Ca sĩ Hoàng Kim: Tầm thưởng nhạc của khán giả Việt ngày càng cao

“Nếu opera đòi hỏi người nghe phải có tầm hiểu biết âm nhạc tốt mới có thể hiểu và thưởng thức thì musical gần gũi hơn, sinh động hơn, ai cũng có thể thưởng thức”, nữ ca sĩ Hoàng Kim chia sẻ

Chuyen tinh nang Giang Huong ca si Hoang Kim hinh anh 1

Lên mạng Google tìm kiếm “diễn viên Hoàng Kim+musical”, bạn sẽ gặp ngay tiếng hát Hoàng Kim trong tác phẩm ba trích đoạn musical Nhà thờ đức bà Paris. Sự kết hợp của tiếng hát, nét biểu cảm của diễn viên – ca sĩ Hoàng Kim trong vai người mẹ Gudule, sự dồn dập của âm thanh, ánh sáng, sân khấu… cũng đủ khiến nhiều bạn nổi da gà, đủ lấy được nước mắt của khán giả thưởng nhạc.

KHÁN GIẢ VIỆT ĐÓN NHẬN MUSICAL THẾ NÀO?

Trên YouTube và các trang nhạc bây giờ chủ yếu là nhạc trẻ và hầu như không ai biết, ai nói về musical. Chúng ta thường nghĩ, musical chỉ có thể là âm nhạc đỉnh cao tại các nước phương Tây và không có đất sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, là người trong nghề, Hoàng Kim không nghĩ musical ít được đón nhận.

Ca sĩ Hoàng Kim cho hay: “Mỗi năm, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. HCM nơi tôi làm việc vẫn tổ chức một vài chương trình, là tổng hợp các trích đoạn ca vũ nhạc kịch (musical) và biểu diễn. Những khán giả có hiểu biết, có tầm thưởng thức sẽ mong chờ một cái gì đó quy mô, đẳng cấp để xem. Musical chính là món ăn lạ mà khán giả chờ đợi. Năm 2014, nhà hát lần đầu biểu diễn các trích đoạn musical và đón nhận được phản ứng rất tốt từ người thưởng thức”.

“Ngoài các trích đoạn, vở musical hoàn chỉnh chuyển thể sang tiếng Việt đầu tiên tôi tham gia, có lẽ là musical Nhà thờ đức bà Paris do nhạc sỹ Vũ Huy Tiến biên soạn và NSƯT Cao Minh dàn dựng.

Lần công diễn hai đêm tại Nhạc viện TP. HCM tôi không có cơ hội tham gia nhưng được biết khán giả đến dự chật kín khán phòng. Sau khi công diễn, NSƯT Cao Minh tái hiện lại ngay tại quán cà-phê sân vườn của nhà mình ở Q. Bình Thạnh và tôi có dịp hóa thân thành bà mẹ Gudule. Trong những tuần đầu, quán cà-phê sân vườn của NSƯT Cao Minh chật khách. Nhiều khán giả rớt nước mắt khi xem đến cảnh bà mẹ Gudule mất con và cảnh người mẹ này gặp lại con gái mình trong hoàn cảnh ngày mai con gái sẽ bị treo cổ.

Vở musical “cây nhà lá vườn” này diễn đều đặn mỗi thứ Sáu hàng tuần và buổi nào cũng có khách mới. Điều đó cho thấy, musical như một món ăn lạ. Nếu có người đầu bếp tâm huyết, dọn món ăn lên, chắc chắn sẽ có người trầm trồ thưởng thức”.

NHƯNG…

“Vậy tại sao vở musical này đã vắng bóng ở quán cà-phê của NSƯT Cao Minh?”, ca sĩ Hoàng Kim chia sẻ: “Khi xem xong phần biểu diễn trong trích đoạn bà mẹ Gudule mất con của tôi, nhiều người băn khoăn: “Tại sao khi diễn cảnh ngủ, Hoàng Kim không kiếm thứ gì để tựa vào, thay vì chắp hai tay lên má, giả làm động tác ngủ, nhìn không thật?”. Tôi cười: “Tôi muốn diễn thật lắm chứ, nhưng vở musical đó đúng nghĩa là “cây nhà lá vườn”, không có đạo cụ gì để tựa cả. Sân khấu thiếu thốn nên đành phải chịu giả vậy thôi”.

“Bên cạnh sự thiếu thốn về sân khấu, đạo cụ, diễn viên không chuyên như tôi không biết cách nuôi dưỡng cảm xúc lâu dài để có thể diễn đi diễn lại nhiều lần với cảm xúc thăng hoa như lúc đầu. Cộng thêm thời gian đó mưa nhiều, không ai đày mưa xem musical cả nên cuối cùng diễn viên “tụt mood”, tinh thần cả ê-kíp lụi dần rồi ngưng luôn, khép lại cả 2–3 tháng trời tập luyện vất vả cùng nhau”.

Theo ca sĩ Hoàng Kim, musical dễ thưởng thức hơn opera. Nếu opera đòi hỏi người nghe phải có tầm hiểu biết âm nhạc tốt mới có thể hiểu và thưởng thức thì musical gần gũi hơn, sinh động hơn, ai cũng có thể thưởng thức.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa có trường lớp đào tạo về musical, không có diễn viên chuyên nghiệp, sân khấu không có, không ai đủ khả năng làm, chưa có một vở musical hoàn toàn tiếng Việt… Tất cả những gì có được là đi học lỏm của nước bạn, dịch lại musical của nước bạn cộng với tự trải nghiệm, tự rút kinh nghiệm sau mỗi trích đoạn của từng ca sĩ, diễn viên. Đó là lý do những sản phẩm musical manh nha của chúng tôi thường bị đánh giá là lộn xộn hay làm chưa tới. Mặc dù vậy, tôi nghĩ nếu được đầu tư, làm chỉn chu, tôi vẫn thấy tương lai của musical chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh ở Việt Nam”.

Hoàng Kim sẽ tham gia CHUYỆN TÌNH NÀNG GIÁNG HƯƠNG

Chuyen tinh nang Giang Huong ca si Hoang Kim hinh anh 2

Hoàng Kim sẽ xuất hiện trong vở musical tiếng Việt hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam có tên Chuyện tình nàng Giáng Hương. Vở musical này dựa trên cốt truyện Từ Thức gặp tiên và tập hợp các ca khúc nhạc xưa quen thuộc với rất khán giả Việt Nam. Ê-kíp sẽ bắt đầu tập luyện từ tháng 7 với sự đào tạo bài bản, chuyên nghiệp từ cố vấn âm nhạc, nhạc trưởng, NSƯT Hoàng Điệp, cố vấn hình thể Anh Nguyên, đạo diễn âm nhạc Phương Nam cùng trợ lý Nguyễn Hoàng Anh và Lý Huỳnh Long, đạo diễn sân khấu Sylvain Merille, nhà biên kịch Thiên Hương cùng trang phục do nhà thiết kế Việt kiều Cory Trần thiết kế.

Chuyện tình nàng Giáng Hương là vở musical lời Việt, nhạc Việt hoàn chỉnh và chuyên nghiệp đầu tiên sẽ được công diễn tại nhà hát Hòa Bình vào tháng 10–2016.

BÀI: Xoa nguyễn – Ảnh: NVCC

Đừng bỏ qua