Ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh: Có thể hát chưa hay nhưng phải hát có hồn

Cuối tháng 6, Lâm Triệu Minh có cuộc trò chuyện thân tình với TTGĐ. Theo như nữ nghệ sĩ chia sẻ, đây là lần đầu tiên cô trải lòng đam mê âm nhạc và chuyện làm nghề với báo chí!

Ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh là gương mặt trang bìa TTGĐ 07/20

Sau thành công ngoài mong đợi của ca khúc Đứng sau một cuộc tình; ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh liên tục ra mắt các sản phẩm âm nhạc đầu tư chỉn chu. Đa dạng dòng nhạc và thể loại, nữ ca sĩ chinh phục nhiều khán giả trong và ngoài nước.

Mặc dù hết mình trong âm nhạc và gần gũi khi giao lưu với khán giả; nhưng ít khi ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh nhận trả lời phỏng vấn báo chí. Và với TTGĐ, đây là lần đầu tiên cô chia sẻ nhiều đến thế!

Hạnh phúc khi khán giả nhớ bài hát của mình

Xin chào ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh. Sau thời gian gián đoạn bởi Covid-19, các nghệ sĩ trong làng giải trí Việt đã bắt đầu tung ra sản phẩm mới. Bản thân bạn có kế hoạch gì không?

Xin chào độc giả của TTGĐ. Nói thiệt là từ hồi dịch tới giờ, Minh ở nhà suốt, không có đi hát hay đi show gì. Ta nói rầu muốn chết. (Cười lớn).

Thời gian qua Minh ở nhà viết nhạc, lên ý tưởng cho MV mới. Vừa được tin “bắt đầu bình thường mới” là Minh đi thu âm và quay hình liền. Cuối tháng 6, Minh ra mắt single Khi thế giới mất đi một người song ca cùng Dương Nhất Linh. Sắp tới sẽ là một MV phim ca nhạc. Tất cả bài hát đều là do Minh viết.

Từ đây tới cuối năm Minh sẽ tập trung làm sản phẩm để đầu tư và phát triển kênh YouTube riêng của mình.

Hình như bạn đi hát cũng kha khá năm rồi. Sao đến giờ mới đầu tư kênh riêng?

Minh bắt đầu với âm nhạc cũng 10 năm rồi. Ngày trước Minh kinh doanh phòng trà, rồi có lên sân khấu hát cho vui. Sau đó thích quá, Minh mới đi học thanh nhạc. Nếu tính từ lúc chính thức đi hát thì giờ đã có 5 năm tuổi nghề. (Cười).

Bài hit đầu tiên là Đứng sau một cuộc tình. Bài này ban đầu không phải viết cho Minh. Nhưng “sóng gió” thế nào lại vô tay mình. Vậy là Minh thu âm và quay MV. Lúc đó vì mới vào nghề và cũng chưa có kế hoạch hay chiến lược gì nên Minh mới đưa cho một công ty khác phát hành cho mình trên YouTube. Những bài sau cũng vậy.

Bây giờ Minh cảm thấy vững vàng hơn, đồng thời cũng muốn tự chủ động hơn trong các dự án âm nhạc cá nhân, thành ra Minh đầu tư làm kênh riêng.

Nhắc tới bài hit đầu tiên, ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh còn nhớ cảm giác ngày đó thế nào không?

Làm sao Minh quên được. Minh nhớ lần đầu về Bến Tre diễn, chưa có giới thiệu gì mà khán giả đã chạy lại hỏi: “Phải chị hát bài Đứng sau một cuộc tình không?”, rồi ôm hôn, xin chụp hình. Đặc biệt là toàn khán giả nữ. Chắc bài hát đúng tâm trạng của các chị em.

Nhiều khi người ta chưa nhớ tên mình, nhưng họ thấy mặt mình quen quen và nhớ tên bài hát của mình, như vậy là hạnh phúc lắm!

Rồi những bài hát tiếp theo của ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh thì sao? Khán giả đã phản ứng thế nào?

Sau bài hit đầu tiên, Minh sáng tác Đứng sau một cuộc tình 2, rồi tới Đàn ông chẳng yêu ai thật lòng, Cảm ơn kẻ thứ ba, Anh chỉ yêu bản thân mình… Minh rất vui khi bài nào khán giả cũng thích.

Thành công đó theo ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh đến từ đâu?

Hầu hết mấy bài hát Minh viết đều là thất tình. Nhưng nội dung bài hát không quá bi lụy, ủy mị hay tiêu cực. Mình buồn nhưng không chán, mà luôn lạc quan. Thêm nữa là lời bài hát dễ nghe, dễ thuộc và dễ cảm. Giai điệu cũng nhẹ nhàng, đúng tâm trạng.

Mỗi ca sĩ đều có 1 “màu” riêng

Minh thường tự viết nhạc và trình diễn. Bài hát nào của bạn cũng là thất tình. Vậy cảm hứng sáng tác đến từ đâu?

Chắc chắn là đến từ lúc mình thất tình rồi. (Cười lớn).

Tất nhiên không phải lúc nào Minh cũng thất tình. Chất liệu sáng tác không chỉ từ trải nghiệm của bản thân, mà còn đến từ những người chung quanh mình. Bạn bè thân thiết cũng hay kiếm Minh để tâm sự lắm. Minh không phải chuyên gia gỡ rối tình cảm. Minh cũng không dám khuyên hay chỉ bảo ai điều gì. Minh chỉ ngồi nghe rồi thẩm thấu.

Mỗi người có cách riêng để giải quyết vấn đề của họ. Đôi lúc Minh chưa ở trong tình huống đó, nhưng nghe qua chuyện, bản thân cũng suy nghĩ và tìm cho mình những giải pháp. Giải pháp nằm trong những bài hát mà Minh viết.

Mất bao lâu để viết xong một bài?

Vô chừng lắm. Có bài viết trong 2 tiếng là xong. Có bài “ngâm” từ tháng này qua tháng nọ cũng chưa ra hồn. Minh viết nhạc dựa theo cảm xúc, chứ không phải theo đơn đặt hàng. Thành ra mình không có gì phải cuống cuồng lên.

Ở nhà Minh luôn có sẵn sổ tay và viết. Nghĩ ra được gì hay có cảm xúc gì, Minh đều viết ra. Những lúc đang ở ngoài đường hay đang di chuyển, nếu bất chợt bật ra một câu hát hay một giai điệu, Minh đều ghi âm lại ngay lập tức. Mọi khoảnh khắc loé lên điều gì đó đều vô cùng quý giá. Minh không muốn bản thân bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Sáng tác nhạc rất tùy hứng, vậy nghĩa là Minh không áp chỉ tiêu mỗi năm phải viết bao nhiêu bài?

Sáng tác là tùy hứng nhưng Minh cũng lo sốt vó chuyện ra mắt bài hát mới chứ. Một năm mà không ra bài nào là khán giả sẽ dần quên mình liền. Minh thấy mình viết không nhiều, nhưng cũng khá đều tay. Vài tháng Minh lại có bài mới cất trong kho, “ém hàng” chờ ngày bung.

Những lúc chưa viết xong bài mới, hoặc bí ý tưởng, kẹt cảm xúc, sao Minh không đặt bài nhạc sĩ khác cho nhanh?

Minh cũng có hát nhạc của tác giả khác viết. Nhưng Minh nghĩ mỗi ca sĩ đều có “màu” riêng. Hát bài chính mình sáng tác là một màu sắc riêng. Mà thú thật, lên sân khấu, hát bài mình viết, cảm giác phấn khích rất khó tả.

Trước giờ có ai đặt bài Minh viết chưa?

Có chứ. Nhiều là đằng khác. Nhưng Minh không dám nhận. Minh biết màu âm nhạc của mình cũng được nhiều người thích. Nhưng Minh sợ viết cho người khác sẽ không hay.

Bản thân Minh đã từng nghiêm túc suy nghĩ về chuyện tập trung sáng tác nhạc theo đơn đặt hàng. Nhưng rồi chốt lại là không viết. Minh thấy bản thân thích hát hơn, thích đứng trên sân khấu hơn.

Không thích dựa dẫm và phụ thuộc vào ai

Việc đầu tư cho âm nhạc rất tốn kém. Nhiều ca sĩ có thực lực nhưng không đủ tiềm lực tài chính, họ đầu quân vào công ty khác. Bản thân ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh hoạt động độc lập. Điều này chứng tỏ bạn “mạnh gạo bạo tiền”?

Gia đình Minh thuộc dạng khá giả. Nhưng Minh tự hào mình không nhờ đến hỗ trợ tài chính từ phía gia đình. Từ khi rời đảo Nam Du (Kiên Giang) và lên Sài Gòn lập nghiệp, Minh đã học cách tiết kiệm. Khi đi hát, làm ra bao nhiêu tiền, Minh đầu tư cho âm nhạc. Sản phẩm sau chi mạnh hơn sản phẩm trước.

Tiền bạc không phải là tất cả để theo đuổi nghiệp cầm ca. Minh được Trời thương cho giọng hát. Bản thân cũng xác định rõ đam mê là âm nhạc. Minh nghĩ ai cũng vậy và nghề nào cũng vậy. Một khi đã biết đam mê của mình là gì, người ta sẽ phấn đấu hết sức vì nó mà không bận tâm điều gì khác. Nhất là tiền bạc.

Sao Minh không kiếm nhà tài trợ cho các sản phẩm của mình? Như vậy sẽ đỡ rất nhiều về kinh phí. Thêm nữa, Minh cũng đỡ lo nhiều thứ khác.

Tính Minh không thích dựa dẫm ai và không muốn phải phụ thuộc vào ai. Cũng có nhiều nơi gọi đến đặt vấn đề tài trợ. Thậm chí là 100% luôn. Nhưng Minh đều từ chối. Minh thích làm theo ý mình, thích tự quyết định mọi thứ. Nếu có chuyện gì không như ý muốn xảy ra, thì một mình Minh chịu trách nhiệm thôi. Không liên lụy đến ai.

ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh

Đúng là sản phẩm sau của ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh đầu tư hoành tráng hơn sản phẩm trước. Theo như Minh mới chia sẻ, có thể hiểu là bạn thu nhập rất tốt từ công việc đi hát, đúng không?

Thế mạnh của Minh là nhạc trữ tình, nhưng Minh vẫn hát được nhiều thể loại khác. Bolero Minh “vô” cũng ngọt mà Ballad Minh ca cũng tình. Nhạc remix Minh cũng “chơi tới”. Lâu lâu vào phòng trà Minh vẫn hát nhạc sang như thường.

Có thể một số bài mình hát không hay hoặc chưa hay, nhưng mình hát nhất định phải có hồn. Hồn ở đây là tình cảm, tâm tư, đặt bản thân vào bối cảnh của bài hát. Nhờ vậy mà Minh không kén show. Chỗ nào mời Minh cũng tới diễn được. Minh hay đi diễn show ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Minh có thể vừa hát vừa đánh DJ. Ít có ca sĩ nào linh động như Minh. Nói chung là Minh cũng “đa nhiệm”, nên thu nhập cũng tốt. Dù là chưa tới mức “khủng”. (Cười)

Nhiều nghệ sĩ sau khoảng thời gian đi hát, họ tích góp tiền bạc và đầu tư kinh doanh. Riêng với Minh chắc vẫn chuyên tâm hết mình với âm nhạc?

Tới thời điểm này Minh cũng chưa suy nghĩ tới chuyện sẽ trở lại kinh doanh hay làm công việc gì khác ngoài ca hát. Minh thấy mình chưa hát được bao lâu. Đam mê âm nhạc vẫn còn hừng hực trong tim. Thành ra Minh cứ hát thôi. Minh tin, mình tâm huyết làm việc, mình sẽ có kết quả xứng đáng.
Bản thân Minh cũng có sẵn nghề xăm, chơi DJ, rồi từng kinh doanh phòng trà. Minh không đến nỗi vô dụng không biết làm gì khác ngoài ca hát. Minh không sợ thất nghiệp nếu chẳng may không còn duyên với nghề hát.

Cảm ơn ca nhạc sĩ Lâm Triệu Minh đã chia sẻ. Chúc bạn gặp nhiều may mắn.

Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua