Cả cộng đồng chung tay chống dịch Covid-19

Sau lời kêu gọi của đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân đã phát huy trách nhiệm của mình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Uỷ ban MTTQ Việt Nam

Việt Nam có truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái. Sau lời kêu gọi của đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân đã phát huy trách nhiệm của mình. Mọi người đã cùng chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức đóng góp khác nhau.

Cá nhân hưởng ứng đóng góp tiền

Đợt vận động nhắn tin “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19” được tổ chức thông qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400. Nội dung cú pháp để nhắn tin ủng hộ rất đơn giản: CV n (trong đó n là số lần ủng hộ) gửi về 1407. Giá trị mỗi lần ủng hộ là 20.000 đồng. Ví dụ, nếu bạn muốn ủng hộ 100.000 đồng, cú pháp tin nhắn là CV 5 và gửi 1407.

Bên cạnh nhắn tin, người dân có thêm một cách thuận tiện khác để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đó là chuyển khoản về tài khoản ngân hàng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Số tài khoản: 1483201009159 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Thủ đô. Ngoài ra, người dân có thể đóng góp tiền mặt tại địa chỉ tiếp nhận: Phòng Kế hoạch – Tài chính (109, 111), Văn phòng Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 46 Tràng Thi, Hà Nội. Điện thoại: (024) 3825 6326; (024) 3825 6536.

Anh Khuất Năng Vĩnh. Ảnh: NVCC

Hoạt động kêu gọi đóng góp đã được rất nhiều cá nhân, hộ gia đình hưởng ứng. Chia sẻ với TTGĐ, Stylist Khuất Năng Vĩnh cho biết: “Những ngày qua, nhìn thấy đội ngũ y bác sĩ làm việc hết mình ở bệnh viện, những chiến sĩ công an dân phòng hoạt động hết công suất ở các khu cách ly, tôi thật sự nể phục. Tôi chỉ muốn đóng góp những gì trong tầm tay để cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19”.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần thiết để bảo vệ thầy thuốc và các chiến sĩ công an, bộ đội, cơ quan báo chí trực tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh; hỗ trợ người bị nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh phải cách ly.

Doanh nhân hỗ trợ trang thiết bị y tế

Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã có những động thái ý nghĩa nhằm ủng hộ Nhà nước và người dân cùng nhau vượt qua quãng thời gian dịch bệnh.

Shark Liên đóng góp cả tiền và vật tư y tế. Ảnh: NVCC

Sáng 20/3, doanh nhân kiêm Lãnh sự Nam Phi tại TP. HCM, bà Đỗ Thị Kim Liên đã ủng hộ 1 tỷ đồng chống dịch Covid-19. Đây là lần thứ hai nữ doanh nhân này ủng hộ chống dịch. Trước đó, bà Liên đã ủng hộ chương trình “10.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19” với tổng số tiền là 1 tỷ đồng. Trong đó, 500 triệu đồng của cá nhân bà và 500 triệu đồng của ứng dụng bảo hiểm LIAN do bà là nhà sáng lập.

Bà Liên xúc động khi thấy sự căng thẳng mệt mỏi của các bác sĩ và nhân viên y tế; các chiến sĩ bộ đội, công an, dân phòng, tình nguyện viên. Bà nói: “Tôi xem họ là những người anh hùng thầm lặng. Không riêng gì bản thân mình. Tôi tin ai cũng muốn làm cách nào đó, dù ít hay nhiều, để đồng hành cùng những người anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19”.

chống dịch Covid-19

Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, đã ủng hộ 30 tỉ đồng, trong đó 25 tỉ đồng để chống dịch Covid-19. Ảnh: Internet

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn IPP, thông báo sẽ ủng hộ 30 tỷ đồng chống dịch. Trong đó, ông cho biết 5 tỷ đồng giúp đỡ người dân miền Tây, 25 tỷ đồng còn lại được chuyển thành trang thiết bị chung tay cùng Chính phủ chống dịch.

Trước đó ngày 19/3, gia đình doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn xác nhận đã quyên góp hơn 6 tỷ đồng. Số tiền này để hỗ trợ lắp đặt máy áp lực âm áp dụng trong việc điều trị Covid-19; sau khi con gái là Tiên Nguyễn chia sẻ kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất.

Các doanh nghiệp lớn nhỏ cùng đồng lòng chống dịch Covid-19

Lazada đã ủng hộ 100.000 khẩu trang y tế và 2 phòng cách ly áp lực âm tới Ủy ban MTTQ TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, phòng cách ly áp lực âm được thiết kế đặc biệt. Nó sẽ giúp cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng suy hô hấp nặng; cần được chăm sóc chuyên sâu.

Đại diện Lazada Việt Nam trao tặng 2 phòng cách ly áp lực âm; cùng 100.000 khẩu trang cho đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Lazada Việt Nam

Ông James Dong, Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam và Thái Lan chia sẻ: “Trong tình hình đầy thách thức hiện nay; việc chung tay đóng góp của các doanh nghiệp để hỗ trợ cộng đồng là hết sức cấp thiết. Chúng tôi đang nỗ lực làm tất cả những gì có thể; để đồng hành, hỗ trợ các y, bác sĩ; các tình nguyện viên ở tuyến đầu trong cuộc chiến này; cũng như tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các bệnh nhân và cả cộng đồng. Tôi tin rằng, khi chúng ta cùng chung sức, Việt Nam quyết chiến thắng đại dịch”.

Nhiều doanh nghiệp như TTC Group, Novaland Group, Hưng Thinh Group; công ty Honda Việt Nam, các ngân hàng tại Việt Nam, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Eurowindow… đã tham gia đóng góp chống dịch Covid-19.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua