huấn luyện viên là anh Ngọc Sơn, anh Quang Dũng và Phương Thanh. Chúng tôi thân thiết và hiểu ý nhau; nhờ vậy thoải mái “đốp chát” mà không cần cả nể. Tôi chỉ sợ anh Sơn giận thôi, 2 người còn lại thì chặt… tới bến luôn.

Có thể đôi lúc không kiểm soát được bản thân, chị nặng lời với các huấn luyện viên khác không?

Tôi chỉ nói hơi nhiều, chứ ít khi nói lố. Ví dụ đối với anh ba Ngọc Sơn; khi nói chuyện lúc nào tôi cũng phải dùng từ ngữ lễ phép và cân nhắc. Đối với những người bạn đồng nghiệp như Chanh hay Dũng; là bạn bè thân nhau quá thì mình mới nói giỡn. Nhưng tôi không cho phép mình đi quá giới hạn tôn trọng lẫn nhau.

ca sĩ Minh Tuyết 1

Cũng khá lâu rồi chị không có sản phẩm âm nhạc nào mới. Chị có sợ khán giả quên Minh Tuyết ca sĩ; và thay bằng Minh Tuyết giám khảo game show?

Tôi vẫn đi diễn đều đặn và không ngừng đầu tư cho âm nhạc. Không có sản phẩm nào ra mắt trong thời gian qua; không có nghĩa là Minh Tuyết không làm. Trong tháng 3 này, tôi và ca sĩ Bằng Kiều sẽ ra MV mới. Đây là MV chúng tôi mới quay hồi tháng 1. Và cũng trong năm nay, DVD kỷ niệm 20 năm của Minh Tuyết và Cẩm Ly sẽ phát hành.

Làn sóng ca sĩ hải ngoại đi đi về về Việt Nam dần mất đi sức hút. Họ không còn được khán giả chờ đón nồng nhiệt như những lần đầu. Phải chăng ca sĩ Minh Tuyết cũng nằm trong quỹ đạo đó?

Đối với bản thân Minh Tuyết, tôi không hát quá nhiều show ở Việt Nam. Tại hải ngoại, tôi cũng giữ được vị trí nhất định; vì mình không nhận show bừa bãi. Những show diễn tôi tham gia phải có nghệ thuật và sự chỉn chu. Những người ở trên đỉnh cao 15 hay 20 năm rồi; dù độ nóng không còn nhưng họ vẫn là ca sĩ có tên tuổi và khán giả nhất định. Khán giả nhất định đó sẽ đi theo họ dù thế nào chăng nữa; và tôi nghĩ mình là một người như vậy.

Cảm ơn chia sẻ của ca sĩ Minh Tuyết.

Thông tin thêm:

Ca sĩ Minh Tuyết tên thật là Trần Thị Minh Tuyết. Cô là con gái út trong gia đình có 6 anh chị em, trong đó 2 người chị là Cẩm Ly và Hà Phương cũng là ca sĩ.
Minh Tuyết sang Mỹ du học từ năm 1997. Đầu năm 2013, cô lập gia đình với một doanh nhân người Mỹ gốc Việt tên là Diep Nghi Keith.
Từ năm 2016, ca sĩ Minh Tuyết trở về Việt Nam và tham gia các game show âm nhạc trong vai trò giám khảo, huấn luyện viên.
Khán giả tái ngộ ca sĩ Minh Tuyết trên “ghế nóng” lúc 21h Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1.

Bài: Alex Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua