Ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới

Hai chuyên gia về lĩnh vực cấy ghép là bác sỹ người Ý và Trung Quốc vừa quyết định hợp tác để thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới

 Anh Valery Spiridonov là người tình nguyện trong ca ghép đầu người này

Thời gian qua, cả thế giới xôn xao với ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới sắp diễn ra vào năm 2017. Người tình nguyện ghép đầu mình vào cơ thể của một người hiến tặng đã bị chết não là anh Valery Spiridonov, 30 tuổi. Valery mắc chứng rối loạn teo cơ di truyền (Werdnig-Hoffmann) và căn bệnh ngày càng diễn biến xấu đi theo thời gian. Do đó, anh quyết định sẽ thử làm người đầu tiên được ghép đầu.

Tại một hội thảo khoa học ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, bác sỹ người Ý Sergio Canavero cho biết sẽ hợp tác với tiến sỹ Ren Xiaoping, Bệnh viện Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, để thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử.

Tiến sỹ Ren, 53 tuổi, từng cấy ghép thành công đầu của một con chuột này sang cơ thể con khác vào năm 2013. Ông và đồng nghiệp đã thực hiện gần 1.000 ca cấy ghép đầu chuột bằng nhiều phương pháp khác nhau, giúp chuột sống lâu hơn sau hậu phẫu. Con sống lâu nhất là một ngày.

Cả hai nhà giải phẫu thừa nhận, để ngăn ngừa cơ thể đào thải đầu cấy ghép, đòi hỏi rất nhiều thử thách về mặt kỹ thuật, khi nối ghép hệ thống dây thần kinh, mạch máu và tủy sống. Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, họ phải tính toán máy móc, dụng cụ giải phẫu, thuốc men và phương pháp đặc biệt. Nếu được cung cấp đủ chi phí và nhân lực, dự án cần ít nhất hai năm để hoàn thiện.

Tiến sỹ Ren hy vọng việc cấy ghép đầu này sẽ giúp những người bị tổn thương tủy sống, ung thư hoặc mắc bệnh teo cơ khỏe mạnh trở lại trong tương lai.

Dự kiến ca phẫu thuật này kéo dài 36 giờ với sự tham gia của 150 bác sỹ và y tá. Não của bệnh nhân được làm lạnh ở mức 10 – 15 độ C để kéo dài thời gian tồn tại của tế bào trong điều kiện không có ô-xy. Sau đó, bác sỹ Canavero dùng dao mổ để cắt qua tủy sống và sử dụng một loại keo sinh học đặc biệt để kết nối phần đầu với cơ thể mới. Sau phẫu thuật, người được ghép đầu sẽ ở trạng thái hôn mê khoảng 3 – 4 tuần và được ức chế miễn dịch. Tiếp theo, người này có thể nói và đi lại bình thường.

Cách đây 45 năm, chuyên gia Robert J. White người Mỹ từng thực hiện ca ghép đầu khỉ, nhưng nó chỉ sống được 8 ngày vì cơ thể không tiếp nhận phần đầu mới. Con khỉ không thể thở và di chuyển vì tủy sống ở đầu và cơ thể không kết nối với nhau.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua