Cả nhà “vô tư” check in trong đám tang người thân

Nhảy múa, hát hò, lấy chén bát làm "đạo cụ",... đây không phải trường hợp đầu tiên những hình ảnh check in trong đám tang xuất hiện tràn lan trên Facebook

Hôm nay (29–2), những hình ảnh “tự sướng” của một gia đình đang vui vẻ check in trong đám tang người thân lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Facebook, gây nhiều phản ứng trái chiều vô cùng gay gắt.  

Được biết, người đăng tải những bức ảnh này là một cô gái ở Cà Mau. Trong ảnh, cô gái cùng nhiều người khác trong gia đình đeo khăn tang trắng, cười vui vẻ tạo dáng bên cạnh linh cữu người vừa mất. Quá đáng hơn, họ còn ca hát, nhảy múa, dùng chén, bát làm “đạo cụ” chụp ảnh check in trong đám tang.

check-in-trong-dam-tang-hinh-anh-1 check-in-trong-dam-tang-hinh-anh-2

Khi những hình ảnh này được lan truyền trên mạng, nhiều người đã lên tiếng bức xúc, cho rằng họ chưa từng chứng kiến cảnh tượng những người trong cùng gia đình dửng dưng trước sự kiện đau lòng như vậy. “Hết thuốc chữa”, “không hiểu nổi”, “bệnh hoạn” là những từ ngữ nặng nề mà cộng đồng mạng dùng cho những hình ảnh trên.

Trước sự chỉ trích dữ dội, cô gái đến từ Cà Mau vẫn một mực cho rằng gia đình cô chụp ảnh, hát hò vui vẻ vì người thân mất đi đã gần 100 tuổi, chuyện này vốn được chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Tuy nhiên, lý do này đã không thể chống lại làn sóng phản ứng mạnh mẽ. Cuối cùng, cô gái cũng chịu gỡ bỏ những hình ảnh check in trong đám tang khỏi trang cá nhân.

Điều đáng nói là đây không phải trường hợp đầu tiên những hình ảnh “tự sướng” không đúng nơi, đúng lúc xuất hiện trên Facebook. Trước đó, đã có hình ảnh con trai chụp hình check in trong đám tang bố, cháu gái chụp ảnh tự sướng bên giường bệnh của bà hay kể cả chụp ảnh phản cảm ở những nơi thiêng liêng như đền, chùa, nghĩa trang…

check-in-trong-dam-tang-hinh-anh-3

Mạng xã hội là một công cụ hữu ích trong việc kết nối người với người và chia sẻ thông tin nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải cái gì diễn ra bạn cũng có thể đưa lên đây.

Vậy bạn không nên chia sẻ gì trên Facebook?

Tình trạng các mối quan hệ: Đây là điều riêng tư, nên bảo vệ, tránh để người khác ghen tỵ, tìm cách chia rẽ.

♦ Quan điểm cá nhân tiêu cực: Đặc biệt là về người thứ thứ, các vấn đề chính trị, tôn giáo,… vì dễ gây bất hòa không đáng có hoặc lan truyền cảm xúc tiêu cực đến bạn bè của bạn.

♦ Chi tiết về đời sống cá nhân: Hạn chế đăng tải quá thường xuyên hình ảnh nhà ở, người thân trong gia đình, tài sản (xe cộ, tiền bạc,…), tránh kẻ gian lợi dụng thông tin tiếp cận lừa đảo. Tuyệt đối không tiết lộ thông tin như địa chỉ nhà, số điện thoại cá nhân, tài khoản ngân hàng. Trong trường hợp bạn là chủ các shop online, hãy sử dụng số điện thoại khác và địa chỉ xem hàng ở nơi trung lập.

♦ Trạng thái: Cập nhật trạng thái, đặc biệt khi bạn đi du lịch một cách chi tiết là gián tiếp tạo điều kiện cho kẻ gian “viếng nhà” khi bạn đi vắng.

♦ Chuyện công việc: Hạn chế tối đa đăng tải thông tin tiêu cực, nói xấu về công ty hoặc đồng nghiệp của bạn. Ngoài việc gây bất hòa, bạn còn tạo ấn tượng cực xấu cho những nhà tuyển dụng tương lai.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua