Buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên

Tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là cho sức khỏe sinh sản, hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ, nhưng vẫn có thể chữa khỏi và mang thai tự nhiên đến 60%

Buồng trứng đa nang là một hội chứng rối loạn có liên quan đến mất cân bằng hóc môn và kháng insulin, dẫn đến tiểu đường. Nguyên nhân của hội chứng là do buồng trứng không thể sản xuất hóc môn theo đúng tỉ lệ, nên dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng. Nếu mắc phải hội chứng này, khả năng sinh sản của người phụ nữ sẽ bị suy giảm. Vì lẽ đó, nhiều người thường nghĩ rằng đây là nguyên nhân của tình trạng vô sinh.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Trên thực tế, có rất nhiều phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, nhưng không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện. Để nhận biết, bạn có thể lưu ý một số triệu chứng thông dụng như sau:

◊ Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: quá sớm (dưới 25 ngày) hoặc quá muộn (trên 35 ngày), rối loạn kinh nguyệt, mất kinh nhiều tháng mới có lại…

◊ Ria mép, lông tay chân và vùng kín rậm

◊ Tăng cân đột ngột không rõ nguyên nhân, béo phì, dễ mệt mỏi

◊ Da bị mụn trứng cá, nhờn nhiều

◊ Khi siêu âm phát hiện buồng trứng có nhiều nang nhỏ kích thước khoảng 2-9 mm

Bung trung da nang hinh anh 2

CÁCH THỨC ĐIỀU TRỊ:

Có nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần lấy hết nang trong buồng trứng đi là có thể giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy. Bởi lẽ nguyên nhân của hội chứng này là do thừa hưởng di truyền từ thế hệ trước, kết hợp với một số yếu tố môi trường như lối sống, chế độ dinh dưỡng… Nếu chỉ bóc tách phần nang đi thì chỉ giải quyết được triệu chứng, chứ không trị dứt nguyên nhân gây bệnh.

◊ Điều trị theo Tây y, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, thuốc kích thích phóng noãn hoặc can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn, tạo không gian cho trứng nở to ra.

◊ Điều trị theo Đông y, bác sĩ sẽ kê các bài thuốc để điều chỉnh lại nội tiết trong khoảng 1-2 tháng hoặc lâu hơn tùy tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho việc điều trị hội chứng buồng trứng đa nang, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống như tăng cường chất béo không bão hòa như đậu nành, hạt bí ngô, các thực phẩm giàu omega-3 như cá thu, cá mòi, cá hồi… thường xuyên tập luyện thể dục để kiểm soát cân nặng.

KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG:

Hội chứng buồng trứng đa nang xuất hiện ở phụ nữ mọi lứa tuổi, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, là nguyên nhân dẫn đến chậm mang thai hoặc dễ sẩy, lưu thai khi có thai tự nhiên. Tuy nhiên không phải là không thể điều trị thành công.

Theo các bác sĩ bệnh viện phụ sản Từ Dũ, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần (chỉ mắc một hội chứng này thôi) sẽ có thai sau khi được can thiệp. Sau mổ, bệnh nhân được thực hiện thụ thai ngay. Nếu qua 6 chu kỳ không thành công, họ sẽ được thực hiện kích thích phóng noãn trong khoảng 6 chu kỳ. Nếu vẫn không mang thai, bệnh nhân sẽ được tiến hành thụ tinh ống nghiệm.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua