Bùi Thị Thanh Hương: Trao yêu thương để nhận lại yêu thương

Biết đến và dõi theo hành trình thiện nguyện của nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương – Chủ tịch CLB Hoa Hướng Dương đã lâu nhưng mới đây khi chị nhận được danh hiệu Nữ hoàng Hoa hồng đầu tiên tại Việt Nam, TTGĐ mới có dịp gặp gỡ

Trong suốt buổi trò chuyện, ấn tượng với chị Bùi Thị Thanh Hương là một gương mặt đẹp và thánh thiện, nụ cười hiền luôn nở trên môi và trên cả là một trái tim nhân ái luôn hướng về cộng đồng.

Từ một cô giáo dạy văn đến một doanh nhân vì cộng đồng

– Được biết chị Bùi Thị Thanh Hương vốn là một cô giáo dạy văn. Cơ duyên nào dẫn chị đến với vai trò là chủ tịch CLB Hoa Hướng Dương và phó tổng của một công ty về xây dựng?
– Tôi vốn là cử nhân khoa Ngữ văn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp ra trường, tôi đảm nhận công tác tại trường THPT Phương Nam. Tôi tự nhận thấy mình là người bay bổng, lãng mạn, rất phù hợp với công việc mà mình đang làm và chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ rời xa giảng đường, rời xa học trò thông minh và nghịch ngợm. Nhưng rồi đã có một ngã rẽ vô cùng bất ngờ sau 4 năm đứng lớp. Đó là vào năm 2006, nhận thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam gặp khó khăn trong công tác quản trị doanh nghiệp, vì thế cá nhân tôi đã tự học hỏi trên mạng, sách tham khảo về tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Năm 2010, tôi về công tác tại Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Vinaconex Xuân Mai. Nhờ nỗ lực, cố gắng và học hỏi không ngừng, tôi hiện giờ giữ chức vụ phó tổng giám đốc của một công ty về xây dựng có tiếng.

Bùi Thị Thanh Hương hình ảnh 1

– Là người “ngoại đạo” với kinh doanh, hẳn chị gặp không ít khó khăn?
– Có chứ, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là cảm giác nhớ trường, nhớ lớp và phải thích nghi với môi trường mới, làm sao để hòa nhập. Đặc biệt, khi xây dựng xong hệ thống quy trình làm việc cho các bộ phận, cá nhân trong công ty thì việc đưa vào áp dụng, kiểm soát hiệu lực của quy trình là một thách thức khi tâm lý người lao động quen với nếp cũ, ngại thay đổi, nghi ngờ khả năng của một cô giáo dạy văn làm sao có thể xây dựng được các quy trình làm việc cho một doanh nghiệp xây dựng.
Khắc phục điều này đòi hỏi cá nhân phải rất quyết tâm, học hỏi nắm chắc chuyên môn cá nhân phụ trách, từng bước đào tạo, truyền thông vai trò quan trọng của hệ thống quản trị trong doanh nghiệp, xây dựng giáo án đào tạo. Đặc biệt, mình phải tạo dựng uy tín, niềm tin và mối quan hệ tốt đẹp với các cấp quản lý, từng bước giúp cho họ tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý cũng như gây dựng phong trào thi đua, tạo sự hứng khởi và hăng say làm việc cho mọi người.

– Mọi người dường như biết đến chị nhiều hơn trong vai trò chủ tịch CLB Hoa Hướng Dương. Vậy chị có thể chia sẻ một chút về hoạt động của hội thiện nguyện này?
– Thiện nguyện là hoạt động từ tâm, tự nguyện và CLB Hoa Hướng Dương được thành lập nhằm tập hợp những con người thích làm việc thiện và mong muốn được chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Và chỉ trong vòng gần hai năm qua, CLB đã trực tiếp phát động và trao tặng hàng trăm hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Ninh, Lào Cai, Mai Châu, Hòa Bình, Hà Giang. Hàng tuần, hàng tháng CLB đều tổ chức thăm hỏi và động viên nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay CLB cũng có hàng trăm thành viên trong cả nước.

Bùi Thị Thanh Hương hình ảnh 2

Bùi Thị Thanh Hương – Nữ hoàng Hoa Hồng đầu tiên tại Việt Nam

– Năm 2017, chị đăng quang vị trí cao nhất trong cuộc thi bình chọn Queen of Rose – Nữ hoàng Hoa hồng. Điều gì đã khiến chị quyết định thử sức mình?
– Theo tôi được biết thì đây là một cuộc thi bình chọn mang ý nghĩa chính trị, giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Bulgaria. Cuôc thi cũng đề cao vẻ đẹp của hình thức, trí tuệ và lòng nhân ái. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là cơ hội để tôi được trải nghiệm và thử thách chính mình, được giao lưu, học hỏi thêm từ những người bạn, người em cùng tham gia cuộc thi. Thêm nữa là tôi được mang hình ảnh của người con gái Việt rất dịu dàng, xinh đẹp, trí tuệ, tài năng và giàu lòng nhân ái đến với bạn bè Bulgaria.

– Trải qua 4 vòng thi: trang phục truyền thống, áo dài, dạ hội và tài năng, chị đã dành ngôi vị Nữ hoàng Hoa hồng và rất nhiều giải phụ khác. Điều gì đã tạo nên chiến thắng thuyết phục ấy?
– Có lẽ đó là sự đầu tư nghiêm túc và bài bản. Tôi đã tìm mua nhiều loại sách và thông qua các kênh mạng để tìm hiểu về đất nước Bulgaria với các phong tục tập quán, tìm hiểu về hoa hồng Bulgaria cùng việc lên ý tưởng, tập luyện cho các phần thi. Ví như phần thi tài năng, tôi hóa thân thành cô gái mồ côi trong vở kịch Mẹ ơi, con là ai? Cô gái nhỏ ấy ngay khi sinh ra đã gặp bất hạnh vì bị mẹ bỏ rơi. Cô lang thang đi đánh giày để kiếm sống và bị vùi dập không thương tiếc. Cuối cùng, cô gặp một chàng họa sĩ rồi đem lòng yêu thương. Cái kết đẹp của vở nhạc kịch đã đem đến niềm vui cho toàn thể khán giả. Với lối diễn chân thật, giàu cảm xúc cùng biểu cảm sâu sắc, tôi đã thuyết phục ban giám khảo và khiến nhiều người rơi lệ. Có lẽ chính những chuyến đi thiện nguyện, chứng kiến những mất mát của những em bé nghèo, mồ côi đã chắp thêm cảm xúc cho tôi thể hiện trọn vẹn phần thi của mình.

Bùi Thị Thanh Hương hình ảnh 3

Không có thành công nào là dễ dàng. Đằng sau đó là rất nhiều thử thách đòi hỏi sự nỗ lực để vượt qua – Bùi Thị Thanh Hương chia sẻ

– Chị tham gia rất nhiều vai trò khác nhau và đều ghi dấu thành công. Bí quyết thành công của chị là gì?
– Tôi nghĩ không có thành công nào là dễ dàng cả. Đằng sau thành công là rất nhiều thử thách đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt qua những giới hạn và ranh giới. Thành công là kết quả, là phần thưởng dành cho người xứng đáng. Khi mong muốn thành công thì cần biến mong muốn thành hành động và phấn đấu nỗ lực để đạt được thành công.

– Được biết chị có một gia đình rất hạnh phúc. Chị có thể bật mí một chút về bí quyết giữ lửa hôn nhân?
– Theo tôi, để giữ lửa hôn nhân, mỗi chúng ta cần coi trọng gia đình và tạo những sự đổi mới, tuyệt đối không đánh mất đi sự lãng mạn trong tình cảm vợ chồng. Đặc biệt, phụ nữ thông minh cần dùng trái tim yêu để điều chỉnh và kiến tạo hạnh phúc, tuyệt đối không được xao nhãng người bạn đời của mình. Khi yêu thương luôn đong đầy thì gia đình sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

– Cảm ơn những chia sẻ của chị Bùi Thị Thanh Hương. Chúc chị luôn thành công.

Bùi Thị Thanh Hương hình ảnh 4

Thông tin thêm
Doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương sinh năm 1982.
Bí quyết thành công của Bùi Thị Thanh Hương: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình”.

Bài: Thy Thu
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua