Ca ghép thận qua âm đạo bằng robot đầu tiên trên thế giới

Công nghệ phẫu thuật bằng robot đã có từ nhiều năm nay nhưng dùng robot để thực hiện tách và ghép thận qua âm đạo thì mới có một ca đầu tiên trên thế giới

Bác sỹ Frederico Sallustro đang điều khiển robot để thực hiện việc lấy thận ra

Chị em nhà Perez, người Pháp, đã được ghi vào lịch sử y học thế giới vì có một ca ghép thận bằng robot qua âm đạo thành công đầu tiên. Chị Valerie Perez, 44 tuổi, hiến cho em gái Beatrice Perez, 43 tuổi, một quả thận của mình. Ca ghép này do bác sỹ Frederico Sallustro, Bệnh viện Đại học Toulouse, Pháp, thực hiện với robot.

Ban đầu hai chị em đều được lấy quả thận của mình ra và sau đó, bác sỹ tiến hành ghép ngay quả thận của chị Valerie vào cho cô em Beatrice.

Bác sỹ Frederico Sallustro cho biết sau ca phẫu thuật, cả hai chị em đều khỏe. Valerie có thể trở về nhà vào ngày hôm sau phẫu thuật, trong khi em gái Beatrice phải ở lại bệnh viện thêm ba ngày nữa.

Công nghệ ghép thận qua âm đạo không phải là mới. Vào tháng 2–2009, bác sỹ phẫu thuật tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Mỹ, đã lấy thành công một quả thận của người hiến tạng khỏe mạnh qua một vết rạch nhỏ ở mặt sau của âm đạo.

Lợi ích của phương pháp này là bệnh nhân không phải bị rạch một vết dài 13–15cm ở bụng và phương pháp này còn giúp phục hồi nhanh hơn.

Để thực hiện, bác sỹ sẽ rạch một vết nhỏ ở phía sau âm đạo. Sau đó, đưa dụng cụ phẫu thuật vào hướng lên phía quả thận. Khi dụng cụ phẫu thuật chạm tới thận, bác sỹ sẽ xác định các mạch máu cung cấp máu cho thận và kẹp chúng lại để máu không chảy rồi lấy quả thận ra.

Riêng công nghệ ghép thận bằng robot cũng đã thực hiện cho khoảng 100 người, đặc biệt là người Ấn Độ, Mỹ và Pháp trong vài năm gần đây.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua