Cá chết hàng loạt không phải do vi rútChiều 28–10, Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết đã có báo cáo kết quả xét nghiệm cá nuôi lồng tại xã Vĩnh Tân (Bình Thuận) bị chết hàng loạt

Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Qua kết quả bước đầu cho thấy, hiện tượng cá chết không phải do vi rút gây ra. 
Trước đó vào đầu tháng 10–2015, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè tại xã Vĩnh Tân phát hiện cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Khu vực nuôi cá lồng bè tại xã Vĩnh Tân có 181 lồng đang nuôi, chủ yếu nuôi cá bớp, cá mú và tôm hùm.

Ngày 11–10–2015, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với UBND xã Vĩnh Tân tiến hành kiểm tra hiện trường cá chết. Kết quả kiểm tra có 87 lồng nuôi bị ảnh hưởng và số lượng cá chết khoảng 16.530 con/10 hộ nuôi, một số cá giống khoảng 10–20 ngày tuổi có hiện tượng nổ mắt.

Chi cục Thủy sản đã tiến hành thu mẫu và trực tiếp mang đi xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng VI – TP. Hồ Chí Minh.

Qua xét nghiệm kiểm tra, Cơ quan Thú y vùng VI có kết quả bệnh cá như sau: không phát hiện bệnh Betanodavirus gây bệnh hoại tử thần kinh (VNN) và Iridovirus (RSIV) gây bệnh ở cá trong mẫu xét nghiệm; đã phát hiện vi khuẩn Vibrio alginolyticus trong mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước tại vùng nuôi của Chi cục Thủy sản phân tích các chỉ tiêu: độ kiềm, độ mặn, chất rắn lơ lững, NH3, NO2, NO3… cũng đều cho kết quả đạt, nằm trong ngưỡng cho phép.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết, nguyên nhân cá nuôi lồng bè chết hàng loạt tại xã Vĩnh Tân không phải do hai loại vi rút Betanodavirus và Iridovirus gây nên. Trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Vibrio alginolyticus chỉ gây cho cá bệnh lở loét, xuất huyết làm cho cá chết rải rác. Đây là bệnh thường gặp khi nuôi cá lồng bè trên biển trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng không gây chết nhanh và chết hàng loạt.

Trong thực tế, cá nuôi lồng bè bị chết nhanh và chết hàng loạt là do các nguyên nhân chủ yếu như: thủy triều đỏ, sứa độc, ô nhiễm môi trường… Tuy nhiên, theo khảo sát bước đầu của Chi cục Thủy sản, tại các bè nuôi không có dấu hiệu của hiện tượng thủy triều đỏ hoặc sứa độc.

Về nguyên nhân làm cá nuôi bị chết hàng loạt, nghi do Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân xả nước thải ra khu vực nuôi lồng bè làm ô nhiễm nguồn nước, ông Huỳnh Quang Huy cho biết, những chỉ tiêu môi trường Chi cục Thủy sản đã phân tích là những chỉ tiêu thông thường trong nuôi trồng thủy sản, chưa đủ các yếu tố để đánh giá được mức độ ô nhiễm môi trường làm cho cá chết hàng loạt (Phòng Xét nghiệm của Chi cục Thủy sản không phân tích được các chỉ tiêu gây ô nhiễm và độc tố như: kim loại nặng, a-xít, các chất độc hại khác…).

Để xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại xã Vĩnh Tân, Chi cục Thủy sản đã kiến nghị các cơ quan liên quan đến môi trường quan tâm đến nguyên nhân ô nhiễm môi trường do tác động từ bên ngoài; tổ chức điều tra, lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu môi trường và xác định nguồn gây ô nhiễm để có hướng xử lý.

Nguồn TTXVN / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua