Làm món cá hồi ngon cho con mê không khó!

Ở nhà hàng, con bạn rất thích gọi món cá hồi. Tuy nhiên, khi bạn nấu cá hồi ở nhà, con lại lắc đầu quầy quậy vì cá khô, lại không có vị ngọt thơm. Vì sao vậy?

Trẻ em nên ăn cá 2–3 lần một tuần vì những lợi ích tuyệt vời cá mang lại cho sức khỏe và sự phát triển trí não. Trong các loại cá, cá hồi an toàn cho trẻ em nhờ chứa lượng thủy ngân thấp lại ngon; và rất giàu dinh dưỡng.

Không chỉ chứa nhiều chất đạm, sắt và chất khoáng; cá hồi còn là nguồn cung cấp axit béo omega 3 mà trẻ cần để phát triển trí não; thần kinh và mắt. Ngay từ khi ăn dặm, bạn nên cho bé làm quen với cá hồi; tạo thói quen ăn cá nhiều thay cho thịt. Tuy nhiên, muốn trẻ thích ăn loại cá có mùi khá tanh này; bạn phải là một đầu bếp giỏi tại gia.

Chọn cá hồi chất lượng

Nguyên liệu tươi là khởi đầu của món ăn ngon. Với cá hồi, tươi là chưa bị đông đá. Cá hồi nhập khẩu ở các siêu thị Việt Nam thường đã trải qua đông lạnh, không còn tươi. Trong trường hợp này, bạn nên chọn cá hồi tự nhiên; không phải cá nuôi và được đóng gói chân không. Cá hồi đóng gói chân không thường giữ được vị tươi trong ít nhất 6 tháng.

Nếu bạn mua cá phi lê được bày bán như hàng tươi ở các siêu thị; bạn nên cố gắng chọn cá hồi còn mới. Cá hồi mới nguyên con có mắt đầy đặn, trong và sáng bóng. Thịt phi lê nhìn chắc, không nhão hay nứt. Khi mua cá đã phi lê ra từng phần nhỏ; bạn phải chế biến ngay, không để dành nhiều ngày. Món cá hồi cho trẻ sẽ giữ được dinh dưỡng, thịt thơm; không khô và giảm nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn.

Đừng rã đông bằng nhiệt độ

Với cá đông lạnh, bạn tránh rã đông cá bằng các  phương pháp sử dụng nhiệt độ; điển hình như lò vi sóng. Nó khiến cá rơi vào tình trạng ngoài chín, trong chưa rã đông; món ăn sau đó sẽ khô, cứng, mất độ ngọt. Thay vào đó, bạn cho cá hồi vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.

Trường hợp gấp quá, bạn có thể cho vào túi kín; ngâm trong bát nước lạnh nhưng phải để bát nước này trong ngăn mát nhằm tránh cá nhiễm khuẩn. Điều quan trọng nữa là, khi cá đã rã đông; bạn để cá bớt lạnh rồi mới chế biến.

Cá hồi cho trẻ: Rửa đúng cách

Nhiều bé không thích ăn cá hồi vì ghét mùi tanh. Khi mua cá về, bạn rửa sạch; rồi ngâm chúng với dung dịch có tính axít (như nước cam pha với thìa muối), để khoảng 10 phút. Axit trong nước cam giúp duy trì độ ẩm; làm giảm sự hình thành các axit amin dị vòng độc hại (chất gây ung thư hình thành khi nướng).

Nước cam cũng rửa sạch lớp chất nhờn ở bề mặt cá đông lạnh; giúp cá tươi hơn, vị ngọt hơn. Sau 10 phút, bạn vớt cá ra, dùng khăn giấy khô thấm sạch nước trên mình cá trước khi thêm gia vị.

cá hồi

Trẻ em không thích ăn cá. Phụ huynh phải dùng “chiêu” để con ăn cá, đặc biệt là cá hồi, bổ sung các dưỡng chất cho trẻ.

Dùng đúng gia vị nấu cá hồi ngon 

Gia vị là yếu tố quyết định độ ngon mọi món cá; đặc biệt là cá nặng mùi như cá hồi. Khi chế biến cá hồi cho trẻ, bạn đừng nấu cá hồi với nước lã mà hãy thêm vào nước nấu một ít gia vị như tỏi; rượu vang trắng, thì là, ít tiêu xay, vỏ chanh, muối hoặc gừng.

 Bạn chỉ nên ướp gia vị cho cá hồi ngay trước khi chế biến; cá sẽ không chảy nước, thành phẩm ít bị khô và cứng.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua