Cá chết hàng loạt sau vụ nổ ở Thiên Tân, Trung Quốc

Hàng nghìn con cá chết dạt vào bờ sông Hải Hà, Thiên Tân, Trung Quốc. Địa điểm này cách nơi xảy ra vụ nổ ở nhà kho tại cảng Thiên Tân khoảng 3km

Hàng nghìn con cá chết dạt vào bờ sông Hải Hà

Người dân Trung Quốc cho biết họ chưa từng thấy nhiều cá chết như vậy trước đây.

Hiện cơ quan môi trường thành phố Thiên Tân vẫn chưa khẳng định hay phủ nhận các vụ nổ hóa chất là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Trước đó, trong một cuộc họp báo, chính quyền thành phố cho biết không hề có bất cứ hàm lượng chất độc xyanua nào được phát hiện trong những mẫu nước lấy từ sông Hải Hà.Việc cá chết hàng loạt là một hiện tượng rất bình thường trong điều kiện thời tiết nóng, khi lượng nước từ đất liền chảy ào ạt ra sông và biển sau mưa gây ra hiện tượng phú dưỡng làm cá chết ngạt.

Các chuyên gia cho biết natri xyanua là chất có thể gây buồn nôn, dị ứng da, mắt và có thể làm suy nhược hệ thần kinh và tim mạch, dẫn đến tử vong cho người tiếp xúc.

Cục Bảo vệ Môi trường thành phố Thiên Tân cho biết xyanua được phát hiện tại 8 trong số 28 khu vực ở gần hiện trường vụ nổ cao gấp 356 lần mức cho phép. Trong khi trước đó, các chuyên gia phát hiện lượng xyanua cao hơn 28 lần so với mức cho phép. Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân không lý giải vì sao lượng xyanua tăng đột ngột.

Mới đây, chính quyền Thiên Tân xác nhận có khoảng 700 tấn chất cực độc natri xyanua (sodium cyanide) trữ trong nhà kho. Nhiều người dân sống tại khu vực rất lo lắng về hệ quả lâu dài của vụ nổ.

Trước đó, một trận mưa ngày 18–8 đã làm xuất hiện nhiều bọt trắng trên đường phố tại thành phố Thiên Tân. Một số người tiếp xúc với nước mưa này có cảm giác bỏng rát trên mặt và môi, trong khi những người khác lại cảm thấy như ong châm ở cánh tay hay ngứa ngáy.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua