Ca nhiễm Zika vì quan hệ đồng giới đầu tiên được công bố

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận ca nhiễm Zika do quan hệ đồng giới đầu tiên ở Dallas (bang Texas), trong đó 2 người đàn ông bị nhiễm virus Zika

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, đàn ông có thể nhiễm Zika vì quan hệ đồng giới với bạn tình cũng bị nhiễm virus này mà không sử dụng các biện pháp tình dục an toàn.

Trung tâm này cũng xác nhận, ca nhiễm Zika do quan hệ đồng giới đầu tiên xảy ra ở Dallas vào tháng Một, nhưng chỉ được thông báo trên các phương tiện truyền thông vào tháng Hai. Trung tâm khuyến cáo, virus Zika lây lan qua tinh dịch trong cả quan hệ tình dục dị tính lẫn đồng tính.

Trường hợp nhiễm Zika vì quan hệ đồng giới ở Dallas diễn ra như sau: Người đàn ông A bị nhiễm virus Zika khi đi du lịch đến Venezuela. Sau 2 ngày trở về quê nhà, anh bị phát ban và viêm kết mạc. Bệnh nhân A quan hệ với bệnh nhân B mà không sử dụng biện pháp bảo vệ khiến B xuất hiện các triệu chứng phổ biến của Zika.

Ông Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, cho biết: “Bất kì sự tiếp xúc thân mật nào giữa người bị nhiễm virus Zika và người không nhiễm, cho dù họ thuộc giới tính nào, cũng đều bị xem là trường hợp nguy hiểm”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo, các cặp đôi nên sử dụng bao cao su hoặc kiêng sex ít nhất 6 tháng nếu người đàn ông từng đi đến vùng có Zika và phát bệnh. Kể cả không xuất hiện triệu chứng nhiễm virus Zika, cặp đôi vẫn nên mang bao su hoặc ngừng quan hệ ít nhất 8 tuần.

Kể từ khi virus Zika bùng nổ ở Mỹ, nước này đã có đến 7 trường hợp lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục, trong đó có 1 ca nhiễm Zika vì quan hệ đồng giới. Các ca truyền virus Zika qua đường tình dục cũng được báo cáo tại 5 quốc gia khác là Argentina, Chile, Pháp, Italy, and New Zealand.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua