Nhìn tưởng thịt bò nhưng không phải thịt bò!

Ông trùm fastfood toàn cầu McDonald’s vừa thông báo sẽ ra mắt một dòng sản phẩm thay thế thịt vào đầu năm 2021. Đó là chiếc bánh mì burger thuần chay được làm từ thực vật (plant-based burgers) mang tên là “McPlant”

burger thuần chay

Chiếc bánh burger thuần chay giống hệt chiếc bánh thông thường về mùi hương lẫn màu sắc. Ảnh: Shutterstock

Ông trùm fastfood toàn cầu McDonald’s vừa thông báo sẽ ra mắt một dòng sản phẩm thay thế thịt vào đầu năm 2021. Đó là chiếc bánh mì burger thuần chay được làm từ thực vật (plant-based burgers) mang tên là “McPlant”.

Miếng thịt có nguồn gốc thực vật

Mặc dù “miếng thịt” ở lớp nhân có nguồn gốc thực vật, nhưng chúng có mùi vị và tạo cảm giác giống hệt thịt bò. Sản phẩm này sử dụng protein từ lúa mỳ, khoai tây, dầu dừa và một nguyên liệu đặc biệt gọi là heme (các phân tử leghemoglobin có chứa sắt trong protein động vật nhưng được làm từ đậu nành).

Ian Borden, người đứng đầu vận hành quốc tế của McDonald’s cho biết: “Sự ra đời các sản phẩm thay thế thịt chủ yếu được thúc đẩy bởi những lo ngại về ảnh hưởng của thịt đối với sức khỏe; môi trường và quyền động vật. Chúng tôi tin rằng mình có một sản phẩm ngon đã được kiểm chứng”. Tuy nhiên, McDonald’s không phải là hãng tiên phong tham gia thị trường “thịt thuần chay”. Các cửa hàng thức ăn nhanh khác như Burger King, White Castle; và Dunkin ‘Brands Group trước đây đã giới thiệu bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật.

Xu hướng bánh burger thuần chay tiếp diễn mạnh mẽ

Năm 2019 cũng được xem là năm khởi đầu của bánh kẹp thuần chay và xu hướng này đang tiếp diễn mạnh mẽ. Ngoài các sản phẩm thịt chay, các hãng cũng bổ sung vào thực đơn các loại sữa thực vật như sữa yến mạch, sữa hạnh nhân, óc chó… nhằm làm phong phú sự lựa chọn cho khách hàng.

Thống kê cho thấy, doanh số thực phẩm nguồn gốc thực vật và các đồ ăn nhanh không có thịt ở thị trường Mỹ đã tăng 20% trong năm 2019. Trái với những quảng cáo trước đây về thức ăn nhanh; với hình ảnh thịt và phô-mai xuất hiện nhiều. Hiện nay quảng cáo thức ăn nhanh cũng bắt kịp xu hướng “xanh”; với các bao bì in hình cây cối xanh tươi, thân thiện môi trường. Thậm chí, các nhà sản xuất thực phẩm chay cũng đang cải tiến các sản phẩm phô-mai, xúc xích, thịt băm… có nguồn gốc thực vật cho phù hợp hơn với các chuỗi ăn nhanh; để đồ ăn chay trở nên “bắt mắt” và gần hơn với người tiêu dùng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua